Thứ bảy,  03/06/2023

Phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm

Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết, một đợt gió mùa đông bắc đã tràn xuống miền bắc, sau đó sẽ ảnh hưởng đến khu vực miền trung. Ngoài ra, kết hợp với hội tụ gió trên cao, các tỉnh vùng núi có mưa nhỏ, mưa rào nhẹ. Vì thế, nhiệt độ trong những ngày tới sẽ xuống thấp, khả năng phần lớn địa phương miền bắc lạnh dưới 10oC. Thậm chí nhiều nơi thuộc vùng núi cao như: Sa Pa, Sìn Hồ, Bắc Hà, Mộc Châu, Đồng Văn, Mẫu Sơn... nhiệt độ sẽ xuống gần và dưới 0oC, nhiều khả năng có băng tuyết. Ở Trung Trung Bộ, trời rét vào đêm và sáng, có nơi rét đậm. Ở Tây Nguyên và Nam Bộ, nhiệt độ sẽ giảm thêm 1-2oC.Dự báo rét đậm, rét hại sẽ kéo dài ít nhất đến hết ngày 20-1. Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, đây là đợt rét dài cả về thời gian, và nền nhiệt độ, cũng như phạm vi ảnh hưởng.Rét đậm, rét hại không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mà còn ảnh hưởng nặng...

Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương cho biết, một đợt gió mùa đông bắc đã tràn xuống miền bắc, sau đó sẽ ảnh hưởng đến khu vực miền trung. Ngoài ra, kết hợp với hội tụ gió trên cao, các tỉnh vùng núi có mưa nhỏ, mưa rào nhẹ. Vì thế, nhiệt độ trong những ngày tới sẽ xuống thấp, khả năng phần lớn địa phương miền bắc lạnh dưới 10oC. Thậm chí nhiều nơi thuộc vùng núi cao như: Sa Pa, Sìn Hồ, Bắc Hà, Mộc Châu, Đồng Văn, Mẫu Sơn… nhiệt độ sẽ xuống gần và dưới 0oC, nhiều khả năng có băng tuyết. Ở Trung Trung Bộ, trời rét vào đêm và sáng, có nơi rét đậm. Ở Tây Nguyên và Nam Bộ, nhiệt độ sẽ giảm thêm 1-2oC.

Dự báo rét đậm, rét hại sẽ kéo dài ít nhất đến hết ngày 20-1. Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương, đây là đợt rét dài cả về thời gian, và nền nhiệt độ, cũng như phạm vi ảnh hưởng.

Rét đậm, rét hại không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mà còn ảnh hưởng nặng đến năng suất cây trồng, vật nuôi. Theo báo cáo ban đầu của 12 tỉnh trung du, miền núi phía bắc, đến ngày 12-1 đã có 4.381 con trâu, bò chết do giá rét. Trong đó, tỉnh Sơn La hơn 1.300 con, Cao Bằng gần 820 con; các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Cạn, Hà Giang, Yên Bái, Quảng Ninh… số trâu, bò chết rét cũng từ vài chục đến hàng trăm con, và khả năng số trâu, bò chết sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới. Rét đậm, rét hại trong những ngày qua còn làm chết nhiều gia súc, gia cầm ở các tỉnh Bắc Trung Bộ, như Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị…

Để chủ động phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm, giảm thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, nhất là bảo đảm đủ nguồn thực phẩm trong dịp Tết Tân Mão sắp đến, các tỉnh miền núi phía bắc, đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và ven biển Nam Trung Bộ cần thực hiện quyết liệt ngay công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm bằng những việc làm cụ thể. Thường xuyên thông tin cho người chăn nuôi về diễn biến thời tiết; khuyến cáo người dân khi nhiệt độ xuống dưới 12oC không sử dụng trâu, bò để cày, kéo và không chăn thả trâu, bò ở ngoài đồng ruộng hoặc trên bãi chăn, hoặc thả rông trâu, bò trong rừng. Hướng dẫn người chăn nuôi giữ ấm chuồng trại và chủ động dự trữ đủ thức ăn cho gia súc trong mùa rét.

Ngoài thức ăn khô, cần bổ sung các thức ăn tinh như cám lợn, cháo nóng, các loại chất vi khoáng, vi-ta-min; giúp nông dân trồng cỏ, dự trữ rơm, rạ, cỏ khô và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi. Tổ chức vệ sinh chuồng trại, phun các loại thuốc sát trùng, rắc vôi bột chung quanh khu vực chuồng nuôi, các lối đi để ngăn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Phát quang bụi rậm, xử lý hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, hạn chế ao tù nước đọng. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm đến tận từng thôn, bản và hộ gia đình, qua đó nắm chắc số lượng đàn gia súc, gia cầm hiện có. Chủ động bố trí kinh phí và xây dựng phương án hỗ trợ kịp thời cho những gia đình có trâu, bò chết rét theo quy định, nhất là các hộ gia đình chính sách, các hộ nghèo.

Theo Nhandan