Thứ năm,  22/04/2021

Một đơn vị lập nhiều chiến công trên lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia

Trước yêu cầu công tác đấu tranh bảo đảm an ninh quốc gia trong tình hình mới, tháng 6-2002, Bộ Công an đã thành lập Cục Bảo vệ chính trị 6. Ngay sau khi thành lập, Cục Bảo vệ chính trị 6 nhanh chóng ổn định tổ chức, xây dựng lực lượng, đoàn kết nhất trí, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, nỗ lực phấn đấu, hiệp đồng tác chiến cùng các đơn vị, lực lượng trong và ngoài ngành công an, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.Trên lĩnh vực đấu tranh với âm mưu, hoạt động của bọn phản động lưu vong người Việt, đơn vị đã kịp thời phát hiện, bóc gỡ vô hiệu hóa hàng loạt cơ sở trong nước của tổ chức phản động lưu vong, chủ động ngăn chặn nhiều âm mưu, kế hoạch của chúng đã đưa lực lượng xâm nhập trong nước, hoạt động manh động, phá hoại. Điển hình là chiến công đấu tranh, làm thất bại hoàn toàn kế hoạch 'Tổng nổi dậy' của 'Chính phủ Việt Nam tự do' với ý đồ đưa người, phương tiện vào chèn cướp sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và các đài...

Trước yêu cầu công tác đấu tranh bảo đảm an ninh quốc gia trong tình hình mới, tháng 6-2002, Bộ Công an đã thành lập Cục Bảo vệ chính trị 6. Ngay sau khi thành lập, Cục Bảo vệ chính trị 6 nhanh chóng ổn định tổ chức, xây dựng lực lượng, đoàn kết nhất trí, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, nỗ lực phấn đấu, hiệp đồng tác chiến cùng các đơn vị, lực lượng trong và ngoài ngành công an, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trên lĩnh vực đấu tranh với âm mưu, hoạt động của bọn phản động lưu vong người Việt, đơn vị đã kịp thời phát hiện, bóc gỡ vô hiệu hóa hàng loạt cơ sở trong nước của tổ chức phản động lưu vong, chủ động ngăn chặn nhiều âm mưu, kế hoạch của chúng đã đưa lực lượng xâm nhập trong nước, hoạt động manh động, phá hoại. Điển hình là chiến công đấu tranh, làm thất bại hoàn toàn kế hoạch &#39Tổng nổi dậy&#39 của &#39Chính phủ Việt Nam tự do&#39 với ý đồ đưa người, phương tiện vào chèn cướp sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và các đài địa phương, rải truyền đơn, treo cờ &#39Đảng dân tộc' bắt hàng chục đối tượng, thu toàn bộ phương tiện, chặn đứng ý đồ cướp đài phát thanh với lời kêu gọi, kích động nhân dân nổi dậy cướp chính quyền. Phối hợp cảnh sát các nước bắt giữ số đối tượng cốt cán, chủ mưu hoạt động khủng bố như Nguyễn Hữu Chánh, Đức Vinh. Đơn vị cũng đã ngăn chặn kế hoạch &#39Sang sông&#39 của tổ chức &#39Việt tân&#39, bắt hàng chục đối tượng xâm nhập vào trong nước, vô hiệu hóa hàng trăm cơ sở trong nước, ngăn chặn nhiều đối tượng được &#39Việt tân&#39 đưa ra nước ngoài đào tạo về đấu tranh &#39bất bạo động&#39, chặn đứng mưu đồ phát triển lực lượng, công khai hóa tổ chức ở trong nước. Mới đây, đơn vị cũng đã đập tan ý đồ gây nổ của tổ chức &#39Đảng vì dân' chặn đứng chiến dịch rải truyền đơn, kích động công nhân đình công; đập tan hàng chục tổ chức trá hình của bọn phản động lưu vong dựng lên ở trong nước ngay từ khi mới manh nha.

Trên mặt trận chống phản động trong nước, tám năm qua, với tinh thần tiến công địch kiên quyết, liên tục, đơn vị đã phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ và nhiều địa phương áp dụng linh hoạt đồng bộ nhiều biện pháp, đối sách vừa kiên quyết, vừa khôn khéo đã liên tục tiến công, kiềm chế, vô hiệu hóa hoạt động của số đối tượng cầm đầu chống đối chính trị trong nước; bẻ gãy âm mưu khôi phục đảng phái phản động cũ. Đập tan ý đồ tụ tập, công khai hóa các tổ chức chính trị phản động trong nước; ngăn chặn nhiều cuộc tụ tập gây rối an ninh, tập dượt cho cuộc &#39cách mạng màu&#39, &#39cách mạng đường phố' đồng thời, vận động quần chúng tham gia đấu tranh với các đối tượng, tạo áp lực rộng rãi lên án hoạt động chống đối của chúng. Đáng chú ý là chiến công đập tan âm mưu thành lập các tổ chức phản động ở trong nước.

Trên mặt trận phòng, chống khủng bố, đơn vị thực hiện có hiệu quả nhiều kế hoạch truy xét, truy tìm, làm rõ và đề xuất xử lý nhiều đối tượng có hành vi đe dọa khủng bố, tung tin hoang báo nhằm gây hoang mang trong nhân dân.

Là đơn vị nghiệp vụ, thường xuyên phải đối phó với âm mưu, hoạt động chống đối phức tạp của các loại đối tượng, nhưng Cục Bảo vệ chính trị 6 tổ chức tốt các phong trào thi đua và hoạt động của các đoàn thể, không ngừng đổi mới về cách thức, nội dung sinh hoạt, gắn các hoạt động phong trào với công tác chuyên môn, bảo đảm các hoạt động này diễn ra sôi nổi, phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, góp phần tạo không khí thi đua trong toàn đơn vị. Trong điều kiện công tác còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng cán bộ, chiến sĩ Cục Bảo vệ chính trị 6 luôn nêu cao lòng trung thành tuyệt đối với Đảng và Nhà nước, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực nghiệp vụ, khắc phục khó khăn, đoàn kết nhất trí hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Qua tám năm xây dựng, trưởng thành, đến nay, đơn vị đã có nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước và ngành công an trao tặng các phần thưởng cao quý. Đặc biệt, ngày 11-11-2010, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 1937/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu &#39Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân&#39 cho tập thể Cục Bảo vệ chính trị 6 và đồng chí Cục trưởng, Đại tá Đường Minh Hưng. Trước đó đồng chí Trung tướng Hoàng Kông Tư, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, nguyên Cục trưởng Bảo vệ chính trị 6, vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu &#39Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới&#39.

Đây là niềm vinh dự, tự hào của đơn vị, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên Cục Bảo vệ chính trị 6 không ngừng phấn đấu vươn lên về mọi mặt, quyết tâm cùng tập thể Đảng ủy, lãnh đạo Cục hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Theo Nhandan