Thứ năm,  30/06/2022

Tràng Định: Rèn luyện cán bộ qua luân chuyển, điều động

– Cùng với đào tạo, bồi dưỡng, thì luân chuyển, điều động là một trong những chủ trương luôn được Huyện ủy Tràng Định quan tâm thực hiện nhằm rèn luyện cán bộ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ông Hoàng Anh Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tràng Định cho biết: Để công tác điều động, luân chuyển cán bộ trên địa bàn thực sự có hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tiến hành từng bước, thận trọng, không chạy theo số lượng, đảm bảo yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Công tác này vừa giúp cho cơ sở bổ sung kịp thời nhân lực thiếu hụt, vừa tạo điều kiện cho cán bộ thuộc diện quy hoạch, cán bộ trẻ có triển vọng được bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách ở những địa bàn, lĩnh vực cần tích lũy kinh nghiệm.

Bí thư Huyện ủy Tràng Định (đứng giữa) trao quyết định điều động cán bộ cho đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Đề Thám

Ngay từ nhiệm kỳ 2015 – 2020, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thực hiện chủ trương này, coi đây là giải pháp quan trọng để rèn luyện, bồi dưỡng cán bộ. Trong giai đoạn 2016 – 2020, Ban Thường vụ Huyện ủy đã luân chuyển, điều động 5 đồng chí từ huyện về xã và 12 đồng chí từ xã này sang xã khác, 18 đồng chí từ phòng này sang phòng khác giữ chức vụ lãnh đạo quản lý. Qua môi trường mới, nhiều đồng chí đã trưởng thành, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Có những đồng chí đã được luân chuyển, điều động về và giữ chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị. Ông Ngọ Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND huyện là một ví dụ.

Từng đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch HĐND huyện, tháng 2/2018, ông Ngọ Quang Khải được luân chuyển, điều động giữ chức vụ Chủ tịch UBND thị trấn Thất Khê. Đến tháng 9/2020, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực Văn hóa – Xã hội. Ông Khải cho biết: Quá trình “đi cơ sở” giúp tôi có được nhiều kinh nghiệm thực tiễn, từ việc chỉ đạo, điều hành mọi mặt của đời sống đến việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân. Đối với tôi, đây là giai đoạn để rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm, phục vụ cho quá trình công tác hiện tại.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục thực hiện luân chuyển, điều động cán bộ. Theo đó, việc luân chuyển, điều động cán bộ được thực hiện công khai, minh bạch, rõ ràng, đối với lãnh đạo quản lý đều đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định. Từ năm 2021 đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã luân chuyển, điều động 4 đồng chí từ huyện về xã, 9 đồng chí từ xã này sang xã khác, 10 đồng chí từ phòng này sang phòng khác giữ chức vụ lãnh đạo quản lý.

Từ vị trí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, ông Đinh Khắc Hiển được điều động giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Đề Thám từ tháng 3/2022. Ông Hiển cho biết: Với vai trò là người đứng đầu cấp ủy cơ sở, tôi trực tiếp nắm bắt tình hình hoạt động của từng thôn qua làm việc thực tế. Qua đây hiểu rõ hơn những vấn đề mà Nhân dân quan tâm, tích lũy thêm kinh nghiệm trong xử lý các tình huống phát sinh. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục bám sát cơ sơ sở, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tiếp thu những ý kiến đóng góp để kịp thời giải quyết vướng mắc phát sinh.

Để việc luân chuyển, điều động đạt hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy theo dõi sát sao kết quả đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ trong diện điều động, luân chuyển theo từng năm; đồng thời, cuối nhiệm kỳ thực hiện rà soát lại với một số tiêu chí như: hiệu quả công việc, đổi thay tích cực ở cơ sở… Theo đánh giá của Ban Thường vụ Huyện ủy, cán bộ được phân công nhiệm vụ mới đều tiếp cận nhanh với công việc, phát huy vai trò người quản lý; tập hợp, quy tụ được sự đoàn kết, thống nhất, chủ động xây dựng phương pháp làm việc phù hợp với từng địa phương, đơn vị. Đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân nơi có cán bộ chuyển đến cơ bản đều đồng thuận, cùng chung sức từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục hạn chế trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tràng Định cho biết thêm: Qua theo dõi, đánh giá, đến nay, 100% cán bộ đều hoàn thành tốt công việc được giao, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác luân chuyển, điều động cán bộ gắn với việc chuyển đổi vị trí công tác đã đổi mới phong cách, môi trường làm việc, tạo động lực về tinh thần, trách nhiệm, ý thức phấn đấu vươn lên của cán bộ, khắc phục khuynh hướng cục bộ, khép kín trong công tác cán bộ.

THANH MAI