Thứ tư,  01/12/2021

Câu chuyện từ trời Âu về Đại hội Đảng

LSO-Trong số 128 phóng viên báo chí các hãng thông tấn nước ngoài đưa tin về Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với anh Gustavo Carneiro, 31 tuổi, phóng viên tờ báo Avanta (báo của Đảng cộng sản Bồ Đào Nha). Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với anh về Đại hội Đảng.Phóng viên Gustavo Carneiro báo AvantaPV: Bạn có nhận xét gì về Đại hội Đảng XI của chúng tôi?Gustavo Carneiro: Tôi đã đi rất nhiều nước, tham dự nhiều đại hội đảng của các nước, đây cũng là lần đầu tiên tôi tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam, nhưng có thể nói là tôi rất ngỡ ngàng về Đại hội. Đây là một đại hội lớn, có tới 1.377 đại biểu, đại diện cho hơn 3,6 triệu đảng viên tham dự, về trang trí khánh tiết đã làm chúng tôi thực sự ngỡ ngàng. Tôi tin sự nghiêm túc, trang trọng sẽ làm nên một phần thành công.PV: Vậy tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần này, bạn sẽ chuyển tải gì đến với bạn đọc Bồ Đào Nha.Gustavo Carneiro: Tôi nghĩ...

LSO-Trong số 128 phóng viên báo chí các hãng thông tấn nước ngoài đưa tin về Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với anh Gustavo Carneiro, 31 tuổi, phóng viên tờ báo Avanta (báo của Đảng cộng sản Bồ Đào Nha). Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với anh về Đại hội Đảng.
Phóng viên Gustavo Carneiro báo Avanta
PV: Bạn có nhận xét gì về Đại hội Đảng XI của chúng tôi?
Gustavo Carneiro: Tôi đã đi rất nhiều nước, tham dự nhiều đại hội đảng của các nước, đây cũng là lần đầu tiên tôi tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam, nhưng có thể nói là tôi rất ngỡ ngàng về Đại hội. Đây là một đại hội lớn, có tới 1.377 đại biểu, đại diện cho hơn 3,6 triệu đảng viên tham dự, về trang trí khánh tiết đã làm chúng tôi thực sự ngỡ ngàng. Tôi tin sự nghiêm túc, trang trọng sẽ làm nên một phần thành công.
PV: Vậy tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần này, bạn sẽ chuyển tải gì đến với bạn đọc Bồ Đào Nha.
Gustavo Carneiro: Tôi nghĩ để chuyển tải hết những gì mong muốn thực sự là một điều khó, nhưng với tấm lòng của những người cộng sản Bồ Đào Nha, tôi sẽ cố gắng khai thác những thành tựu về kinh tế, xã hội của các bạn, những thành tựu đổi mới mà các bạn đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đời sống của con người Việt Nam, mà theo tôi nó rất phong phú. Tôi sẽ làm việc tích cực nhất để chuyển tải thông tin nhanh nhất.
PV: Là một phóng viên báo Đảng cộng sản, bạn mong muốn gì ở Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam.
Gustavo Carneiro: Tôi nghĩ điều mà cá nhân tôi, đảng tôi, những người cộng sản Bồ Đào Nha và các đảng tiến bộ trên toàn thế giới đều mong muốn các bạn sẽ thành công, chọn lựa những đại biểu ưu tú cho đảng, cho đất nước, vì theo tôi hiểu đảng và dân tộc các bạn là một. Từ đó sẽ lãnh đạo đất nước thành công hơn. Với cảm nhận của tôi thì sự chuẩn bị chu đáo, sự ủng hộ của nhân dân mà tôi được chứng kiến tại đất nước các bạn sẽ đưa đến những thành công. Tại sao tôi nói như vậy bởi ngay khi đặt chân lên đất nước các bạn, khi biết tôi đi dự Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân đã nhìn tôi với ánh mắt đầy thiện cảm và ngưỡng mộ, điều ấy làm tôi xúc động. Nói thật những tình cảm đó không phải ở đâu cũng có. Tôi nói như vậy các bạn cũng đừng cho là so sánh và cũng đừng cho là tôi nói quá nhé, vì đây cũng chỉ là tình cảm cá nhân tôi (cười).

Phóng viên Gustavo Carneiro trả lời phỏng vấn báo chí trong và ngoài nước về Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam
PV: Bạn có thể nói vài lời về tờ báo của bạn.
Gustavo Carneiro: Báo Aivanta cuả chúng tôi là một tờ báo Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha. Nhật báo nhưng số lượng phát hành không nhiều, so với các phương tiện truyền thông của các đảng khác, các thế lực khác thì tờ báo của chúng tôi quá nhỏ bé, thế nhưng chúng tôi lại được đông đảo nhân dân, người lao động mến mộ. Nói một cách đơn giản thì chúng tôi là bạn của họ, đấu tranh vì họ, mong muốn mang lại một xã hội tốt đẹp hơn. Thế nên dù khó khăn chúng tôi vẫn đứng vững. Tờ báo của chúng tôi một mặt đấu tranh cho con người, một mặt cũng thông tin về các đảng anh em trong đó có Đảng Cộng sản Việt Nam. Tôi nghĩ, để đạt lý tưởng vì con người, chúng ta cần hợp tác chặt chẽ, tạo nên sức mạnh.
PV: Trong những ngày này, bạn sẽ viết những gì về Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam.
Gustavo Casneiro: Nói thật là tôi mới viết được một tin và một phóng sự về đại hội, tưởng thế là tạm ổn, nhưng giờ đây tôi nghĩ có rất nhiều thứ để viết, mà có viết nhiều mấy cũng chẳng hết được vì có quá nhiều thông tin. Nhưng tôi sẽ khai thác ở góc độ tại sao Đảng Cộng sản Việt Nam lại thành công trong lãnh đạo đất nước, sự đoàn kết các dân tộc quanh Đảng, về nhân dân với đảng, về thực hiện những vấn đề lớn để đưa đất nước các bạn đi lên. Bài cuối có lẽ tôi viết về chính những người làm báo Đảng như các bạn.
PV: Xin cảm ơn Gustavo Carneiro!

Đông Bắc