Thứ sáu,  16/04/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 2 (TP Hồ Chí Minh)

Ngày 1-12, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 - Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, đã tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 2, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII và ghi nhận những kiến nghị, đóng góp của cử tri gửi đến Quốc hội.Tại các buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao Kỳ họp Quốc hội vừa qua, vui mừng, phấn khởi trước không khí sôi nổi, thẳng thắn của kỳ họp, cho thấy diễn đàn Quốc hội ngày càng dân chủ, cầu thị, nêu cao tinh thần trách nhiệm, mổ xẻ nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Phần lớn cử tri đánh giá cao Quốc hội và các đại biểu QH đã nỗ lực thực hiện tốt quyền giám sát, đại diện cho nhân dân; Thủ tướng và các Bộ trưởng cũng đã thẳng thắn và mạnh dạn nhận trách nhiệm trước Quốc hội về các sai phạm, yếu kém tồn tại trong điều hành, quản lý. Nhiều cử tri cho rằng, kết quả của kỳ họp vừa qua đã cho thấy ý nguyện của người...

Ngày 1-12, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 – Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, đã tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 2, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII và ghi nhận những kiến nghị, đóng góp của cử tri gửi đến Quốc hội.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao Kỳ họp Quốc hội vừa qua, vui mừng, phấn khởi trước không khí sôi nổi, thẳng thắn của kỳ họp, cho thấy diễn đàn Quốc hội ngày càng dân chủ, cầu thị, nêu cao tinh thần trách nhiệm, mổ xẻ nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Phần lớn cử tri đánh giá cao Quốc hội và các đại biểu QH đã nỗ lực thực hiện tốt quyền giám sát, đại diện cho nhân dân; Thủ tướng và các Bộ trưởng cũng đã thẳng thắn và mạnh dạn nhận trách nhiệm trước Quốc hội về các sai phạm, yếu kém tồn tại trong điều hành, quản lý. Nhiều cử tri cho rằng, kết quả của kỳ họp vừa qua đã cho thấy ý nguyện của người dân được tôn trọng, phát huy, qua đó niềm tin của người dân với Quốc hội, với Đảng và Nhà nước được củng cố.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trân trọng ghi nhận những đánh giá, tình cảm tốt đẹp, những ý kiến sâu sắc và đóng góp tích cực của bà con cử tri về Kỳ họp thứ 8, cũng như về hoạt động của Quốc hội và mong muốn Quốc hội tiếp tục phát huy, làm tốt hơn nữa vai trò, chức năng của mình; cảm ơn cử tri đã tin tưởng, gửi gắm niềm tin và tình cảm vào các đại biểu QH, cũng như Quốc hội.

Tuy nhiên, cử tri cũng bày tỏ bức xúc khi nhiều vấn đề người dân quan tâm vẫn chưa được giải quyết, như lạm phát tăng, giá cả leo thang, công tác bình ổn giá chưa hiệu quả; kinh tế tăng trưởng nhanh nhưng đời sống người dân không tăng; sự buông lỏng quản lý của Nhà nước đối với các tập đoàn kinh tế, như vụ Vinashin; các địa phương đua nhau cho thuê đất trồng rừng; trách nhiệm của người đứng đầu trong các sai phạm, yếu kém của các bộ, ngành, của thành phố chưa được xem xét; tham nhũng còn nhiều… Cử tri quận 1 lo ngại về tình trạng hạ tầng giao thông xuống cấp, các &#39hố tử thần&#39 liên tục xuất hiện, tình trạng nước ngập &#39càng chống càng ngập&#39. Cử tri quận 2 kiến nghị thành phố xem xét, có hướng giải quyết phù hợp hơn về giá cả đền bù thu hồi đất và tái định cư của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chia sẻ những bức xúc, lo ngại của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến xác đáng và xây dựng. Đồng tình với quan ngại của người dân về vấn đề cho thuê rừng, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Nhà nước không vì lợi nhuận của việc cho thuê rừng mà lơ là công tác quản lý, bảo vệ rừng, giữ vững an ninh quốc phòng. Chủ tịch nước ghi nhận và cho biết sẽ phản ánh lại với Quốc hội, các cơ quan chức năng để làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu, mong đợi của cử tri và nhân dân cả nước.

Về các ý kiến liên quan đến thành phố, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo thành phố và các quận ghi nhận, xem xét, giải quyết cho bà con, phải quyết liệt hơn nữa trước những vấn đề bức xúc của người dân. Những vụ việc như &#39hố tử thần&#39, nước ngập, điện giật gây chết người cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Đối với những sai phạm như nhà xây lố tầng, Chủ tịch nước cho rằng cách xử lý dỡ bỏ tầng xây lố là đúng, nhưng trước hết phải xử lý nghiêm minh cán bộ sai phạm, lập lại kỷ cương. Trong việc đền bù giải tỏa, tái định cư của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch nước mong thành phố và quận quan tâm hơn nữa để giảm bớt ảnh hưởng, thiệt hại cho bà con.

Theo Nhandan