Chủ nhật,  11/04/2021

Thuận Phước làm theo Bác bằng những việc thiết thực

Hưởng ứng Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Đảng bộ phường Thuận Phước (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) triển khai bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Cuộc vận động bước đầu tạo nhiều chuyển biến trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.Từ phong trào tiết kiệm...Đảng bộ phường Thuận Phước có 428 đảng viên, sinh hoạt ở 33 chi bộ, được phân công lãnh đạo hơn 14 nghìn dân, trong đó hơn 50% đồng bào theo đạo. Để thực hiện Cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh', nhất là việc làm theo đạt hiệu quả cao, ngay từ năm 2007, Đảng ủy đề ra chương trình phấn đấu: 'Cán bộ chủ chốt, đảng viên phải đi trước, học trước, làm trước' và lấy phương châm 'tuyên truyền để làm theo, lấy gương làm theo để tuyên truyền'. Việc làm theo Bác không chỉ nói chung chung, nói những điều cao siêu mà bằng những việc làm cụ thể, thiết thực tại địa phương của mỗi cán bộ, đảng viên. Do vậy đã xuất hiện nhiều tấm gương đảng viên...

Hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đảng bộ phường Thuận Phước (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) triển khai bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Cuộc vận động bước đầu tạo nhiều chuyển biến trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ phong trào tiết kiệm…

Đảng bộ phường Thuận Phước có 428 đảng viên, sinh hoạt ở 33 chi bộ, được phân công lãnh đạo hơn 14 nghìn dân, trong đó hơn 50% đồng bào theo đạo. Để thực hiện Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39, nhất là việc làm theo đạt hiệu quả cao, ngay từ năm 2007, Đảng ủy đề ra chương trình phấn đấu: &#39Cán bộ chủ chốt, đảng viên phải đi trước, học trước, làm trước&#39 và lấy phương châm &#39tuyên truyền để làm theo, lấy gương làm theo để tuyên truyền&#39. Việc làm theo Bác không chỉ nói chung chung, nói những điều cao siêu mà bằng những việc làm cụ thể, thiết thực tại địa phương của mỗi cán bộ, đảng viên. Do vậy đã xuất hiện nhiều tấm gương đảng viên làm theo rất cụ thể, bổ ích và có sức lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân…

Với phương châm đó, ngay từ đầu năm 2007, Đảng ủy phường chủ trương giới thiệu những tấm gương tận tụy, tiêu biểu phục vụ nhân dân ở khu vực dân cư, với sự tham gia của mọi thành phần, lứa tuổi… nhằm từ đó dấy lên phong trào sôi nổi làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phường. Những gương làm theo Bác được phường in thành tờ in và phát hành đến các chi bộ, tổ dân phố để làm tài liệu tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi bộ, tổ dân phố. Bác Nguyễn Văn Hạnh, người dân đang sống trên địa bàn phường, nhận xét: Học tập và làm theo Bác tôi cứ tưởng làm những việc cao siêu, chứ còn làm những việc tốt như đã kể thì nếu cố gắng chắc ai cũng làm được.

Năm 2008, Đảng ủy phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác với chủ đề &#39Thực hành tiết kiệm làm theo lời Bác&#39 và được triển khai rộng rãi trong toàn phường. Chủ trương này được sự hưởng ứng tham gia đông đảo của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Theo đó, mỗi phòng, ban mỗi hộ dân được phường cấp một con heo đất tiết kiệm có gắn dòng chữ &#39Thực hành tiết kiệm làm theo lời Bác&#39. Mỗi gia đình tùy hoàn cảnh và điều kiện mỗi ngày dành dụm ít tiền bỏ vào heo đất. Đến cuối năm, con heo đất được mở ra, và số tiền tiết kiệm được, gia đình sẽ trích nộp cho tổ dân phố khoảng 5-10% để hỗ trợ cho gia đình nghèo trong tổ, số còn lại gia đình dùng để trang trải cuộc sống. Đến cuối năm 2008, toàn phường đã có hơn 1.900 gia đình tham gia phong trào tiết kiệm từ heo đất, với số tiền hơn 353 triệu đồng. Năm 2009 phong trào này được tiếp tục duy trì và đã có hơn 2.787 gia đình tham gia, tăng 880 gia đình so với năm 2008. Số tiền thu được, các tổ đã trích gần 10 triệu đồng hỗ trợ các gia đình nghèo và tặng bảy suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi trong phường. Với cách làm này, phong trào tiết kiệm trong cán bộ, nhân dân trong phường đã trở thành thói quen hằng ngày, không còn hiện tượng lãng phí về điện, nước nơi công sở như trước đây, nhất là đã góp phần giải quyết một số khó khăn trong đời sống của nhân dân, nhất là khắc phục được tình trạng xin trợ cấp đột xuất của các gia đình nghèo khó khăn như lâu nay. Song cái được lớn nhất, nói như đồng chí Bí thư Đảng ủy phường Trương Thanh Dũng, là chúng ta đã học tập Bác được ý thức tiết kiệm trong cuộc sống hằng ngày, là lòng nhân ái, tình làng nghĩa xóm giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn…

…Đến mỗi người làm một việc tốt

Năm 2009, Đảng ủy phường Thuận Phước chủ trương tiếp tục đẩy mạnh bước làm theo với chủ đề: &#39Nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân&#39. Trước hết, mỗi cán bộ, đảng viên tùy theo điều kiện của mình đăng ký ít nhất một việc làm tốt, thiết thực, cụ thể, gắn với địa chỉ tại địa bàn khu dân cư. Chủ trương này được đưa ra thảo luận tại các chi bộ để đảng viên tham gia đóng góp, sau đó triển khai thực hiện trong toàn đảng bộ. Chỉ trong vòng một tháng triển khai đã có gần 500 cán bộ, đảng viên, nhân viên thuộc 33 chi bộ và các hội đoàn thể, trường học hưởng ứng. Các bản đăng ký có chữ ký của các cá nhân được gửi về Ban chỉ đạo Cuộc vận động phường đóng thành tập lưu giữ để theo dõi, đôn đốc và xem đây là một trong những tiêu chí để bình xét danh hiệu thi đua cuối năm. Mỗi cá nhân đăng ký đều báo cáo trước chi bộ trong các buổi sinh hoạt định kỳ hằng tháng về những kết quả công việc làm của mình.

Bản đăng ký của các đảng viên trong phường cho thấy, từ những đảng viên giữ cương vị lãnh đạo đến các đảng viên hưu trí tuổi cao, sức yếu đều đăng ký những việc làm cụ thể tại địa bàn như giúp đỡ những người lầm lỡ tiến bộ; giúp người mãn hạn tù có vốn làm ăn, ổn định cuộc sống; kèm cặp giúp đỡ học sinh yếu kém vươn lên; giúp hòa giải gia đình có mâu thuẫn; tặng quà, áo quần, sách vở cho học sinh nghèo… Bí thư Đảng ủy phường Trương Thanh Dũng đăng ký tiết kiệm từ đồng lương hạn hẹp của mình để tặng ba suất quà cho gia đình chính sách, tặng một suất học bổng và một xe đạp cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng chí Chủ tịch UBND phường Nguyễn Dũng Sĩ đăng ký cải cách thủ tục hành chính để giảm phiền hà cho dân. Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo phường Phạm Công Lương đăng ký giúp đỡ một thanh niên lầm lỗi tiến bộ hòa nhập cộng đồng… Đồng chí Mai Kim Tân, tổ 21, không những đăng ký nhận giúp đỡ một người mãn hạn tù có vốn làm ăn, phát triển kinh tế mà còn động viên con gái giúp một em học sinh khó khăn mỗi tháng 100 nghìn đồng. Chị Trần Thị Bích Đoan, đảng viên sinh hoạt tại chi bộ 33, đã về hưu, lại thường xuyên đau ốm, đăng ký thực hiện một việc làm tốt, giúp đỡ một cháu đang học lớp 1 tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu, học kém lại ham chơi, gia đình không có điều kiện chăm sóc, dạy dỗ. Chị đến liên hệ với ban giám hiệu nhà trường và cô giáo chủ nhiệm để nhờ hướng dẫn thêm. Từ đó, cứ vào các buổi chiều khi em nghỉ học ở trường là tôi đón em về nhà hướng dẫn em viết chữ, làm toán… Cứ thế một cô, một trò ngày này qua ngày khác với sự kiên trì kèm cặp, giúp đỡ, cuối cùng từ một học sinh kém, ham chơi đến nay em rất tiến bộ, không những học khá mà còn rất ngoan.

Có thể khẳng định rằng, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác ở phường Thuận Phước, bước đầu đã tạo được những chuyển biến tích cực. Trong năm qua, phường không nhận được đơn thư khiếu nại, thắc mắc nào của người dân về thái độ phục vụ của cán bộ, đảng viên trong phường. Các đảng viên hưu trí sinh hoạt tại các khu dân cư đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiền phong gương mẫu trong việc tuyên truyền, vận động gia đình, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương. Nhiều đồng chí còn tích cực tham gia công tác ở các đoàn thể, khu dân cư và luôn gương mẫu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự tận tụy, gương mẫu của cán bộ, đảng viên đã làm cho quần chúng tin tưởng và noi theo.

Theo Nhandan