Thứ tư,  06/07/2022

Chi bộ thôn Hồng Kết: Phát huy tinh thần trách nhiệm, nêu gương của đảng viên

– Thời gian qua, Chi bộ thôn Hồng Kết, xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng đã chủ động, tích cực học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua đó, góp phần xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh; từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, diện mạo thôn quê được đổi mới.

Thôn Hồng Kết hiện có 142 hộ với 632 nhân khẩu, Chi bộ thôn gồm 29 đảng viên. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn cho biết: Chi bộ luôn chú trọng đưa nội dung học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ và sinh hoạt chuyên đề, tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động cho cán bộ, đảng viên. Trong triển khai các nhiệm vụ, chi bộ luôn phát huy vai trò người đứng đầu, trách nhiệm nêu gương của từng đảng viên, từ đó tạo được sự tin tưởng và ủng hộ của người dân.

Ngầm Hồng Châu được xây dựng tạo thuận lợi trong sinh hoạt và lao động sản xuất của người dân thôn Hồng Kết

Trước đây, giao thông nông thôn tại thôn Hồng Kết còn nhiều khó khăn, đặc biệt thôn bị chia cắt bởi con sông rộng hơn 50 m, năm nào người dân cũng phải làm cầu tre để qua lại. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ năm 2014, chi bộ đã xây dựng kế hoạch, từng bước vận động Nhân dân ủng hộ, tham gia làm đường, làm ngầm qua sông nhằm phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Để xây dựng ngầm Hồng Châu, tại các cuộc họp chi bộ, đảng viên cùng bàn và kiến nghị với cấp ủy, chính quyền các cấp hỗ trợ kinh phí. Bên cạnh đó, nhằm tạo đồng thuận trong thôn, chi bộ thành lập 3 tổ đảng tại 3 cụm dân cư để thực hiện tốt phương châm chi bộ nắm làng, đảng viên nắm hộ. Đảng viên các tổ đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong cụm ủng hộ chủ trương này. Để làm gương, các đảng viên đã tiên phong đóng góp (mỗi hộ hơn 2 triệu đồng) và tham gia số ngày công lao động nhiều hơn 2 hoặc 3 lần so với các hộ khác. Theo đó, từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, chi bộ đã huy động xã hội hóa được hơn 1,7 tỷ đồng để xây dựng ngầm qua sông, trong đó, Thành ủy Hà Nội ủng hộ 1,5 tỷ đồng, người dân trong thôn đóng góp được hơn 200 triệu đồng. Giai đoạn 2014 – 2016, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi ủy chi bộ, thôn Hồng Kết cũng đã huy động người dân đóng góp được trên 600 triệu đồng để hoàn thành bê tông hóa các trục đường giao thông chính. Có đường, có ngầm đi lại thuận tiện, chi bộ đề ra mục tiêu phát triển các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập cho người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngọc cho biết thêm: Nếu các thôn khác trong xã tập trung trồng na, người dân trong thôn chúng tôi tập trung phát triển kinh tế đồi rừng và trồng cây ăn quả. Muốn người dân tin tưởng và làm theo thì trước hết cán bộ, đảng viên phải tiên phong làm trước. Gia đình tôi đã trồng được 10 ha rừng bạch đàn, keo. Ngoài ra, trong thôn còn nhiều hộ đảng viên tiên phong trồng rừng, trồng cây ăn quả như đảng viên: Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Xuân Thủy, Nguyễn Trọng Quế, Đặng Đức Kế…

Để lan tỏa các mô hình kinh tế đến toàn thể các hộ dân, tạo điều kiện thúc đẩy các hộ nghèo vươn lên làm kinh tế, từ năm 2014, chi bộ chỉ đạo mỗi tổ chức đoàn thể chính trị lựa chọn giúp đỡ 1 hoặc 2 hộ hội viên nghèo vay quỹ để mua giống cây lâm nghiệp hoặc giống cây ăn quả. Với cách làm như vậy, diện tích đồi rừng và cây ăn quả của thôn ngày càng tăng, hiện thôn có 90 ha đồi rừng và trên 10 ha cây ăn quả; thu nhập của người dân hiện đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, thôn chỉ còn 7% hộ nghèo, giảm 8% so với năm 2017.

Với những kết quả đã đạt được, thời gian qua, chi bộ luôn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ; tập thể thôn Hồng Kết đã được nhiều cấp, ngành khen thưởng, trong đó đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phát triển giao thông miền núi và nhiều giấy khen khác trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã, của huyện.

Ông Phạm Công Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Hữu Lũng cho biết: Chi bộ thôn Hồng Kết là chi bộ mạnh, phát huy tốt vai trò hạt nhân chính trị tại cơ sở, nhận được sự tín nhiệm của cấp ủy và sự tin tưởng của người dân. Trên cơ sở những thành tích chi bộ đã đạt được, năm 2022, chúng tôi đã tham mưu cho Huyện ủy lựa chọn Chi bộ thôn Hồng Kết để bồi dưỡng, xây dựng mô hình điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

PHƯƠNG DUNG