Thứ ba,  17/05/2022

Sáng mãi niềm tin

Trong số những người mà chúng tôi đã gặp, dù là người dân bình thường, hay là cựu binh của một thời chinh chiến, giờ đây họ trở thành những nhân tố mới trong thời kỳ hội nhập, phát triển kinh tế và xây dựng đời sống nông thôn mới trên mảnh đất Tây Nguyên. Họ đều có chung một cảm nghĩ: niềm tin với Đảng, với cách mạng và đặc biệt với Bác Hồ kính yêu không bao giờ thay đổi. Và niềm tin ấy ngày càng son sắt hơn khi họ nhận thấy cuộc sống của mình ngày thêm ấm no, hạnh phúc và đất nước không ngừng đổi mới.Ông Y Thơn Niê ở buôn H'Đinh, xã Cư Dlây M'Nông, huyện Chư Mgar (Đác Lắc) tâm sự: Mặc dù chưa ai may mắn và hạnh phúc được gặp Bác một lần, nhưng từ người già đến người trẻ trong buôn ai cũng kính yêu Bác Hồ. Trước đây, nhiều người chưa hiểu sâu, hiểu hết về đạo đức, lối sống giản dị và cao đẹp của Người, nhưng từ khi có Cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh', bà con...

Trong số những người mà chúng tôi đã gặp, dù là người dân bình thường, hay là cựu binh của một thời chinh chiến, giờ đây họ trở thành những nhân tố mới trong thời kỳ hội nhập, phát triển kinh tế và xây dựng đời sống nông thôn mới trên mảnh đất Tây Nguyên. Họ đều có chung một cảm nghĩ: niềm tin với Đảng, với cách mạng và đặc biệt với Bác Hồ kính yêu không bao giờ thay đổi. Và niềm tin ấy ngày càng son sắt hơn khi họ nhận thấy cuộc sống của mình ngày thêm ấm no, hạnh phúc và đất nước không ngừng đổi mới.

Ông Y Thơn Niê ở buôn H&#39Đinh, xã Cư Dlây M&#39Nông, huyện Chư Mgar (Đác Lắc) tâm sự: Mặc dù chưa ai may mắn và hạnh phúc được gặp Bác một lần, nhưng từ người già đến người trẻ trong buôn ai cũng kính yêu Bác Hồ. Trước đây, nhiều người chưa hiểu sâu, hiểu hết về đạo đức, lối sống giản dị và cao đẹp của Người, nhưng từ khi có Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39, bà con mới có điều kiện hiểu hơn về vị lãnh tụ kính yêu của mình. Từ chỗ hiểu hơn về Bác, người dân trong buôn càng ra sức đoàn kết, xây dựng buôn làng ngày thêm giàu đẹp. Già Y Thơn nói thêm, bản thân ông đã góp một phần nhỏ bé trong việc tuyên truyền, vận động con cháu làm theo những lời Bác dặn. Cũng từ nhận thức ấy, người dân đã tích cực xây dựng buôn làng của mình ngày một ấm no và hạnh phúc hơn. Đến nay, buôn H&#39Đinh không còn hộ nghèo, hầu hết 150 hộ gia đình ở đây đã có của ăn, của để và từng bước tích lũy để làm giàu. Nhờ vậy, cuối năm 2008 vừa qua, buôn H&#39Đinh được công nhận là buôn văn hóa cấp tỉnh. Vinh dự này khiến bà con càng phấn khởi và càng tích cực hơn trong việc xây dựng và phát triển đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Còn cụ Y DLưm ở buôn M&#39Liêng, xã Đác Liêng, huyện Lắc thì bảo: Mình già rồi, cái chân không đi được nhiều để vận động bà con làm nhiều việc tốt như lời Bác dạy. Nhưng bù lại cái đầu của mình còn nhớ, còn biết quan tâm đến đời sống của con cháu nên phải gắng sức làm một việc gì đó có ích cho bà con, chính quyền. Già Y DLưm kể, khi địa phương mở Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39, mình đã âm thầm gom góp những hiểu biết của mình về Bác Hồ rồi tự đặt lời hát (dưới thể thức dân ca truyền thống của dân tộc mình) để ca ngợi công ơn trời biển của Người, góp phần tuyên truyền, giáo dục con cháu hiểu và làm theo lời Bác. Bài hát &#39Ca ngợi Bác Hồ&#39 do già Y DLưm sáng tác và tự biểu diễn trong những dịp hội hè, hội diễn văn nghệ quần chúng được nhiều người, nhất là lớp trẻ hưởng ứng và đón nhận nồng nhiệt. Sáng tác này của già Y DLưm cũng đã được ngành văn hóa huyện Lắc chọn đi tham gia Hội diễn hát ru và dân ca toàn tỉnh năm 2008 và đã đoạt Huy chương vàng. Già Y DLưm tâm sự thêm, dù chưa một lần được gặp Bác, nhưng tình cảm sâu sắc đối với vị lãnh tụ kính yêu đã thôi thúc ông sáng tác và biểu diễn thành công bài hát trên. Bài hát mộc mạc, chân chất ấy là cả tấm lòng của già, của bà con ở đây gửi gắm tình cảm và niềm tin của mình đến với Đảng, cách mạng và Bác Hồ.

Với cụ Y Bhiu Mlô, ở thị xã Buôn Hồ thì may mắn và hạnh phúc hơn, bởi ông đã được gặp Bác Hồ từ những năm 1966-1967, khi còn là học sinh người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên được ra miền bắc học tập. Hai lần được gặp Bác là những kỷ niệm khó quên trong đời ông. Cụ Y Bhiu Mlô, còn nhớ như in lời Bác căn dặn: &#39Phải học tập và công tác cho thật tốt để sau này, khi đất nước thống nhất còn trở về quê hương xây dựng buôn làng giàu đẹp, đuổi cái nghèo, cái lạc hậu cho bà con và đem sự ấm no đến cho mọi người&#39. Nhớ lời Bác dạy, ông đã hoàn thành tốt công tác của một cán bộ kỹ thuật nông nghiệp tại các nông lâm trường ở các tỉnh phía bắc – từ Nghệ An ra Thanh Hóa. Sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, ông trở về Đác Lắc tham gia công tác trong các đoàn thể, từ Hội Nông dân, Cựu Chiến binh, đến chi bộ Đảng khu phố… Ông đều luôn gương mẫu đi đầu và trở thành điển hình cho thế hệ trẻ noi theo.

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác vào năm ngoái (19-5-2009), cụ Y Bhiu Mlô là một trong 40 già làng tiêu biểu của tỉnh Đác Lắc được vinh dự ra Thủ đô Hà Nội thăm Lăng Bác và trồng những cây cà-phê trong Lăng Bác để tỏ lòng biết ơn của người dân Tây Nguyên với vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của mình. Chuyến đi ấy khiến cụ càng xúc động hơn. Những kỷ niệm xưa chợt ùa về tràn ngập trong ký ức của người con Tây Nguyên ưu tú năm xưa. Cụ Y Bhiu Mlô tâm sự: &#39Lúc sinh thời, cũng như lúc mất đi, hình ảnh Bác vẫn hiển hiện trong suy nghĩ, tình cảm của mình&#39. Và hơn thế, niềm tin về Bác luôn giúp cụ phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng nhiều hơn, tận tụy hơn. Nay tuổi đã cao, nhưng trong bốn năm triển khai thực hiện Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39 cụ là một trong những tuyên truyền viên xuất sắc của thị xã Buôn Hồ. Cụ Y Bhiu Mlô bảo rằng, những kỷ niệm về Bác và những lời dạy của Người đã giúp ông truyền đạt đến lớp cán bộ trẻ, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số ở đây tình cảm, tư tưởng và đạo đức của Bác một cách sinh động, gần gũi hơn, góp phần xây dựng niềm tin mạnh mẽ, kiên định mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Theo Nhandan