Thứ ba,  07/12/2021

Xứng danh Lực lượng Thanh niên xung phong

Phát huy truyền thống xung kích, sáng tạo, Thanh niên xung phong (TNXP) TP Hồ Chí Minh luôn là lực lượng tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố 35 năm qua.Trên những công trình xây dựng, tại các trung tâm giáo dục, nhà máy hay vùng đất Bình Dương và Tây Nguyên, lực lượng TNXP thành phố đang ngày đêm lao động góp phần tích cực xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.Vào những giờ giao thông cao điểm, trên các tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh, bên cạnh lực lượng cảnh sát giao thông, còn có những trật tự viên TNXP tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Đó là những hình ảnh quen thuộc với người dân TP Hồ Chí Minh trong gần 10 năm qua. Giữa cái nắng gắt gao hay cơn mưa tầm tã, những chiếc áo xanh của TNXP vẫn có mặt tại các chốt giao thông hướng dẫn người tham gia, góp phần giảm bớt tình trạng kẹt xe nghiêm trọng trên địa bàn thành phố. Cùng với việc tham gia điều phối giao thông, lực lượng TNXP còn...

Phát huy truyền thống xung kích, sáng tạo, Thanh niên xung phong (TNXP) TP Hồ Chí Minh luôn là lực lượng tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của thành phố 35 năm qua.

Trên những công trình xây dựng, tại các trung tâm giáo dục, nhà máy hay vùng đất Bình Dương và Tây Nguyên, lực lượng TNXP thành phố đang ngày đêm lao động góp phần tích cực xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.

Vào những giờ giao thông cao điểm, trên các tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh, bên cạnh lực lượng cảnh sát giao thông, còn có những trật tự viên TNXP tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Đó là những hình ảnh quen thuộc với người dân TP Hồ Chí Minh trong gần 10 năm qua. Giữa cái nắng gắt gao hay cơn mưa tầm tã, những chiếc áo xanh của TNXP vẫn có mặt tại các chốt giao thông hướng dẫn người tham gia, góp phần giảm bớt tình trạng kẹt xe nghiêm trọng trên địa bàn thành phố. Cùng với việc tham gia điều phối giao thông, lực lượng TNXP còn tham gia bảo đảm an toàn cho du khách tại điểm du lịch quận 1, quận 3 và tổ chức giữ xe đúng giá tại hơn 600 điểm. Những hoạt động công ích của lực lượng TNXP góp phần thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng hình ảnh thành phố thân thiện, an toàn với du khách.

Đồng chí Nguyễn Văn Huệ, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh cho biết: &#39Lực lượng TNXP thành phố luôn xung kích, không ngại khó, ngại khổ, tích cực tham gia thực hiện chủ trương lớn của thành phố như: thực hiện chương trình cai nghiện ma túy, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bình ổn thị trường… Nhiều nhiệm vụ bước đầu gặp khó khăn, nhưng chúng tôi luôn biết phát huy tinh thần đoàn kết, đưa các hoạt động thành phong trào thi đua sôi nổi để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Năm 1998, Lực lượng TNXP đã được giao nhiệm vụ tham gia chương trình cai nghiện cho những thanh niên lầm lỡ. Những ngày đầu, chưa có kinh nghiệm, lại có nhiều tình huống phát sinh ngoài dự kiến cho nên gặp không ít khó khăn. Nhưng với tinh thần sáng tạo, trách nhiệm, chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ, góp phần tích cực vào kết quả đạt được trong chương trình giảm ma túy, giảm mại dâm và giảm tội phạm của thành phố&#39. Hơn 10 năm qua, những giáo dục viên TNXP của tám trường giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm đã tận tụy giúp những người nghiện ma túy cai nghiện thành công, tái hòa nhập cộng đồng, bảo đảm 100% số người sau cai nghiện đủ sức khỏe, trong đó nhiều người có việc làm với mức thu nhập ổn định. Chỉ tính riêng từ năm 2006 đến nay, các trường đã tiếp nhận gần 7.000 lượt học viên và 5.400 lượt người được học chương trình từ xóa mù chữ đến THPT. Bên cạnh việc dạy nghề sửa chữa xe gắn máy, điện gia dụng, may công nghiệp, thêu, thủ công mỹ nghệ, chế biến thực phẩm cho hàng nghìn lượt người, các trường thực hiện liên kết đào tạo đại học từ xa cho những người cai nghiện có nhu cầu.

35 năm qua, lực lượng TNXP luôn là lực lượng tiên phong tham gia các chương trình xây dựng kinh tế – xã hội của thành phố. Trong giai đoạn TP Hồ Chí Minh bước vào xây dựng, phát triển kinh tế, TNXP thành phố đã tới những vùng xa xôi cải tạo những vùng đất phèn, đất mặn thành những nông trường, những vùng sản xuất nông nghiệp hay những vùng kinh tế mới. Lực lượng TNXP đã góp sức trẻ tái tạo mầu xanh cho rừng Sác (Cần Giờ) và bảo vệ hàng nghìn ha khu rừng phòng hộ này. Trước những chuyển biến về kinh tế đất nước hôm nay, TNXP thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước đi mạnh mẽ phục vụ kinh tế thành phố phát triển. Trên những công trình giao thông huyết mạch, những khu chung cư khang trang hay phát triển những cánh rừng cao-su bên nước bạn Lào, TNXP thành phố Hồ Chí Minh hăng hái tham gia lao động, phát triển kinh tế. Các hoạt động kinh tế – xã hội của Lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh đã giải quyết việc làm cho hơn 5.000 lao động. Đến nay, ngoài quản lý bốn doanh nghiệp nhà nước, TNXP thành phố còn có ba doanh nghiệp cổ phần, liên doanh với nước ngoài. Riêng năm 2009, tổng doanh thu đạt hơn 995 tỷ đồng, đạt 206,54% kế hoạch năm. Khi thành phố có chương trình bình ổn thị trường, Lực lượng TNXP cũng hăng hái phát triển trại chăn nuôi bò, lợn, gà, mở rộng những cánh đồng rau… chủ động tạo nguồn hàng cung cấp cho nhu cầu người dân.

Nói về những kết quả đạt được của Lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Tấn Hùng, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP thành phố cho rằng: &#39Việc tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước, được thực hiện đầy đủ nghiêm túc, phù hợp từng thời điểm tạo được khí thế thi đua sôi nổi, thu hút được đông đảo các tập thể, cá nhân trong toàn Lực lượng TNXP tham gia&#39. Trong 5 năm qua, TNXP thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực tham gia các phong trào thi đua như: phong trào thực hiện Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh' cải cách hành chính, chống tham nhũng; thực hiện nếp sống văn minh đô thị; xây dựng và nhân điển hình tiên tiến… Từ những phong trào thi đua này, TNXP thành phố Hồ Chí Minh đã có gần 80 tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến. Đây là những nhân tố quan trọng để Lực lượng TNXP thành phố phát huy được sức trẻ, truyền thống xung kích, sáng tạo góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại. Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VIII này, Lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh vinh dự là một trong tám đơn vị Anh hùng lao động của thành phố tham dự đại hội.

Theo Nhandan