Thứ ba,  29/11/2022

Tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc

– Chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả và dư âm còn sót lại vẫn rất lớn và khốc liệt, ghi dấu mãi mãi trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam. Ngày 27/7 là ngày Nhân dân cả nước lặng mình, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập của đất nước vì tự do của dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”. Cho nên đối với “Những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng”. Vì Tổ quốc, vì Nhân dân rất nhiều người con của dân tộc, trong đó có những người tuổi đời mười chín, đôi mươi để lại phía sau hạnh phúc riêng tư, những trang sách, giảng đường… sẵn sàng lên đường đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Họ đã sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Tất cả vì Tổ quốc thống nhất”. Sự hy sinh của các anh đã làm rạng rỡ quê hương, đất nước, đã ươm những mầm xanh, những chồi non, lộc biếc của hoà bình và khát vọng.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà gia đình người có công trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc tại lễ thắp nến tri ân năm 2022
Ảnh: HOÀNG VƯƠNG

Lịch sử đã đặt cho các thế hệ thanh niên Việt Nam vào vị trí đặc biệt, đó là vị trí chiến đấu và chiến thắng những kẻ thù hung bạo nhất của thế kỷ XX. Các anh đã chiến đấu dũng cảm và có người đã ngã xuống trên chiến trường, hoặc trở về mang trên mình những thương tích của chiến tranh. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những người vợ khắc khoải chờ chồng, những người mẹ mong mỏi chờ những đứa con mãi mãi không về.

Chiến tranh đã lùi xa, thì vẫn còn đó những di chứng, thương tật trên cơ thể các anh cũng như thế hệ con cháu sau này. Có những hài nhi bé nhỏ là những nạn nhân chất độc da cam, những nỗi đau đó vẫn còn hiện hữu, chưa thể nguôi ngoai trong mỗi gia đình, dòng họ. Những chiến binh còn sống dẫu mang trong mình những mảnh đạn, mảnh bom nhưng họ không hề gục ngã trước nỗi đau thể xác mà vẫn hừng hực khí thế góp công sức xây dựng quê hương, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Thương binh tàn nhưng không phế”.

75 mùa thu đã đi qua là 75 mùa tri ân, ngày 27/7 trở thành ngày mà những người còn sống mãi mãi không được quên, không thể quên. Mặt khác, phải thể hiện lòng tri ân một cách thiết thực, hiệu quả thường xuyên, coi việc mình làm cho thân nhân các anh hùng liệt sĩ, thương binh là làm thay những người con ưu tú đã hy sinh vì Tổ quốc. Mỗi người sống hôm nay hãy sống sao cho xứng đáng với sự ra đi của các anh. Hãy tự răn mình bằng những việc làm hữu ích cho non sông, đất nước.

Đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.  Ảnh: HOÀNG VƯƠNG

Dâng nén hương thơm mà khóe mắt cay cay, cắm xuống mộ phần nhỏ xinh của các anh mà lòng bùi ngùi thương xót. Những ngày này, mộ các anh có thêm hoa tươi, nến sáng, từng đoàn người tấp nập đến thăm viếng, nhưng làm sao bù đắp được tuổi xuân các anh đã hiến dâng cho đất nước. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, chăm sóc thương binh: “Nên coi là nghĩa vụ của Nhân dân đối với những chiến sĩ bị thương, bị bệnh; không nên coi đó là một việc “làm phúc”. Suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã giành hết tinh thần, vật chất, tình cảm cho việc chăm sóc hỗ trợ, quan tâm mọi mặt, mọi lúc, mọi nơi đối với các đối tượng chính sách và người có công, ngay cả khi đất nước còn chiến tranh. Ngày nay, mặc dù chưa đền đáp được trọn vẹn, đầy đủ cho sự hy sinh anh dũng đó, nhưng cũng đã phần nào làm ấm lòng, vơi bớt đi sự mất mát, đau thương.

Sự hy sinh không thể tả xiết ấy nhắc nhở cho thế hệ sau phải bước tiếp, nhằm bảo vệ non sông nước Việt khỏi các thế lực ngoại bang, để không hổ thẹn với vong linh của các anh hùng liệt sĩ. Bằng những hành động cụ thể, cần cống hiến hết sức mình cho Tổ quốc, để xây dựng nước nhà “đàng hoàng hơn”, sánh vai với các cường quốc năm châu…

MAI TÙNG