Thứ bảy,  03/06/2023

Các công trình xây dựng đạt chất lượng cao

65 công trình xây dựng tiêu biểu đã được nhận giải thưởng Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam năm 2010. Đây là lần đầu tiên có giải thưởng dành cho các công trình xây dựng đạt chất lượng cao tiêu biểu trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế giai đoạn 2000-2010.Giải thưởng do Bộ Xây dựng bảo trợ và chỉ đạo tổ chức, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng là cơ quan thường trực. Giải thưởng nhằm tôn vinh và quảng bá các thương hiệu về chất lượng công trình xây dựng tiêu biểu; đồng thời khuyến khích, động viên các chủ đầu tư, các nhà thầu tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng công trình, tạo tiền đề hình thành một giải thưởng quốc gia có tính truyền thống về chất lượng xây dựng.Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, đã có khoảng 270 công trình đăng ký dự giải từ khắp cả nước. Bộ Xây dựng đã thành lập hội đồng bình chọn gồm các bên liên...

65 công trình xây dựng tiêu biểu đã được nhận giải thưởng Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam năm 2010. Đây là lần đầu tiên có giải thưởng dành cho các công trình xây dựng đạt chất lượng cao tiêu biểu trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế giai đoạn 2000-2010.

Giải thưởng do Bộ Xây dựng bảo trợ và chỉ đạo tổ chức, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng là cơ quan thường trực. Giải thưởng nhằm tôn vinh và quảng bá các thương hiệu về chất lượng công trình xây dựng tiêu biểu; đồng thời khuyến khích, động viên các chủ đầu tư, các nhà thầu tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng công trình, tạo tiền đề hình thành một giải thưởng quốc gia có tính truyền thống về chất lượng xây dựng.

Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, đã có khoảng 270 công trình đăng ký dự giải từ khắp cả nước. Bộ Xây dựng đã thành lập hội đồng bình chọn gồm các bên liên quan như: Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…, đồng thời ban hành quy chế bình chọn, chỉ định một nhóm chuyên gia hơn 10 người để tiếp cận hồ sơ, tham quan thực tế, đánh giá và chấm điểm công trình. Các tiêu chí chấm điểm dựa trên một số nguyên tắc như: công trình có quy mô từ cấp 3 trở lên; được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng từ ngày 1-1-2000 đến ngày 15-7-2010 đạt chất lượng cao, bảo đảm tiến độ thi công, đáp ứng các yêu cầu của thiết kế về an toàn, phát huy được công năng sử dụng và kiến trúc; trong quá trình thi công xây dựng không xảy ra các sự cố về chất lượng và an toàn lao động gây thiệt hại lớn về người và vật chất; quá trình sử dụng không bộc lộ các khiếm khuyết ảnh hưởng tới chất lượng công trình… Đặc biệt, các công trình phải mang tính tiêu biểu cho một giai đoạn phát triển, một giải pháp công nghệ, kỹ thuật hay một điểm nhấn kiến trúc… Ngoài ra, các chủ thể chính tham gia xây dựng công trình bao gồm chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế, tư vấn, giám sát, thi công chính không có các vi phạm lớn trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Để đánh giá đúng chất lượng công trình, Tổ chuyên gia đã xây dựng hệ thống thang điểm rất chi tiết, bảo đảm tính minh bạch, công bằng, số điểm chấm giữa các chuyên gia không chênh lệch nhau quá nhiều, đồng thời sẽ xem xét kỹ công tác hậu kiểm sau khi công trình được đưa vào sử dụng và ngay cả sau khi đoạt giải. Với tinh thần nghiêm túc, các chuyên gia của Hội đồng bình chọn đã xem xét, cân nhắc lựa chọn 65 công trình tiêu biểu, đáp ứng các tiêu chí để xét trao giải lần này, trong đó có 25 công trình dân dụng như: khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Ciputra, Linh Đàm, Đại học Ngoại thương…; 19 công trình công nghiệp như Nhà máy lọc dầu Dung Quất, thủy điện Yaly…; 10 công trình giao thông như cầu Phú Mỹ, Mỹ Thuận, Bãi Cháy…; sáu công trình thủy lợi và năm nhóm công trình hạ tầng kỹ thuật. Một điểm đáng mừng trong 65 công trình được xét thưởng lần này, chỉ có khoảng bảy công trình là chủ đầu tư nước ngoài và gần mười công trình do nhà thầu nước ngoài thi công chính.

Theo Nhandan