Thứ tư,  18/05/2022

Khai mạc Liên hoan thanh niên, sinh viên Thế giới lần thứ 17

Ngày 13-12, tại TP Prê-tô-ri-a, thủ đô hành chính của nước CH Nam Phi, Lễ khai mạc Festival (liên hoan) thanh niên, sinh viên Thế giới lần thứ 17 đã diễn ra trong không khí tưng bừng, sôi nổi và nhiệt huyết của khoảng 30 nghìn thanh niên, sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.Liên hoan là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng nhất do Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới (WFDY) tổ chức và liên hoan lần này có khẩu hiệu hành động: 'Vì một thế giới hòa bình, đoàn kết và cải biến xã hội - Hãy đánh bại Chủ nghĩa đế quốc'. Đến dự lễ khai mạc, có Tổng thống CH Nam Phi Gia-cốp Du-ma cùng nhiều đồng chí lãnh đạo WFDY.WFDY được thành lập vào tháng 11-1945, là một tổ chức đoàn kết các lực lượng thanh niên dân chủ, tiến bộ trên thế giới quyết tâm đấu tranh vì hòa bình, tự do, dân chủ, độc lập và công bằng trên toàn thế giới. Trong lịch sử 65 năm hình thành và phát triển, Liên đoàn luôn hướng tới mục tiêu...

Ngày 13-12, tại TP Prê-tô-ri-a, thủ đô hành chính của nước CH Nam Phi, Lễ khai mạc Festival (liên hoan) thanh niên, sinh viên Thế giới lần thứ 17 đã diễn ra trong không khí tưng bừng, sôi nổi và nhiệt huyết của khoảng 30 nghìn thanh niên, sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Liên hoan là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng nhất do Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới (WFDY) tổ chức và liên hoan lần này có khẩu hiệu hành động: &#39Vì một thế giới hòa bình, đoàn kết và cải biến xã hội – Hãy đánh bại Chủ nghĩa đế quốc&#39. Đến dự lễ khai mạc, có Tổng thống CH Nam Phi Gia-cốp Du-ma cùng nhiều đồng chí lãnh đạo WFDY.

WFDY được thành lập vào tháng 11-1945, là một tổ chức đoàn kết các lực lượng thanh niên dân chủ, tiến bộ trên thế giới quyết tâm đấu tranh vì hòa bình, tự do, dân chủ, độc lập và công bằng trên toàn thế giới. Trong lịch sử 65 năm hình thành và phát triển, Liên đoàn luôn hướng tới mục tiêu chính và cũng là sứ mệnh của mình là đoàn kết và huy động thanh niên tham gia đấu tranh chống âm mưu của chủ nghĩa đế quốc và yêu cầu giải quyết các xung đột bằng con đường hòa bình. Từ khi thành lập đến nay, WFDY đã tổ chức 16 kỳ liên hoan tại nhiều quốc gia trên thế giới. Được biết, hiện nay, WFDY có khoảng 118 tổ chức thành viên trên toàn thế giới.

Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam gồm 135 người, do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam dẫn đầu đã tham dự lễ khai mạc, với màn diễu hành nổi bật cùng Quốc huy, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các tiết mục văn nghệ vui tươi, sôi nổi. Sự xuất hiện của Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt, chân thành và trân trọng của đông đảo nhân dân, thanh niên nước chủ nhà Nam Phi và bạn bè quốc tế.

Ngay sau lễ khai mạc, Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự phần lớn các hoạt động chính của Liên hoan 17, bao gồm: các Ngày châu Phi, Ngày châu Mỹ, Ngày Nam Phi, Ngày châu Á – Thái Bình Dương, Ngày châu Âu, Ngày Trung Đông, Ngày đấu tranh của thanh niên thế giới chống phân biệt chủng tộc, chống bài ngoại và chống phân biệt đối xử vì một thế giới đoàn kết và hữu nghị…

Trọng tâm của những hoạt động nói trên là các hội nghị, hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau, đáng chú ý là: Đấu tranh vì hòa bình, chủ quyền và sự đoàn kết, chống lại chủ nghĩa đế quốc; Tiếp cận tự do, miễn phí và phổ cập với giáo dục, khoa học, văn hóa và thông tin; Đấu tranh vì sự phát triển và phục vụ nhu cầu của con người; Phát triển phong trào của các Liên hoan vì một thế giới hòa bình, đoàn kết… Đặc biệt, Tòa án quốc tế chống đế quốc có nội dung lên án tội ác đế quốc chống lại loài người, là một trong những hoạt động quan trọng nhất của liên hoan. Bên cạnh đó, tại liên hoan lần này sẽ diễn ra nhiều cuộc giao lưu, gặp mặt của các nhóm xã hội, như: thanh niên tàn tật; sinh viên, thanh niên tình nguyện; các nhà doanh nghiệp trẻ; thanh niên nông thôn; nữ thanh niên… Ngoài ra, các bạn trẻ quốc tế sẽ cùng tham gia hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Liên hoan 17 có Hội chợ hữu nghị do nước chủ nhà Nam Phi cùng Câu lạc bộ khu vực tổ chức. Tại đây, các Đoàn đại biểu thanh niên sẽ tổ chức quầy trưng bày các vật phẩm, hình ảnh, tư liệu tuyên truyền, triển lãm về đất nước mình…

* Trước giờ khai mạc Liên hoan thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 17, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ T.Ư Đoàn đã gặp mặt các Đoàn đại biểu thanh niên các nước: Cu-ba, CHDCND Triều Tiên tham dự Liên hoan 17.

Tại buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Đoàn TNCS Cu-ba tham dự Liên hoan đồng chí Võ Văn Thưởng đã thông báo với đồng chí Lút-mi-la A-la-mô Đu-ê-ra, Bí thư thứ nhất Đoàn TNCS Cu-ba, về Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam, sự chuẩn bị của tuổi trẻ Việt Nam và những nội dung chính mà Đoàn Việt Nam sẽ tham dự và chủ trì tại Liên hoan 17. Đồng thời, trân trọng mời các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Cu-ba sang thăm Việt Nam trong năm 2011 – Năm Thanh niên Việt Nam. Bí thư thứ nhất Đoàn TNCS Cu-ba Lút-mi-la giới thiệu về Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Cu-ba tham dự Liên hoan 17, đồng thời mong muốn tổ chức đoàn thanh niên hai nước tiếp tục có những hoạt động phối hợp, giao lưu hữu nghị nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Đoàn TNCS Cu-ba vui mừng trước lời mời của Bí thư thứ nhất Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và cho biết, sẽ sang thăm và giao lưu với tuổi trẻ Việt Nam trong năm 2011 tại một thời điểm phù hợp.

Tại buổi gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên XHCN Kim Nhật Thành, do đồng chí Ri Ung Choi, Bí thư thứ nhất Đoàn thanh niên XHCN Kim Nhật Thành dẫn đầu, đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ tình cảm vui mừng được gặp các đại biểu thanh niên CHDCND Triều Tiên tại Liên hoan thanh niên, sinh viên thế giới lần này tại Cộng hòa Nam Phi; mong muốn tổ chức đoàn và thanh niên hai nước tiếp tục có nhiều hoạt động đoàn kết, giao lưu thiết thực. Đồng thời, trân trọng mời đồng chí Ri Ung Choi và các đồng chí lãnh đạo Đoàn thanh niên XHCN Kim Nhật Thành sang thăm Việt Nam nhân dịp Năm Thanh niên Việt Nam năm 2011. Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, đồng chí Ri Ung Choi khẳng định, quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Triều Tiên là tài sản vô giá cần được nhân dân; nhất là thanh niên hai nước gìn giữ và phát triển mạnh mẽ, sâu sắc. Đoàn đại biểu thanh niên Triều Tiên sẵn sàng sang thăm Việt Nam để tìm hiểu về những thành tựu của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong 80 năm xây dựng và phát triển.

Theo Nhandan