Thứ bảy,  10/04/2021

Noi gương Bác để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đến với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45), Công an tỉnh Phú Thọ, trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận sâu sắc tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.Đó là tinh thần nghiêm túc học tập, nghiên cứu, quán triệt nội dung của Cuộc vận động được đơn vị triển khai bằng những việc làm cụ thể. Bí thư chi bộ, Trưởng phòng PC 45, Thượng tá Hà Minh Tân cho biết: Thực hiện Cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh', đơn vị xác định trọng tâm các nội dung học tập và làm theo làm sao phải gắn được với phong trào 'Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy' để vận dụng sáng tạo trong thực hiện Cuộc vận động. Để làm tốt các yêu cầu trên, chi ủy, lãnh đạo đơn vị thường xuyên mở các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm giáo dục cán bộ, đảng viên có nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản của...

Đến với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45), Công an tỉnh Phú Thọ, trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận sâu sắc tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đó là tinh thần nghiêm túc học tập, nghiên cứu, quán triệt nội dung của Cuộc vận động được đơn vị triển khai bằng những việc làm cụ thể. Bí thư chi bộ, Trưởng phòng PC 45, Thượng tá Hà Minh Tân cho biết: Thực hiện Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39, đơn vị xác định trọng tâm các nội dung học tập và làm theo làm sao phải gắn được với phong trào &#39Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy&#39 để vận dụng sáng tạo trong thực hiện Cuộc vận động. Để làm tốt các yêu cầu trên, chi ủy, lãnh đạo đơn vị thường xuyên mở các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm giáo dục cán bộ, đảng viên có nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản của tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Coi trọng tuyên truyền, giáo dục để Sáu điều Bác Hồ dạy trở thành tiềm thức, đi vào từng hành động, việc làm cụ thể. Thông qua đó, mỗi cán bộ, đảng viên trong đơn vị đều cố gắng khắc phục các biểu hiện ngại khó, ngại khổ, thiếu trách nhiệm trong công tác, đẩy lùi tư tưởng trung bình chủ nghĩa. Về nội dung làm theo, mỗi cán bộ, đảng viên trong chi bộ cũng xác định rõ phải học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất; xác định từng nội dung công việc cụ thể của đơn vị sao cho phù hợp để vừa khắc phục khó khăn, vừa thương yêu đồng đội; giúp đỡ đồng chí và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Không những thế, mỗi cán bộ, đảng viên còn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tiết kiệm từ những việc làm nhỏ nhất như giấy, mực đến việc sắp xếp thời gian, lên kế hoạch hợp lý cho từng chuyên án, công việc cụ thể.

Phát huy truyền thống của một đơn vị Anh hùng LLVTND, trong năm năm (2005-2010), lực lượng nghiệp vụ của phòng đã phối hợp đấu tranh triệt phá hàng trăm ổ nhóm tội phạm với hơn 1.000 đối tượng; thụ lý điều tra 449 vụ án, kết thúc điều tra chuyển Viện Kiểm sát truy tố 400 vụ. Quá trình giải quyết án luôn bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và phá nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng đạt kết quả cao, được quần chúng nhân dân khâm phục, tin tưởng. Có những vụ án mà kẻ phạm tội rất manh động, lại có vũ khí nguy hiểm nhưng bằng sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã theo dõi, mai phục và bắt được các đối tượng. Nhiều vụ phức tạp, đối tượng lẩn trốn ở nhiều địa phương khác nhau, nhưng được sự giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân và các đơn vị bạn nên chuyên án cũng nhanh chóng được phá. Điển hình như vụ: Truy bắt Hạ Phong Lưu, đối tượng giết người cướp của tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê. Chỉ sau 15 giờ nhận được nguồn tin, lực lượng điều tra băng rừng, lội suối ráo riết truy tìm và tóm gọn hung thủ; điều tra phá vỡ đường dây tín dụng đen và nhanh chóng bắt giữ Nguyễn Thị Hồng Hoa (Hoa Gà), 45 tuổi, trú tại tổ 15, khu 1, phường Dữu Lâu, TP Việt Trì, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; phá vỡ một ổ nhóm mua bán trẻ em xảy ra tại thành phố Việt Trì vào cuối năm 2009 và bắt giữ các đối tượng là Nguyễn Đức Toàn và Nguyễn Thị Hồng Liễu; phá nhanh vụ án giết người cướp của xảy ra tại hiệu vàng Thụy Hải, huyện Đoan Hùng, gây chấn động dư luận. Sau 30 ngày đêm phá án, đơn vị đã bắt giữ hung thủ là Hoàng Văn Thế, sinh năm 1988 ở Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Thông qua phong trào thi đua &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39, đơn vị đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến của các tập thể và cá nhân như: Thượng tá Hà Minh Tân, Thượng tá Đinh Văn Phúc, Trung tá Dương Văn Toàn, Trung úy Hà Văn Cần, Trung úy Lê Tuấn Việt… Các đồng chí đã trực tiếp tham gia truy bắt nhiều đối tượng truy nã, trong đó có nhiều đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Mặc dù tham gia điều tra thành công nhiều vụ trọng án nhưng Trung úy Hà Văn Cần rất khiêm tốn khi nói về công việc thầm lặng của mình. Đồng chí cho biết, với vai trò là Đội trưởng Đội điều tra án về trật tự xã hội, trong nhiều năm, đồng chí đã tiếp nhận và thụ lý điều tra hàng trăm vụ án, trong đó có nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Trung úy Lê Tuấn Việt, từ năm 2007 đến nay, đã trực tiếp bắt được 38 đối tượng, trong dó có 22 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Đồng chí Việt cho biết: Cuộc vận động đã giúp chúng tôi trưởng thành rất nhiều. Chúng tôi đã học ở Bác được rất nhiều điều và áp dụng hiệu quả trong công việc, kể cả những việc nhỏ nhất, giản dị nhất trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, mỗi lần phá án thành công, đem lại sự bình yên cho nhân dân là chúng tôi rất vui và coi đây như một món quà, một chiến công nhỏ dâng lên Bác!

Với những thành tích trên, nhiều năm liên tục Chi bộ Phòng PC 45 đạt trong sạch, vững mạnh, liên tục từ năm 2007 đến năm 2009 được Bộ Công an tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc, năm 2008 – 2009, ba cá nhân là Thượng tá Hà Minh Tân, Thượng tá Đinh Văn Phúc, Trung tá Dương Văn Toàn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; nhiều cá nhân được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng bằng khen và Công an tỉnh tặng giấy khen… Niềm vui của cán bộ, đảng viên chi bộ phòng PC 45 còn được nhân lên khi vào đầu năm 2010, Chi bộ vinh dự là đơn vị duy nhất của tỉnh Phú Thọ tham dự hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến toàn quốc về &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39 do Trung ương tổ chức.

Theo Nhandan