Thứ ba,  06/06/2023

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao ACMECS 4

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 17-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cao cấp Việt Nam tham dự phiên khai mạc Hội nghị cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ay-ê-a-oa-đi - Chao Phray-a - Mê Công (ACMECS) lần thứ 4, tổ chức tại Cung Hòa Bình ở Thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Cam-pu-chia.Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá: 'Kể từ khi được hình thành năm 2003, hợp tác ACMECS đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ, bổ sung tích cực cho các khuôn khổ hợp tác khác đang được triển khai trong Tiểu vùng Mê Công và khu vực. Cơ chế hợp tác ACMECS ngày càng được củng cố, lĩnh vực hợp tác ngày càng được mở rộng, tuy nhiên nhiều tiềm năng hợp tác còn chưa được khai thác đúng mức'. Thủ tướng khẳng định, với tinh thần láng giềng thân thiện và đối tác tin cậy, Việt Nam mong muốn đóng góp tích cực vào hợp tác ACMECS và tin tưởng rằng phù sa màu mỡ của ba dòng sông Ay-ê-a-oa-đi, Chao Phray-a và Mê Công sẽ...

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 17-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cao cấp Việt Nam tham dự phiên khai mạc Hội nghị cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ay-ê-a-oa-đi – Chao Phray-a – Mê Công (ACMECS) lần thứ 4, tổ chức tại Cung Hòa Bình ở Thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Cam-pu-chia.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá: &#39Kể từ khi được hình thành năm 2003, hợp tác ACMECS đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ, bổ sung tích cực cho các khuôn khổ hợp tác khác đang được triển khai trong Tiểu vùng Mê Công và khu vực. Cơ chế hợp tác ACMECS ngày càng được củng cố, lĩnh vực hợp tác ngày càng được mở rộng, tuy nhiên nhiều tiềm năng hợp tác còn chưa được khai thác đúng mức&#39. Thủ tướng khẳng định, với tinh thần láng giềng thân thiện và đối tác tin cậy, Việt Nam mong muốn đóng góp tích cực vào hợp tác ACMECS và tin tưởng rằng phù sa màu mỡ của ba dòng sông Ay-ê-a-oa-đi, Chao Phray-a và Mê Công sẽ tiếp tục bồi đắp cho sự phồn vinh của từng nước ACMECS, cũng như cho hợp tác tiểu vùng ngày càng phát triển. Sau phiên khai mạc, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc tham dự phiên thảo luận và các hoạt động liên quan theo sự ủy quyền của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 4 đã kiểm điểm lại các hoạt động hợp tác từ sau Hội nghị cấp cao lần thứ 3, đồng thời đề xuất các phương hướng, biện pháp đưa hợp tác ACMECS trở nên sống động và thực chất hơn trong thời gian tới. Hội nghị thống nhất trong thời gian qua, hợp tác ACMECS đã đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận tuy nhiên còn chưa tương xứng với tiềm năng của các nước thành viên. Hội nghị đánh giá cao nỗ lực của các nước trong việc thành lập cơ chế hợp tác mới trong lĩnh vực môi trường và việc thành lập Nhóm công tác Môi trường do Việt Nam và Cam-pu-chia đồng chủ trì. Hội nghị nhất trí hợp tác ACMECS cần được tăng cường hơn nữa để phát huy hết tiềm năng và lợi thế sẵn có vì sự phát triển bền vững của các nước ACMECS. Hội nghị đã nhất trí thông qua Tuyên bố Phnôm Pênh và Kế hoạch Hành động ACMECS giai đoạn 2010 – 2012, khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác ACMECS vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Tiểu vùng và nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 5 tại Lào vào năm 2012.

Bên lề Hội nghị cấp cao ACMECS đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp ACMECS, thu hút sự tham gia của hơn 350 doanh nghiệp đến từ năm quốc gia thành viên ACMECS là Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái-lan và Việt Nam. Diễn đàn doanh nghiệp là cơ hội tốt để doanh nghiệp các nước tìm hiểu cơ hội đầu tư, tăng cường hợp tác, trao đổi và kiến nghị các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư ở các nước ACMECS. Nhân dịp này, các doanh nghiệp cũng đã có phiên họp đối thoại trực tiếp với các nhà lãnh đạo cấp cao các nước ACMECS.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời Phnôm Pênh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Cam-pu-chia và tham dự các Hội nghị cấp cao CLV 6, CLMV 5 và ACMECS 4.

Theo Nhandan