Thứ bảy,  12/06/2021

Chào mừng Đại hội lần thứ XI của Đảng: Niềm vui từ những công trình

Thủy điện R'tíh - nguồn sáng cao nguyên Trong không khí phấn khởi hướng về Đại hội lần thứ XI của Đảng, chúng tôi đến thăm gia đình bác Nguyễn Văn Phú, 74 tuổi, ở tổ dân phố 1, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa. Bên ấm trà nóng, bác Phú tâm sự: "Trong những ngày qua, qua theo dõi truyền hình và báo chí, tôi thấy công tác chuẩn bị cho Đại hội và người dân trên mọi miền đất nước hướng về Đại hội lần thứ XI của Đảng với nhiều việc làm thiết thực. Qua mỗi kỳ Đại hội, Đảng đã lãnh đạo, đưa đất nước ta tiếp tục đi lên trên con đường đổi mới. Đại hội quyết định đường hướng phát triển của cả đất nước, dân tộc trong những năm tới để đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, nên người dân chúng tôi rất phấn khởi".Đến bon Bu Kol, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa chúng tôi ghé thăm gia đình ông Y Lanh ở giữa bon khi ông cùng với mọi người theo dõi Đại hội qua truyền hình....

Thủy điện R&#39tíh – nguồn sáng cao nguyên


Trong không khí phấn khởi hướng về Đại hội lần thứ XI của Đảng, chúng tôi đến thăm gia đình bác Nguyễn Văn Phú, 74 tuổi, ở tổ dân phố 1, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa. Bên ấm trà nóng, bác Phú tâm sự: “Trong những ngày qua, qua theo dõi truyền hình và báo chí, tôi thấy công tác chuẩn bị cho Đại hội và người dân trên mọi miền đất nước hướng về Đại hội lần thứ XI của Đảng với nhiều việc làm thiết thực. Qua mỗi kỳ Đại hội, Đảng đã lãnh đạo, đưa đất nước ta tiếp tục đi lên trên con đường đổi mới. Đại hội quyết định đường hướng phát triển của cả đất nước, dân tộc trong những năm tới để đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, nên người dân chúng tôi rất phấn khởi”.
Đến bon Bu Kol, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa chúng tôi ghé thăm gia đình ông Y Lanh ở giữa bon khi ông cùng với mọi người theo dõi Đại hội qua truyền hình. Ông Y Lanh nói: &#39Không có Đảng thì làm sao đồng bào dân tộc M&#39Nông và các dân tộc khác ở Đác Nông cũng như các tỉnh Tây Nguyên có được cuộc sống như ngày hôm nay&#39. Chỉ tay về phía con đường nhựa chạy ngang trước nhà, ông dẫn chứng: Trước đây ở tỉnh vùng sâu Đác Nông này gặp rất nhiều khó khăn, giao thông cách trở, cuộc sống người dân thiếu đói triền miên, nhưng nay có đường nhựa đến tận bon, có điện thắp sáng, có nước sạch, điện thoại… Nhờ Đảng, đồng bào Tây Nguyên mới thật sự được đổi đời thế này.

Tại công trường xây dựng Nhà máy thủy điện Đác R&#39tíh trên địa bàn phường Nghĩa Tân và xã Đác R&#39moan, thị xã Gia Nghĩa hơn 1.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân đang miệt mài làm việc để bảo đảm cho việc tích nước và phát điện các tổ máy đúng theo kế hoạch đã định, lập thành tích chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Trên công trường, hàng trăm phương tiện cơ giới, máy móc nổ vang, tiếng người hối thúc làm rộn rã cả một vùng rừng núi rộng lớn. Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án thủy điện Đác R&#39tíh Lê Xuân Bình cho biết: Để lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng, Ban Quản lý Dự án thủy điện Đác R&#39tíh phát động phong trào thi đua 150 ngày đêm đến tất cả các tổ hợp nhà thầu, đơn vị thi công để đẩy nhanh tiến độ nhằm mục tiêu đưa tổ máy số 1 vào vận hành phát điện vào ngày 15-5 tới, và hoàn thành dự án vào ngày 30-8-2011. Những năm qua đất nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc trong phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, hằng năm vào mùa khô việc cung cấp điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và phục vụ sinh hoạt của nhân dân vẫn căng thẳng. Vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy thủy điện Đác R&#39tíh hòa lưới điện quốc gia, tăng cường việc cung cấp điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp CNH, HĐH đất nước luôn được đội ngũ những người thợ trên công trường nhận thức với trách nhiệm cao.
Tua-bin và Rô-to của tổ máy số 2 nhà máy thủy điện Sử Pán 2 được lắp đặt thành công. ( Ảnh: Phong Anh )


Nơi vùng cao Tây Bắc
Những ngày giáp Tết, như lệ thường, trời rét đậm nhưng rừng đào trên núi cao Sa Pa đã khoe những cánh hoa thắm đỏ, không khí Tết đã náo nức, rộn rã khắp các bản làng nơi đây. Xuân này, đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy, Hà Nhì… sinh sống bên đại ngàn Hoàng Liên hùng vĩ hòa trong niềm mong đợi, tin tưởng hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Ông Trần Dẻn, dân tộc Tày, cán bộ lão thành cách mạng đang sinh sống ở thôn phấn khởi nói: &#39Ở nơi núi cao này bà con mình cũng có ti-vi xem để biết Đại hội Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Quê mình bây giờ có đường ô-tô trải nhựa đến tận nhà, có trường học cho trẻ em, có trạm y tế chữa bệnh cho người già lúc đau yếu… Đó là nhờ Chương trình 135 của Đảng và Nhà nước. Người Mông mình đổi đời rồi, ơn Đảng và Bác Hồ nhiều lắm!&#39. Giọng xúc động, ông kể rằng, bà con người Mông nơi đây luôn ghi nhớ tấm gương hy sinh anh dũng của hai cán bộ Việt Minh người Kinh tên là Thanh và Phú, từ miền xuôi lên đây gây dựng cơ sở cách mạng, bị giặc bắt, tra tấn dã man nhưng quyết không khai báo, giữ tròn khí tiết của người cộng sản. Hai cán bộ Việt Minh đầu tiên ở vùng sâu Sa Pa đã bị giặc giết hại, nhưng câu chuyện về họ sống mãi trong lòng dân bản nơi đây và trở thành huyền thoại trong lịch sử đấu tranh cách mạng của địa phương. Khắc ghi công lao ấy, tỉnh Lào Cai đã ghép tên hai chiến sĩ đặt thành tên cho xã Thanh Phú của người Tày, người Mông, người Dao hôm nay.
Rời Thanh Phú, chúng tôi tới công trường thủy điện Sử Pán 2, bên dòng suối Mường Hoa, dưới chân thác La Vi của Hoàng Liên hùng vĩ, do hơn 400 người thợ của Công ty thủy điện Sông Đà – Hoàng Liên và Công ty SOMECO Hòa Bình đang khẩn trương thi công. Kỹ sư trẻ Lưu Mạnh Hùng đang miệt mài căn chỉnh máy móc tổ máy phát điện số 2 để kịp tiến độ phát điện theo kế hoạch. Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Sông Đà – Hoàng Liên Nguyễn Thanh Kim phấn khởi báo tin: Nhà máy thủy điện Sử Pán 2, công suất 34,5 MW đã hoàn thành 90% khối lượng công việc, sẽ phát điện lên lưới đúng tiến độ, chào mừng thành công của Đại hội Đảng, góp phần làm thay đổi diện mạo và đời sống đồng bào các dân tộc ở vùng sâu Sa Pa này.

Lên huyện vùng cao Bát Xát, chúng tôi gặp đồng chí Hồ Đông Kỳ, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện. Người cán bộ dân tộc Giáy, nhiều năm gắn bó với địa bàn vùng cao bồi hồi nhớ lại lần được gặp Bác Hồ. Đó là một buổi sáng tháng 9-1958, khi ấy đang là học sinh Trường thiếu sinh quân Yên Bái, ông đã vinh dự được gặp Bác Hồ, nghe Bác nói chuyện với cán bộ và đồng bào các dân tộc Yên Bái. Đã 53 năm trôi qua, song ông Kỳ vẫn nhớ như in mọi cử chỉ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người giản dị, hết mực thương dân, thương đồng bào dân tộc miền núi. Ông nhớ mãi hình ảnh Bác Hồ giản dị, ân cần, gần gũi. Bác nói về đạo đức làm người, tư cách của người đảng viên. Cho đến bây giờ, ông vẫn ghi nhớ mãi lời dạy của Bác và tự hứa với chính mình là phải làm thật tốt nhiệm vụ của người đảng viên để phục vụ cho đồng bào dân tộc thiểu số trên quê mình.

Những ngày này, thành phố Lào Cai rợp cờ đỏ sao vàng, biểu ngữ chào mừng Đại hội Đảng. Trên công trường xây dựng cầu Cốc Lếu mới to rộng hơn, đẹp hơn, những người thợ của Công ty cầu 1 Thăng Long đang hối hả lao lắp nhịp cầu giữa dòng. Chỉ ít ngày nữa, tại đây sẽ hiện diện cây cầu Cốc Lếu mới, nối liền hai bờ sông Hồng, góp phần xây dựng khu cửa khẩu quốc tế Lào Cai thông thoáng, hiện đại. Trên công trường thi công Nhà máy tuyển quặng a-pa-tít bắc Nhạc Sơn, hàng trăm kỹ sư, thợ bậc cao, công nhân của Tổng công ty a-pa-tít Việt Nam, Tổng công ty lắp máy Việt Nam – LILAMA… đang khẩn trương xây dựng nhà máy tuyển khoáng thứ ba, công suất 330 nghìn tấn quặng tinh/năm, góp phần bảo đảm nguyên liệu phục vụ sản xuất phân bón của đất nước trong chiến lược phát triển tam nông của Đảng. Không khí thi đua lao động sản xuất &#39năng suất – chất lượng – hiệu quả&#39 sôi động khắp các xí nghiệp thành viên của Tổng công ty a-pa-tít Việt Nam. Tổng Giám đốc Bùi Văn Việt cho biết, Đảng ủy và Ban giám đốc phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bằng những phần việc cụ thể, thiết thực. Trong phong trào thi đua này, đã có 12 cán bộ, kỹ sư, công nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.
Đó chính là những bông hoa đẹp, là niềm tin nơi vùng cao Tây Bắc hướng về Đảng.

Theo Nhandan