Thứ ba,  16/08/2022

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn tham gia hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu tại Ai Cập


Đại biểu Lưu Bá Mạc, Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn thuộc Đoàn ĐBQH Việt Nam đăng ký phát biểu ý kiến tham luận tại hội nghị

– Trong 2 ngày 15 và 16/6, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bá Mạc thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn cùng hơn 200 nghị sĩ trẻ đến từ gần 90 quốc gia trên thế giới tham gia Hội nghị toàn cầu lần thứ 8 nghị sĩ trẻ IPU tại Sharm-el-Sheikh, Ai Cập.

Hội nghị do Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Quốc hội Ai Cập phối hợp tổ chức. Chủ đề của năm nay là các nghị sĩ trẻ hành động vì khí hậu trước thềm hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 27 (COP27) cũng diễn ra tại Sharm-el-Sheikh vào cuối năm nay. Đoàn ĐBQH Việt Nam có 4 ĐBQH trẻ tham gia, trong đó tỉnh Lạng Sơn có đại biểu Lưu Bá Mạc.

Hội nghị IPU hàng năm là một diễn đàn toàn cầu duy nhất để các thành viên trẻ của Nghị viện gặp gỡ và xác định các chiến lược chung và sáng tạo nhằm thúc đẩy trao quyền cho thanh niên. Hội nghị sẽ tập trung vào hành động của nghị viện và các thông lệ tốt từ khắp nơi trên thế giới có thể giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và đảm bảo rằng sự nóng lên toàn cầu không vượt quá 1,5°C, phù hợp với Thỏa thuận Paris.


Đại biểu Lưu Bá Mạc, Đoàn Quốc hội Việt Nam phát biểu tham luận với chủ đề Hỗ trợ biến đổi khí hậu cho các nước đang phát triển

Hội nghị bao gồm 4 chủ đề: Phiên 1, tình hình biến đổi khí hậu, tác động của biến đổi khí hậu và vấn đề nhân quyền; phiên 2, hành động nghị viện chống biến đổi khí hậu (Phần 1: các nghiên cứu điển hình về các hoạt động lập pháp và giám sát nhằm tận dụng các công cụ của nghị viện để hành động; phần 2: đổi mới nghị viện thông qua “ngân sách xanh” và tạo ra nhiều nghị viện xanh bền vững hơn với môi trường); phiên 3, phát huy xã hội dân sự và sự tham gia của công dân trong Quốc hội; phiên 4, hỗ trợ chống biến đổi khí hậu cho các nước đang phát triển.

Đoàn ĐBQH Việt Nam tham gia phát biểu 3 tham luận tại các phiên 1, 2 và 4. Trong đó, ĐBQH Lưu Bá Mạc, Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn tham gia phát biểu tham luận tại phiên 4 với chủ đề: Hỗ trợ biến đổi khí hậu cho các nước đang phát triển.

Phát biểu tham luận, đại biểu Lưu Bá Mạc cho rằng: Sự hợp tác giữa các quốc gia và sự hỗ trợ cùng nhau, đặc biệt là hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển để ứng phó với biến đổi khí hậu là rất quan trọng. Đại biểu đưa ra ba khuyến nghị: thứ nhất, Quốc hội các nước cần thiết lập chính sách và phân bổ ngân sách để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học; phát triển và chuyển giao công nghệ mới; thúc đẩy đổi mới sáng tạo; thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tăng tốc chuyển đổi số. Trong đó, tập trung vào lĩnh vực giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ hai, nghị viện các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển phải dựa vào nội lực của mình và đặt yêu cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu ở vị trí trung tâm của các quyết định phát triển kinh tế – xã hội của mình.

Thứ ba, quốc hội của các nước phát triển tiếp tục thúc đẩy sự hỗ trợ về công nghệ và tài chính cho các nước đang phát triển. Từ đó, các nước đang phát triển có thể có năng lực giám sát biến đổi khí hậu, dự báo và cảnh báo thiên tai tốt hơn. Hơn nữa, họ có thể có đủ khả năng để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu một cách chủ động và hiệu quả hơn.

THANH HUYỀN - ANH TUẤN