Thứ năm,  08/12/2022

Họp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba TP.HCM cho rằng Việt Nam và Cuba tuy cách nhau về địa lý nhưng luôn tự hào vì có mối quan hệ gần gũi, thủy chung, trong sáng, chân thành giữa 2 Nhà nước, 2 dân tộc.

Hop mat ky niem 69 nam Ngay chien thang Moncada cua nhan dan Cuba hinh anh 1
Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ngày 25/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba (26/7/1953-26/7/2022).

Dự lễ có bà Ariadne Feo Labrada, Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông Sok Dareth, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia; ông Agustaviano Sofjan, Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia; ông Timur Sadykov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện một số sở, ban, ngành của thành phố; đại diện các cựu chiến binh Tiểu đoàn 261 Giron và đại diện cộng đồng người Cuba đang sinh sống, làm việc tại thành phố.

Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh kỷ niệm 69 năm ngày khởi nghĩa vũ trang của Cuba – ngày tấn công pháo đài Moncada (26/7/1953-26/7/2022) là sự kiện lịch sử trọng đại, được coi là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự phát triển của cách mạng Cuba, cổ vũ nhân dân Cuba đứng lên khởi nghĩa làm nên thành công của cuộc cách mạng ngày 1/1/1959, mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước Cuba – kỷ nguyên của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Bà Trương Thị Hiền cho rằng Việt Nam và Cuba tuy cách nhau về địa lý nhưng luôn tự hào vì có mối quan hệ gần gũi, thủy chung, trong sáng, chân thành giữa hai Nhà nước, hai dân tộc.

Mối quan hệ ấy đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro dày công gây dựng, vun đắp, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân 2 nước không ngừng củng cố, phát triển, mở rộng, tạo nguồn sức mạnh, niềm tin chiến thắng, giúp hai đất nước vượt qua khó khăn, nỗ lực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba thành phố đã luôn phối hợp tốt với Tổng lãnh sự quán Cuba thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa nhân các ngày kỷ niệm quan trọng của hai nước; tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn, hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, thu hút được đông đảo sinh viên, học sinh và nhân dân thành phố tham gia, góp phần vun đắp tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Cuba.

Xúc động trước tình cảm của nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dành cho nhân dân Cuba, bà Ariadne Feo Labrada, Tổng lãnh sự Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng buổi họp mặt kỷ niệm chiến thắng Moncada là một minh chứng về tình hữu nghị, đoàn kết và chủ nghĩa quốc tế trong sáng giữa hai đất nước, nhân dân hai nước. Đây cũng là dịp để hai nước đặt ra các mục tiêu mới, tăng cường hơn nữa hợp tác, liên kết với các dân tộc khác.

Bà Ariadne Feo Labrada cho biết 69 năm trước, nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo của nhà cách mạng trẻ tuổi Fidel Castro đã đứng lên tấn công vào doanh trại-pháo đài Moncada, thắp lên ngọn lửa tự tôn dân tộc, mở đầu cho cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân Cuba lật đổ chế độ bạo tàn của chế độ thực dân độc tài.

Sự kiện này đánh dấu mốc lịch sử và mang tính thế hệ có ý nghĩa đối với lịch sử của Cuba và cũng như quá trình phát triển chính trị tiếp theo của toàn bộ châu Mỹ Latinh.

“Hôm nay, chúng ta hãy kỷ niệm những chiến thắng của nhân dân Cuba và Việt Nam, tình hữu nghị, tình đoàn kết quốc tế. Không gì cao quý hơn tình nghĩa, tình đoàn kết gắn bó chúng ta với dân tộc anh em, với thành phố mang tên Bác, cái nôi của hàng triệu anh hùng, liệt sỹ, những người bằng xương máu của mình đã viết nên những trang sử hào hùng, vẻ vang cho độc lập, tự do,” bà Ariadne Feo Labrada nhấn mạnh.

Buổi họp mặt diễn ra trong không khí vui tươi, thắm tình đoàn kết, hữu nghị với những bài ca, điệu múa do các sinh viên Việt Nam và các nghệ sỹ Cuba biểu diễn./.

Theo vietnamplus.vn