Thứ ba,  17/05/2022

Việt Nam tham gia tích cực tại Diễn đàn đối thoại châu Á – Trung Ðông

Theo Bộ Ngoại giao, trong hai ngày 15 và 16-12, Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 3 Diễn đàn đối thoại châu Á - Trung Đông (AMED III) đã diễn ra tại Băng-cốc (Thái-lan) với sự tham dự của các đại biểu từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á - Trung Đông. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng dẫn đầu dự hội nghị.Với chủ đề 'Tăng cường hợp tác vì sự thịnh vượng chung', các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những thách thức, như các vấn đề an ninh, khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu, khủng bố quốc tế..., mà cả hai khu vực cũng như thế giới đang đối mặt; đề ra những phương hướng, biện pháp tăng cường đối thoại, củng cố hợp tác giữa hai khu vực trong nhiều lĩnh vực. Đoàn đại biểu Việt Nam nhấn mạnh tiềm năng, thế mạnh bổ sung lẫn nhau của châu Á và Trung Đông, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, lương thực; đề xuất các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai khu vực. Hội nghị đánh...

Theo Bộ Ngoại giao, trong hai ngày 15 và 16-12, Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 3 Diễn đàn đối thoại châu Á – Trung Đông (AMED III) đã diễn ra tại Băng-cốc (Thái-lan) với sự tham dự của các đại biểu từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á – Trung Đông. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng dẫn đầu dự hội nghị.

Với chủ đề &#39Tăng cường hợp tác vì sự thịnh vượng chung&#39, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những thách thức, như các vấn đề an ninh, khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu, khủng bố quốc tế…, mà cả hai khu vực cũng như thế giới đang đối mặt; đề ra những phương hướng, biện pháp tăng cường đối thoại, củng cố hợp tác giữa hai khu vực trong nhiều lĩnh vực. Đoàn đại biểu Việt Nam nhấn mạnh tiềm năng, thế mạnh bổ sung lẫn nhau của châu Á và Trung Đông, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, lương thực; đề xuất các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai khu vực. Hội nghị đánh giá cao sự tham gia tích cực và các đề xuất của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Gia-các-ta (In-đô-nê-xi-a), tại phiên họp của Ủy ban các Đại diện Thường trực tại ASEAN (CPR) ngày 15-12, phiên họp cuối cùng trong năm Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN 2010, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN đã chính thức chuyển giao chức Chủ tịch CPR cho Đại sứ In-đô-nê-xi-a, nước Chủ tịch ASEAN 2011.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký ASEAN Xu-rin Pít-xu-văn cảm ơn Việt Nam đã phát huy hiệu quả vai trò Chủ tịch trong năm 2010; cho rằng ASEAN đã tạo ra nhiều niềm hy vọng, cũng như sự phấn chấn trong khu vực, điều đó được thể hiện qua việc đã có tới hơn 50 đại sứ của các nước và tổ chức tại ASEAN. Chủ tịch CPR kế nhiệm, Đại sứ In-đô-nê-xi-a và Đại diện thường trực các nước đánh giá cao và ghi nhận các nỗ lực, vai trò của Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam đối với kết quả hoạt động của CPR cũng như thành công chung của ASEAN trong năm qua.

Theo Nhandan