Thứ hai,  30/01/2023

Nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn ở Hữu Lũng: Giảm đầu mối, tăng trách nhiệm

– Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn Hữu Lũng đã và đang nỗ lực thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Qua đó, không chỉ góp phần tinh gọn bộ máy mà còn nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công việc của người đứng đầu các thôn, khối phố.

Diện mạo thôn Sơn Đông, xã Yên Vượng nay đã đổi khác nhiều so với trước. Nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng, đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp. Có được kết quả này là nhờ nỗ lực của cộng đồng dân cư và đóng góp không nhỏ của ông Phạm Văn Hòa, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Gần 3 năm kiêm nhiệm chức danh, ông luôn bám nắm địa bàn, chỉ đạo thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Với trách nhiệm người đứng đầu chi bộ, thôn, ông Hòa đã tổ chức, vận động bà con hiến đất, góp tiền, công sức tham gia xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2020 đến nay, người dân trong thôn đã hiến hơn 700 m2 đất, làm được hơn 1.420 m đường bê tông nội đồng; đóng góp hơn 300 ngày công và hơn 60 triệu đồng làm cầu, sửa chữa nhà văn hóa.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Sơn Đông, xã Yên Vượng trao đổi, nắm bắt tình hình sản xuất của người dân

Ông Phạm Văn Hòa, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Sơn Đông cho biết: Tháng 1/2020, thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tổ dân phố, tôi được tín nhiệm bầu làm cả “2 vai”. Ban đầu chưa quen nên tôi khá bỡ ngỡ nhưng cũng nhanh chóng bắt nhịp công việc. Việc nhất thể hóa giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện bảo đảm trực tiếp và toàn diện, giảm thời gian hội họp. Trước đây, mỗi khi có việc ở thôn phải họp từ 2 đến 3 lần  thì nay chỉ cần tổ chức 1 lần là triển khai được ngay. Những vấn đề “nóng”, người dân quan tâm được đưa ra bàn bạc ngay trong cấp ủy, chi bộ và đưa ra hướng giải quyết, xử lý kịp thời, không để kéo dài.

Cùng với Sơn Đông, xã Yên Vượng có tổng số 4/5 thôn thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Bà Lương Quỳnh Nga, Bí thư Đảng ủy xã Yên Vượng cho biết: Việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đã phát huy được tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu thôn; khắc phục tình trạng “lệch pha” giữa bí thư chi bộ và trưởng thôn trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở. Nhờ vậy, việc thực thi công việc từ xã xuống thôn được nhanh gọn và hiệu quả hơn.

Hiện nay, 24/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã thực hiện mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Ông Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Hồ Sơn cho biết: Xã hiện có 7/8 đồng chí kiêm nhiệm bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Việc kiêm nhiệm đồng thời hai chức danh khá vất vả nhưng công việc thuận lợi hơn do việc tiếp nhận, cụ thể hóa chủ trương của cấp ủy đồng bộ, kịp thời và nhất quán. Trong quá trình thực hiện, các thôn đã bầu chọn được những người tâm huyết, nhiệt tình gánh vác công việc của thôn, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, trong tháng 6/2022, sau khi tất cả các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2022 – 2025, toàn huyện có 197/203 thôn có bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, đạt tỷ lệ 97%. Hữu Lũng là một trong số những huyện trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ cao trong thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn.

Ông Phan Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Hữu Lũng cho biết: Để thực hiện chủ trương bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch trên cơ sở bám sát những hướng dẫn, định hướng của cấp trên. Đồng thời, thành lập tổ kiểm tra; giao việc cho cơ quan chuyên môn để theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện chủ trương.

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Quyết định 1344 ngày 19/4/2022 về thành lập Tổ kiểm tra công tác bầu trưởng thôn, khu phố; tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2022 – 2025. Thực hiện ý kiến chỉ đạo, tổ kiểm tra đã làm việc trực tiếp với 24/24 xã, thị trấn với nội dung về quá trình chuẩn bị nhân sự; tiếp thu, giải đáp những kiến nghị, đề xuất của cơ sở.

Cùng với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền huyện, các thôn, khu phố đã nghiêm túc rà soát, xây dựng phương án giới thiệu đảng viên có phẩm chất chính trị, năng lực, tinh thần trách nhiệm và uy tín cao để ứng cử trưởng thôn, trưởng khu phố. Đây cũng chính là nhân sự được đưa vào danh sách để bầu bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2022 – 2025.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể của các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bầu cử trưởng thôn đúng thời gian, đúng quy định. Đồng thời, nắm chắc tình hình tư tưởng của Nhân dân, nhất là ở những địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, qua đó chủ động biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, xử lý kịp thời nhằm ổn định tình hình ngay từ cơ sở.

Thực tế cho thấy, việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đã góp phần tinh gọn cơ cấu bộ máy từ cơ sở, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương cho đến tổ chức thực hiện. Đây cũng là điều kiện để những người kiêm nhiệm “2 vai” nêu cao trách nhiệm, phát huy tối đa năng lực, nâng cao hiệu quả hoạt động trong công việc.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo cấp cơ sở nắm bắt tình hình, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để kịp thời gỡ khó. Đồng thời, tiếp tục duy trì các lớp tập huấn, bồi dưỡng để bổ sung kiến thức, nâng cao năng lực cho đội ngũ này; có kế hoạch kiểm tra, giám sát thực tế theo quý để kịp thời đánh giá năng lực thực thi nhiệm vụ…

Bà Vũ Hoàng Thúy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng

“Sau thành công của đại hội chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2022 – 2025, xã Đồng Tân có 10/10 đồng chí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Quy trình bầu được đảm bảo đúng quy định, nhân sự bầu đúng dự kiến. Qua theo dõi, đánh giá, Đảng ủy nhận định những đồng chí này đều là người có uy tín trong Nhân dân, có trách nhiệm và đồng thuận cao.

Để có được kết quả này, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo thực hiện quy trình nhân sự chặt chẽ. Theo đó, Đảng ủy xét duyệt từng nhân sự được đề cử, theo dõi quá trình làm việc cũng như mức độ tín nhiệm trong Nhân dân; đồng thời, bảo đảm sự đồng thuận cả trong quần chúng và trong tổ chức đảng. Tại các buổi họp, các đồng chí đảng ủy viên luôn lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ; đồng thời định hướng, hỗ trợ trong việc xử lý các tình huống, triển khai các chương trình, kế hoạch đến người dân.

Mặc dù nhiệm kỳ mới vừa bắt đầu nhưng Đảng ủy đã có chủ trương tiếp tục chọn nguồn, đào tạo, bồi dưỡng thêm để chuẩn bị nhân sự tốt cho sau này, hướng tới giao việc “2 vai” cho những người trẻ có hướng phấn đấu, uy tín trong quần chúng Nhân dân”.

Bà Nguyễn Lâm Hồng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu Tân Mỹ 2, thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng

“Đợt bầu cử trưởng thôn và đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 – 2025 vừa qua, tôi được đảng viên và người dân tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ, trưởng khu. Ban đầu tôi cũng cảm thấy lo lắng và khá áp lực, bởi trước đây chưa từng đảm nhiệm 2 chức danh này, nhưng với sự động viên của Đảng ủy cũng như sự tín nhiệm cao của bà con trong khu phố đã giúp tôi vững tin và có động lực cố gắng. Để công việc đi vào nền nếp, trước tiên tôi rà soát toàn bộ số lượng đảng viên của chi bộ, thống kê danh sách các hộ dân đang sinh sống trong khu, phân chia theo nhóm để có sự quản lý bài bản; đồng thời, rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà chi bộ, khu phố phải thực hiện để có kế hoạch triển khai.

Trước khi tiến hành sinh hoạt, chi ủy đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phân công công việc cụ thể cho từng đồng chí; trong sinh hoạt, tôi luôn khuyến khích các đảng viên đóng góp ý kiến nhằm tạo không khí dân chủ, thảo luận sôi nổi. Những ý kiến được thông qua tại cuộc họp chi bộ sẽ là cơ sở để tôi triển khai nội dung tại cuộc họp khu phố, từ đó, tạo sự thống nhất trong triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới bà con”.

NGỌC HIẾU - THANH MAI