Thứ ba,  06/06/2023

"Vì một ngày mới không tham nhũng"

Đó chính là khẩu hiệu của chương trình Sáng kiến chống tham nhũng Việt Nam (VACI) 2011 được đưa ra trong hội thảo sáng 29-11 do Thanh tra Chính phủ phối hợp Ngân hàng Thế giới tổ chức.Tại buổi họp, Thanh tra Chính phủ công bố tổng kết Ngày Sáng tạo Việt Nam 2009 (VID 2009). VID 2009 với chủ đề 'Nâng cao trách nhiệm và minh bạch, giảm tham nhũng' đã nhận tổng cộng hơn 150 đề án dự thi trong đó có 21 dự án thắng giải VID 2009.Tiêu biểu là các dự án như dự án “tăng cường sự tham gia xây dựng văn hóa chống tham nhũng trong cộng đồng tại Thuận Châu, Sơn La” của Khoa Nông Lâm - Đại học Tây Bắc; dự án “nâng cao tính trách nhiệm và minh bạch trong hoạt động xét xử của Tòa án tại huyện Châu Thành” của TAND huyện Châu Thành, Tiền Giang; hay “Đề án người khiếm thị tiếp cận với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành” của mái ấm Thiên Ân - TP Hồ Chí Minh….Tiếp nối thành công của VID 2009, chương trình Sáng kiến chống tham nhũng VACI sẽ...

Đó chính là khẩu hiệu của chương trình Sáng kiến chống tham nhũng Việt Nam (VACI) 2011 được đưa ra trong hội thảo sáng 29-11 do Thanh tra Chính phủ phối hợp Ngân hàng Thế giới tổ chức.

Tại buổi họp, Thanh tra Chính phủ công bố tổng kết Ngày Sáng tạo Việt Nam 2009 (VID 2009). VID 2009 với chủ đề &#39Nâng cao trách nhiệm và minh bạch, giảm tham nhũng&#39 đã nhận tổng cộng hơn 150 đề án dự thi trong đó có 21 dự án thắng giải VID 2009.

Tiêu biểu là các dự án như dự án “tăng cường sự tham gia xây dựng văn hóa chống tham nhũng trong cộng đồng tại Thuận Châu, Sơn La” của Khoa Nông Lâm – Đại học Tây Bắc; dự án “nâng cao tính trách nhiệm và minh bạch trong hoạt động xét xử của Tòa án tại huyện Châu Thành” của TAND huyện Châu Thành, Tiền Giang; hay “Đề án người khiếm thị tiếp cận với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành” của mái ấm Thiên Ân – TP Hồ Chí Minh….

Tiếp nối thành công của VID 2009, chương trình Sáng kiến chống tham nhũng VACI sẽ là một diễn đàn dành cho các ý tưởng sáng tạo nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật phòng, chống tham nhũng trong cộng đồng. Chủ đề của VACI 2011 là “Tăng cường liêm chính công và thực thi pháp luật, góp phần phòng chống tham nhũng hiệu quả”.

Những ý tưởng sáng tạo nhằm tăng cường đạo đức, tính trách nhiệm, ứng xử văn hóa của công chức trong khu vực công; các sáng kiến đề cao chuẩn mực và giá trị xã hội, chỉ các kẽ hở dễ dẫn tới vi phạm đạo đức, liêm chính của khu vực công sẽ là những chủ đề được quan tâm. Các dự án tham gia dự thi VACI 2011 sẽ phải đạt các tiêu chí: tính sáng tạo, kết quả ( tác động cụ thể và trực tiếp đối với người hưởng lợi); tính khả thi/ năng lực của tổ chức tham gia; tính bền vững và khả năng nhân rộng.

Ban tổ chức cũng khuyến khích đưa ra những ý tưởng có thể giúp nâng cao tính minh bạch trong thủ tục hành chính và thu chi ngân sách; tăng cường quyền công dân trong giám sát thực hiện pháp luật nói chung và phòng chống tham nhũng nói riêng.

Đối tượng tham gia VACI 2011 là cơ quan, đoàn thể có tư cách pháp nhân ở cấp địa phương, trừ những đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ và các lực lượng vũ trang… Các tổ chức quốc tế, tổ chức nước ngoài có quyền tham gia khi hợp tác với một đối tác là pháp nhân trong nước. Vòng chung khảo cuộc thi sáng tạo dự kiến diễn ra vào tháng 8-2011 và các đề án đoạt giải sẽ được tài trợ để thực hiện từ tháng 8-2011 đến tháng 8-2012.

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho biết, các đề án được đánh giá cao tại Sáng kiến chống tham nhũng Việt Nam sẽ được nghiên cứu, áp dụng phổ biến trong thực tế.

Theo Nhandan