Thứ ba,  07/12/2021

Hoàn thành nhà bia tưởng niệm bảy liệt sĩ TNXP tại Quảng Bình

Ngày 21-12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình tổ chức lễ khánh thành giai đoạn một nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Di tích lịch sử quốc gia đồi Cha Quang ở Km 21 đường 12A tại xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).44 năm trước (ngày 3-7-1966) nơi đây đã chứng kiến sự hy sinh oanh liệt của bảy TNXP thuộc Đại đội 759 (Thanh niên xung phong Quảng Bình). Trong khi đang san mặt đường, lấp hố bom để thông tuyến thì bảy TNXP bị trúng loạt bom tọa độ rải thảm, các anh, chị bị khối lượng đất đá khổng lồ vùi lấp. Sau nhiều giờ trong đêm tối không tìm thấy thi thể đồng đội, Đại đội TNXP 759 đã phải san lấp lại cung đường để thông đường cho xe chở vũ khí, đạn dược vào nam. Từ đó đồi Cha Quang còn mang thêm cái tên khác, đó là đồi 3-7 để tưởng nhớ ngày hy sinh của các anh, các chị. Năm 2009, tập thể bảy liệt sĩ TNXP hy sinh ở đồi Cha Quang đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Di tích lịch sử...

Ngày 21-12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình tổ chức lễ khánh thành giai đoạn một nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Di tích lịch sử quốc gia đồi Cha Quang ở Km 21 đường 12A tại xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

44 năm trước (ngày 3-7-1966) nơi đây đã chứng kiến sự hy sinh oanh liệt của bảy TNXP thuộc Đại đội 759 (Thanh niên xung phong Quảng Bình). Trong khi đang san mặt đường, lấp hố bom để thông tuyến thì bảy TNXP bị trúng loạt bom tọa độ rải thảm, các anh, chị bị khối lượng đất đá khổng lồ vùi lấp. Sau nhiều giờ trong đêm tối không tìm thấy thi thể đồng đội, Đại đội TNXP 759 đã phải san lấp lại cung đường để thông đường cho xe chở vũ khí, đạn dược vào nam. Từ đó đồi Cha Quang còn mang thêm cái tên khác, đó là đồi 3-7 để tưởng nhớ ngày hy sinh của các anh, các chị. Năm 2009, tập thể bảy liệt sĩ TNXP hy sinh ở đồi Cha Quang đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Di tích lịch sử đồi Cha Quang đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Theo Nhandan