Chủ nhật,  29/05/2022

Sức bật từ Cuộc vận động lớn

Những ngày cuối năm 2010, đến thăm Công ty TNHH Một thành viên DAP Hải Phòng, có thể nhận thấy không khí lao động khẩn trương, sôi nổi đang tràn ngập, từ các nhà máy, phân xưởng, đến các phòng, ban của công ty.12 giờ trưa, cuộc họp của Ban Giám đốc với lãnh đạo các phòng, ban kiểm điểm việc thực hiện kế hoạch thi đua nước rút 60 ngày đêm hoàn thành kế hoạch sản lượng 150 nghìn tấn DAP năm 2010 - một việc làm thiết thực trong thực hiện Cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ' - vẫn đang diễn ra sôi nổi.Dự án Nhà máy phân bón DAP tại Đình Vũ, Hải Phòng là dự án sản xuất phân bón DAP đầu tiên của nước ta được triển khai xây dựng năm 2003 với quy mô lớn, áp dụng công nghệ và trang thiết bị hiện đại, do Tổng công ty Hóa chất Việt Nam làm chủ đầu tư. Nhà máy có công suất thiết kế 330 nghìn tấn DAP, tổng mức đầu tư khoảng ba nghìn tỷ đồng. Nhà máy đi vào vận hành đúng thiết kế...

Những ngày cuối năm 2010, đến thăm Công ty TNHH Một thành viên DAP Hải Phòng, có thể nhận thấy không khí lao động khẩn trương, sôi nổi đang tràn ngập, từ các nhà máy, phân xưởng, đến các phòng, ban của công ty.

12 giờ trưa, cuộc họp của Ban Giám đốc với lãnh đạo các phòng, ban kiểm điểm việc thực hiện kế hoạch thi đua nước rút 60 ngày đêm hoàn thành kế hoạch sản lượng 150 nghìn tấn DAP năm 2010 – một việc làm thiết thực trong thực hiện Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ&#39 – vẫn đang diễn ra sôi nổi.

Dự án Nhà máy phân bón DAP tại Đình Vũ, Hải Phòng là dự án sản xuất phân bón DAP đầu tiên của nước ta được triển khai xây dựng năm 2003 với quy mô lớn, áp dụng công nghệ và trang thiết bị hiện đại, do Tổng công ty Hóa chất Việt Nam làm chủ đầu tư. Nhà máy có công suất thiết kế 330 nghìn tấn DAP, tổng mức đầu tư khoảng ba nghìn tỷ đồng. Nhà máy đi vào vận hành đúng thiết kế sẽ đáp ứng được một nửa số lượng phân bón DAP mà nước ta phải nhập khẩu hằng năm, cũng đồng nghĩa với việc giảm một nửa lượng ngoại tệ hằng năm để mua sản phẩm này từ nước ngoài.

Bảy năm triển khai dự án, không thể kể hết những khó khăn mà Ban quản lý Dự án đã gặp và phải giải quyết, từ thu xếp vốn đến công nghệ (công nghệ chính của Dự án đều phải mua ở nước ngoài); công tác đấu thầu (công đoạn này chiếm hơn hai năm, do hình thức đấu thầu quốc tế, yêu cầu kỹ thuật cao)… Suốt thời gian đó, Tổng công ty Hóa chất Việt Nam, Ban quản lý dự án và hàng nghìn cán bộ, công nhân viên đã nỗ lực vượt qua khó khăn, để nhà máy được xây dựng bảo đảm đúng chất lượng theo yêu cầu thiết kế, ra mắt tấn sản phẩm phân bón phức hợp có chất lượng cao DAP đầu tiên của Việt Nam vào tháng 4-2009. Chất lượng sản phẩm phân bón DAP Hải Phòng được đánh giá ngang bằng với chất lượng sản phẩm cùng loại trên thị trường thế giới. Nhà máy bảo đảm đầy đủ các quy chuẩn về bảo vệ môi trường. Đây là dự án quan trọng không chỉ đối với ngành hóa chất mà còn góp phần bảo đảm an ninh lương thực, chủ động cung cấp phân bón DAP, hạn chế nhập khẩu và sử dụng hiệu quả nguồn nhiên liệu chính là quặng A-pa-tít trong nước, tạo việc làm cho người lao động, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và tăng thu ngân sách cho TP Hải Phòng.

Trong bảy tháng đầu năm 2010, Công ty TNHH Một thành viên DAP Hải Phòng đã sản xuất và tiêu thụ 72 nghìn tấn phân bón DAP, tổng doanh thu 420 tỷ đồng; bảo đảm việc làm cho 700 lao động. Theo đồng chí Hoàng Văn Liễu, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem) kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án Nhà máy DAP Hải Phòng, sau khi bàn giao toàn bộ máy móc thiết bị, công suất của nhà máy sẽ tăng dần. Năm 2009, nhà máy đã sản xuất được 60 nghìn tấn DAP; năm 2010 dự kiến là 150 nghìn tấn, lợi nhuận ước đạt 11 đến 12 tỷ đồng, và sẽ nâng sản lượng lên cao hơn vào những năm sau. Hiện tại, 700 công nhân của công ty có việc làm ổn định với mức lương hơn năm triệu đồng/người/tháng.

Dự án DAP Hải Phòng hoàn thành, đi vào sản xuất là sự kiện quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, đánh dấu bước trưởng thành của ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam. Có thể khẳng định, việc ra sản phẩm DAP đầu tiên có sự đóng góp to lớn của tập thể cán bộ, đảng viên và người lao động nơi đây, trong đó có sự bứt phá mạnh mẽ từ việc triển khai Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39. Nhìn lại quá trình xây dựng, có thể nhận thấy, trong lúc khó khăn nhất của việc triển khai Dự án, luồng gió từ Cuộc vận động đã thổi tới. Cuộc vận động đã làm cho cán bộ, đảng viên và công nhân viên trong toàn Đảng bộ công ty nhận thức rõ nét về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện trong cán bộ, đảng viên; đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; động viên tập thể cán bộ, đảng viên vượt qua mọi khó khăn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Dự án.

Sau bốn năm thực hiện Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39, với những kết quả có ý nghĩa, những ngày này, Đảng bộ Công ty TNHH Một thành viên DAP Hải Phòng đang thực hiện kế hoạch thi đua nước rút 60 ngày đêm hoàn thành kế hoạch sản lượng 150 nghìn tấn DAP năm 2010; riêng hai tháng mỗi năm phấn đấu sản xuất ít nhất 36 nghìn tấn. Ngoài ra, Đảng ủy Công ty đề ra những chương trình lớn: chương trình của chi đoàn nhà máy cơ điện đáp ứng nhu cầu sửa chữa đột xuất, bảo đảm nhanh chóng hiệu quả; chương trình của chi đoàn nhà máy PA bảo đảm đáp ứng nhu cầu hòa bùn A-pa-tít cấp cho sản xuất của nhà máy PA; chương trình vệ sinh công nghiệp và thông rửa thiết bị của nhà máy DAP; đẩy nhanh tiến độ bàn giao, nghiệm thu gói thầu EPC…

Đồng chí Hoàng Văn Liễu, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty – một trong ba đảng viên của Đảng bộ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp T.Ư tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39 – khẳng định: Để Cuộc vận động tiếp tục lan tỏa, đi vào cuộc sống, trở thành sức mạnh của mỗi cán bộ đảng viên, Đảng bộ công ty sẽ tiếp tục xây dựng những chương trình, hành động cụ thể; triển khai tới các chi bộ, tạo thành sức mạnh của công ty trong thời gian tới.

Theo Nhandan