Thứ tư,  01/12/2021

Xây dựng nhà ở cho sinh viên

Cả nước hiện có khoảng ba triệu học sinh, sinh viên, nhưng về chỗ ở, ký túc xá (KTX), mới chỉ đáp ứng được 15-20% nhu cầu. Từ nay đến năm 2015, dự kiến cả nước có khoảng 4,3 triệu học sinh, sinh viên. Và khoảng 70% trong số này có nhu cầu về chỗ ở.Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, trong hai năm qua, có 194 dự án nhà ở sinh viên được các địa phương và đơn vị đăng ký, với diện tích xây dựng khoảng gần năm triệu m2 sàn, đáp ứng chỗ ở cho hơn 820 nghìn sinh viên. Đến nay, đã có 94 dự án được phê duyệt và chính thức khởi công tại 28 tỉnh, thành phố; trong đó bảy dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, cung cấp chỗ ở cho khoảng 72 nghìn sinh viên. Các khu KTX sau khi hoàn thành sẽ có đầy đủ mạng in-tơ-nét, máy thu hình, nhà để xe tiện ích... với giá thuê dưới 100 nghìn đồng/tháng (chưa kể chi phí sinh hoạt như điện, nước...), mỗi sinh viên sẽ có khoảng 6 m2 sàn xây dựng, tương ứng với 4 m2...

Cả nước hiện có khoảng ba triệu học sinh, sinh viên, nhưng về chỗ ở, ký túc xá (KTX), mới chỉ đáp ứng được 15-20% nhu cầu. Từ nay đến năm 2015, dự kiến cả nước có khoảng 4,3 triệu học sinh, sinh viên. Và khoảng 70% trong số này có nhu cầu về chỗ ở.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, trong hai năm qua, có 194 dự án nhà ở sinh viên được các địa phương và đơn vị đăng ký, với diện tích xây dựng khoảng gần năm triệu m2 sàn, đáp ứng chỗ ở cho hơn 820 nghìn sinh viên. Đến nay, đã có 94 dự án được phê duyệt và chính thức khởi công tại 28 tỉnh, thành phố; trong đó bảy dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, cung cấp chỗ ở cho khoảng 72 nghìn sinh viên. Các khu KTX sau khi hoàn thành sẽ có đầy đủ mạng in-tơ-nét, máy thu hình, nhà để xe tiện ích… với giá thuê dưới 100 nghìn đồng/tháng (chưa kể chi phí sinh hoạt như điện, nước…), mỗi sinh viên sẽ có khoảng 6 m2 sàn xây dựng, tương ứng với 4 m2 sàn sử dụng. Các phòng được xây khép kín, chất lượng gần tương đương với mô hình nhà ở thương mại. Theo quy hoạch, quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở sinh viên được bố trí từ quỹ đất đã được thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy hoạch hoặc được quy hoạch xây dựng nhà ở sinh viên trong khuôn viên các cơ sở đào tạo. Đồng thời còn được sử dụng 20% số quỹ đất dành để xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới và sẽ có hệ thống hạ tầng cơ sở đồng bộ: sân thể thao, chỗ để xe…, thuận lợi về giao thông như KTX tập trung Mỹ Đình và Pháp Vân (Hà Nội).

Đó là những thông tin vui đối với những học sinh, sinh viên vẫn còn đang phải đi thuê nhà ở chật chội, giá thuê cao… Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là việc thực hiện các dự án nêu trên. Thực tế cho thấy, thời gian qua một số công trình xây dựng nhà ở sinh viên đã được khởi công, nhưng triển khai rất chậm. Vì vậy, các bộ, ban, ngành, các địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi tăng cường đôn đốc, nhắc nhở, khuyến khích các doanh nghiệp giữ đúng cam kết, tích cực đầu tư để cho nhiều sinh viên có chỗ ở trong các KTX, yên tâm học hành.

Theo Nhandan