Thứ năm,  06/10/2022

Ý nghĩa qua các chuyến sinh hoạt về nguồn

– Thời gian qua, các tổ chức đảng thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, trong đó, hành trình về nguồn tại các “địa chỉ đỏ” được các chi bộ quan tâm thực hiện. Đây là một hình thức sinh hoạt ý nghĩa, thu hút sự quan tâm của đông đảo đảng viên, đồng thời góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Cuối tháng 7 vừa qua, Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức sinh hoạt chuyên đề về nguồn tại huyện Bắc Sơn. Trong chương trình, đoàn đã đến thăm các di tích: đền thờ các Anh hùng liệt sĩ, Bảo tàng Bắc Sơn, Khu di tích Khuổi Nọi nơi thành lập Đội cứu quốc quân 1. Tại đây, các cán bộ, đảng viên đã ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc, những hy sinh to lớn của thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Cán bộ, đảng viên Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham quan Bảo tàng Bắc Sơn dịp sinh hoạt chuyên đề diễn ra vào cuối tháng 7/2022

Ông Nguyễn Trọng Sơn, Bí thư Chi bộ cho biết: Chuyến đi đã thu hút sự quan tâm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đây không chỉ là dịp để tuyên truyền, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống lịch sử địa phương mà còn thể hiện sự linh hoạt trong thực hiện sinh hoạt chuyên đề, từ đây, tạo điều kiện giúp chi bộ tiếp tục xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên đề về nguồn hàng năm, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các đồng chí đảng viên để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trước đó, cuối tháng 5/2022, 3 chi bộ gồm: Trung tâm Dịch vụ việc làm, Văn phòng Sở 1, Trung tâm Điều dưỡng người có công (thuộc Đảng bộ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) đã có chuyến sinh hoạt chuyên đề thăm khu Di tích lịch sử K9 tại Ba Vì, Hà Nội. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp mỗi cán bộ, đảng viên hiểu rõ hơn về những ngày tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại Khu di tích lịch sử K9. Những kiến thức, thông tin của chuyến đi đã góp phần tạo động lực để cán bộ, đảng viên tiếp tục cố gắng, phấn đấu trong công việc.

Đồng chí Nông Thị Thuỷ, đảng viên Chi bộ Văn phòng Sở 1 chia sẻ: Chuyến đi đã giúp cho tôi hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh và tấm lòng cao cả của Bác. Tôi tự nhủ sẽ ra sức học tập, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh như Bác hằng mong muốn.

Theo thống kê sơ bộ, từ năm 2021 đến nay, toàn Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có gần 20 chi, đảng bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề bằng hình thức về nguồn tại các “địa chỉ đỏ” trong và ngoài tỉnh. Cụ thể như: Đảng ủy Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức hành trình về nguồn tại Khu lưu niệm Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng; Chi bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tham quan các điểm di tích lịch sử tại xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình; Chi bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về nguồn tại nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị)…

Các chi bộ thuộc Đảng bộ Sở Lao động Thương binh và xã hội báo công dâng Bác tại Khu Di tích lịch sử K9, Hà Nội

Đây không chỉ là nội dung nhằm cụ thể hóa kế hoạch sinh hoạt chuyên đề theo năm của mỗi tổ chức cơ sở đảng mà còn thể hiện sự chủ động, sáng tạo của cấp uỷ trong việc thu hút cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt, qua đó góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, xây dựng tổ chức đảng ngày càng vững mạnh. Nếu như năm 2020, tỷ lệ các chi, đảng bộ được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên là 92,7%, thì năm 2021, tỷ lệ này tăng lên 98,5%.

Ông Hoàng Chính, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cho biết: Việc đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt chuyên đề của các tổ chức đảng thời gian qua góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, giáo dục truyền thống cách mạng, đồng thời, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tiếp tục chỉ đạo các chi, đảng bộ chủ động nghiên cứu, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề bằng các hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn của cơ quan, đơn vị, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh.

THANH MAI