Thứ hai,  28/11/2022

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh: Đẩy mạnh xây dựng các công trình, mô hình học tập và làm theo Bác

– Nhằm góp phần tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã chỉ đạo các chi, đảng bộ đăng ký xây dựng các mô hình, công trình gắn với những việc làm cụ thể, thiết thực, tạo sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng.

Năm 2021, thực hiện kế hoạch đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã chỉ đạo 5 chi, đảng bộ xây dựng các công trình phúc lợi xã hội để hỗ trợ người dân, góp sức xây dựng nông thôn mới. Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tiếp tục ban hành Kế hoạch số 56-KH/ĐUK ngày 11/2/2022 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó phấn đấu 100% chi, đảng bộ (67 chi, đảng bộ) lựa chọn, đăng ký triển khai ít nhất 1 công trình hoặc 1 mô hình gắn với những việc làm thiết thực, hành động cụ thể.

Chi bộ cơ quan Đảng ủy Khối trao tặng gạo hỗ trợ em Đặng Phúc Lý, học sinh Trường Tiểu học 1 xã Thái Bình, huyện Đình Lập

Thực hiện chỉ đạo này, 67/67 các chi, đảng bộ của Đảng bộ Khối đã đăng ký thực hiện 20 công trình và 69 mô hình cụ thể. Đến nay, sau gần 5 tháng triển khai, toàn đảng bộ đã có 44 mô hình và 9 công trình được triển khai, xây dựng, số còn lại đang tiến hành khảo sát và thực hiện trong quý II và quý III năm nay.

Nhiều mô hình đã và đang triển khai đã tạo được sức lan tỏa như mô hình giúp đỡ người neo đơn tại xã Bình La, huyện Bình Gia của Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; mô hình Gây quỹ chăm lo cho người nghèo, tặng quà cho 200 hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam của Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… Bên cạnh đó, một số chi, đảng bộ đã bắt đầu xây dựng các công trình như khoan giếng cho trường học của Đảng bộ Bưu điện tỉnh, xây dựng kho và bếp ăn cho trường mầm non xã Hùng Việt của Chi bộ Công ty Bảo Việt nhân thọ…

Bà Nguyễn Thị Kiều Hương, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối cho biết: Các chi, đảng bộ của Đảng bộ Khối đã hưởng ứng nhiệt tình việc xây dựng các mô hình học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc triển khai các mô hình góp phần tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động, từ học tập đến làm theo đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ. Cũng qua đây, các cơ quan, đơn vị đã tích cực chung tay với cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện chương trình mục tiêu phát triển bền vững gắn với đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đơn cử trong tháng 4 vừa qua, Chi bộ cơ quan Đảng ủy khối đã thực hiện mô hình an sinh giáo dục, hỗ trợ chăm lo các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, chi bộ đã hỗ trợ em Đặng Phúc Lý, dân tộc Dao, mồ côi cha và mẹ (hiện sinh sống cùng ông bà nội), học sinh lớp 3, điểm trường Bản Chu thuộc Trường Tiểu học 1 xã Thái Bình, huyện Đình Lập mỗi tháng 15 kg gạo trị giá 300.000 đồng trong thời gian 3 năm. Trong chuyến đến thăm, tặng quà cho em, chi bộ cũng đã huy động sửa chữa, thay mới hệ thống đường dây và các thiết bị điện trong gia đình em để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Ông Đặng Văn Đức, ông nội em Đặng Phúc Lý cho biết: Hiện gia đình đang nuôi hai chị em của Lý cùng ăn học nên cũng gặp nhiều khó khăn. Sự hỗ trợ kéo dài 3 năm của Chi bộ cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh có ý nghĩa quan trọng, tiếp thêm động lực để chúng tôi chăm sóc các cháu tốt hơn, giúp các cháu tiếp tục được đi học.

Tương tự, trong năm 2022, Chi bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện mô hình sữa học đường (chia thành 3 đợt) tại Trường Mầm non xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn. Bên cạnh đó, chi bộ cũng triển khai mô hình tại một số điểm trường mầm non khác trên địa bàn. Từ tháng 4/2022 đến nay, chi bộ cũng đã trao trên 2.700 hộp sữa cho các em học sinh Trường Mầm non Quảng Lạc và Trường Mầm non 2/9. Bà Nông Bích Thuận, Bí thư Chi bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Mô hình nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đảng viên. Qua triển khai, mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với cán bộ, đảng viên của đơn vị. Đồng thời qua đây cũng lan tỏa ý nghĩa tích cực, góp phần chăm sóc, nâng cao chất lượng sức khỏe cho các em, tiếp thêm động lực, niềm vui cho các em khi đến trường học tập.

Thời gian tới, Đảng ủy Khối sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc các đơn vị triển khai các mô hình, công trình, góp phần đưa việc học và làm theo Bác thực sự đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực.

PHƯƠNG VY