Thứ ba,  07/12/2021

Tiễn đưa Giáo sư Trần Văn Giàu về nơi an nghỉ cuối cùng

Lễ truy điệu, Lễ tang cấp nhà nước Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Trần Văn Giàu, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, nguyên Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ, đã được tổ chức trọng thể vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 25-12, tại Hội trường TP Hồ Chí Minh. Dự lễ truy điệu có nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.Thể hiện lòng thương tiếc nhà cách mạng lão thành Trần Văn Giàu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; đồng chí Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao, các đoàn của Ban Bí thư Trung ương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng hơn 350 đoàn trong nước và ngoài nước đã đến viếng, gửi vòng hoa và điện chia buồn. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ...

Lễ truy điệu, Lễ tang cấp nhà nước Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Trần Văn Giàu, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, nguyên Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ, đã được tổ chức trọng thể vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 25-12, tại Hội trường TP Hồ Chí Minh. Dự lễ truy điệu có nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.

Thể hiện lòng thương tiếc nhà cách mạng lão thành Trần Văn Giàu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; đồng chí Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao, các đoàn của Ban Bí thư Trung ương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng hơn 350 đoàn trong nước và ngoài nước đã đến viếng, gửi vòng hoa và điện chia buồn. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ đã gửi vòng hoa đến viếng.

Đồng chí Lê Thanh Hải, Trưởng ban Lễ tang, đã đọc lời điếu, ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Giáo sư Trần Văn Giàu, từ một học sinh yêu nước đã trở thành nhà cách mạng kiên cường, một nhà giáo mẫu mực, người thầy của nhiều thế hệ nhà giáo Việt Nam, nhà khoa học lớn của đất nước, cây đại thụ của khoa học chính trị và khoa học xã hội Việt Nam. Lời điếu nhấn mạnh: &#39Cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945, giành chính quyền về tay nhân dân ở Nam Bộ cũng như sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc ta vào mùa thu năm 1945 là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, đúng đắn của Trung ương Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là công lao của toàn Đảng, toàn dân ta, trực tiếp là của nhân dân Nam Bộ, trong đó có vai trò quan trọng của người lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp Trần Văn Giàu&#39.

Các đồng chí lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và các địa phương cùng đông đảo giáo sư, các nhà khoa học, nhân dân đến tiễn đưa giáo sư Trần Văn Giàu.

Điếu văn cũng đã khẳng định: Giáo sư Trần Văn Giàu là một nhà cách mạng lão thành, kiên trung, đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho cuộc hành trình đầy gian lao khốc liệt mà rất đỗi anh hùng của Đảng ta trong chặng đường lịch sử 80 năm qua của dân tộc. Giáo sư là người tận trung tận hiếu với Đảng và nhân dân, là tấm gương sáng về lòng tận tình, độ lượng, bao dung, trung hiếu, thủy chung với đồng chí, đồng nghiệp và gia đình, gương sáng về nhiều lĩnh vực cho các thế hệ học tập, noi theo.


Vĩnh biệt Giáo sư Trần Văn Giàu, các đồng chí lãnh đạo và đồng bào, đồng chí, các thế hệ học trò đã kính cẩn nghiêng mình mặc niệm và đưa linh cữu ra tận xe tang để đưa đồng chí về yên nghỉ tại quê nhà.
Theo Nhandan