Thứ sáu,  25/06/2021

Kiểm tra công tác phòng chống rét tại huyện Bắc Sơn, Bình Gia

Normal0falsefalsefalseMicrosoftInternetExplorer4Normal0falsefalsefalseMicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} LSO - Ngày 13/1/2011, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lý Vinh Quang Phó chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống rét cho người và gia súc trên địa bàn huyện Bắc Sơn và Bình Gia. Đoàn công tác kiểm tra tại xã Minh Khai, huyện Bình GiaTheo đánh giá ngay từ những tháng cuối năm 2010, UBND huyện Bắc Sơn và Bình Gia đã quán triệt các phòng ban chuyên môn nghiêm túc triển khai thực hiện các biệ pháp phòng chống rét cho người, cây trồng và vật nuôi. Cho đến nay tại 2 địa phương này chưa xuất hiện các trường hợp mắc bệnh nặng do rét.Đối với đàn gia súc, đại đa số người dân đã có ý thức chăn nuôi theo hình thức bán chăn thả, xây dựng chuồng trại, che chắn...

LSO – Ngày 13/1/2011, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lý Vinh Quang Phó chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống rét cho người và gia súc trên địa bàn huyện Bắc Sơn và Bình Gia.

Đoàn công tác kiểm tra tại xã Minh Khai, huyện Bình Gia

Theo đánh giá ngay từ những tháng cuối năm 2010, UBND huyện Bắc Sơn và Bình Gia đã quán triệt các phòng ban chuyên môn nghiêm túc triển khai thực hiện các biệ pháp phòng chống rét cho người, cây trồng và vật nuôi. Cho đến nay tại 2 địa phương này chưa xuất hiện các trường hợp mắc bệnh nặng do rét.

Đối với đàn gia súc, đại đa số người dân đã có ý thức chăn nuôi theo hình thức bán chăn thả, xây dựng chuồng trại, che chắn gió lùa. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân buông lỏng quản lý, không thực hiện đầy đủ các biện pháp chống rét cho vật nuôi, nên vẫn xảy ra tình trạng trâu, bò bị chết rét. Tại Bắc Sơn, cho đến thời điểm này đã có 44 con trâu, bò bị chết rét, một con số khá thấp, nhưng tại huyện Bình Gia, thời điểm này đã có 222 con trâu, bò chết rét. Theo số liệu mới nhất, tính đến hết ngày 13/1/2011, toàn tỉnh có trên 900 con trâu, bò chết rét, trong đó Bình Gia là huyện có số lượng gia súc bị chết rét nhiều nhất.

Đoàn công tác làm việc với UBND huyện Bắc Sơn

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại xã Hữu Vĩnh, huyện Bắc Sơn và xã Minh Khai, huyện Bình Gia, đồng chí Trưởng đoàn đã ghi nhận những nỗ lực của các địa phương trong công tác phòng, chống rét. Đồng thời đồng chí cũng chỉ rõ những tồn tại mà các địa phương cần khắc phục và nhấn mạnh: UBND các huyện cần thành lập ngay các đoàn đi kiểm tra thực tế và chỉ đạo các xã triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống rét; chính quyền các xã cũng phải tới tận các thôn bản để nắm chắc đời sống của nhân dân, đặc biệt là đối với người già, trẻ em, các gia đình chính sách, hộ nghèo…nếu thấy cần thiết phải đề xuất hỗ trợ ngay để đảm bảo sức khoẻ cho người dân; các địa phương cần linh động sử dụng mọi nguồn lực và hỗ trợ phòng, chống rét kịp thời và đúng đối tượng. Song song với đó cần tiếp tục nỗ lực, quyết liệt hơn nữa để bảo vệ đàn gia súc, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do rét gây ra.

Đoàn công tác của UBND tỉnh sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống rét tại các địa phương khác trong toàn tỉnh. Phóng viên Báo Lạng Sơn sẽ tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Lê Minh