Chủ nhật,  28/05/2023

Ðà Nẵng tạo nền tảng, động lực phát triển bền vững

"Đảng nói, dân tin; Mặt trận, đoàn thể vận động, dân theo; Chính quyền làm, dân ủng hộ", Có thể nói, đó là phương châm hành động của TP Đà Nẵng để vượt qua khó khăn, thách thức, làm nên những thành quả vượt bậc về kinh tế - xã hội, xây dựng thành phố phát triển năng động và hiện đại, xứng tầm với vị trí trung tâm trong khu vực, là "điểm nhấn" trong Vùng kinh tế trọng điểm miền trung, Tây Nguyên.Đà Nẵng đã trở thành 'đất lành' đối với những ai đã, đang và sẽ sống trên mảnh đất này. Một lần, trong buổi gặp mặt những người có nhiều đóng góp cho TP Đà Nẵng, tôi đã có dịp trao đổi ý kiến với Nhà thơ Ngân Vịnh, người viết lời cho ca khúc Đà Nẵng tình người do nhạc sĩ Đình Thậm phổ nhạc. Ông đã không giấu được xúc động để nói rằng: 'Tôi theo gia đình vào sinh sống ở Đà Nẵng đã hơn 30 năm, khoảng thời gian đó cũng đủ để tôi lớn lên, chứng kiến bao sự đổi thay của thành phố. Đà Nẵng bây giờ là một thành...

“Đảng nói, dân tin; Mặt trận, đoàn thể vận động, dân theo; Chính quyền làm, dân ủng hộ”, Có thể nói, đó là phương châm hành động của TP Đà Nẵng để vượt qua khó khăn, thách thức, làm nên những thành quả vượt bậc về kinh tế – xã hội, xây dựng thành phố phát triển năng động và hiện đại, xứng tầm với vị trí trung tâm trong khu vực, là “điểm nhấn” trong Vùng kinh tế trọng điểm miền trung, Tây Nguyên.

Đà Nẵng đã trở thành &#39đất lành&#39 đối với những ai đã, đang và sẽ sống trên mảnh đất này. Một lần, trong buổi gặp mặt những người có nhiều đóng góp cho TP Đà Nẵng, tôi đã có dịp trao đổi ý kiến với Nhà thơ Ngân Vịnh, người viết lời cho ca khúc Đà Nẵng tình người do nhạc sĩ Đình Thậm phổ nhạc. Ông đã không giấu được xúc động để nói rằng: &#39Tôi theo gia đình vào sinh sống ở Đà Nẵng đã hơn 30 năm, khoảng thời gian đó cũng đủ để tôi lớn lên, chứng kiến bao sự đổi thay của thành phố. Đà Nẵng bây giờ là một thành phố vạm vỡ về mọi mặt, sống và gắn bó với mảnh đất này, tôi càng yêu quý và khâm phục những sự đổi thay. Tôi gửi gắm tình cảm của mình bằng đôi câu thơ đã ngân thành giai điệu: Có hiểu được lòng nhau, mới tới bờ tới bến / Có hiểu được lòng nhau, mới thấu hết nghĩa tình / Biển sóng xanh dập dềnh, nắng chiều vàng ngõ phố / Cho lòng bao nỗi nhớ / Đà Nẵng ơi duyên nợ / Cho lòng bao nỗi nhớ / Đà Nẵng ơi tình người&#39.

Có thể khẳng định rằng, thành tựu lo lớn và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhất của Đảng bộ Đà Nẵng trong nhiệm kỳ 2005 – 2010 là sự phát huy sức mạnh tổng hợp của chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân. Từ đó, Đà Nẵng đã bứt phá về mọi mặt với tốc độ tăng trưởng kinh tế khá; hiệu quả và sức cạnh tranh được nâng lên một bước; kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị được xây dựng đồng bộ; công tác quản lý đô thị, tài nguyên và bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều cơ chế, chính sách của thành phố được ban hành phù hợp, đã góp phần tạo dựng môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư.

Từ hoạt động thực tiễn, Đảng bộ TP Đà Nẵng đã đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm quý, trong đó tiêu biểu là bài học dựa vào dân, có trách nhiệm với dân; phát huy sức mạnh đồng thuận của nhân dân để thực hiện các chủ trương, chính sách của thành phố, tất cả vì lợi ích của nhân dân. Phát huy vai trò tập thể, thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, tạo sự nhất trí cao với các chủ trương, chính sách đã đề ra, phát huy tối đa tính năng động, sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm của người đứng đầu trong các cơ quan lãnh đạo, quản lý các cấp. Đà Nẵng xác định rõ và tập trung đầu tư giải quyết tốt những khâu trọng tâm, trọng điểm, nhất là về quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch. Kiên trì quan điểm lấy phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông làm khâu đột phá, tạo nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cùng với quan tâm phát triển văn hóa, xây dựng Đà Nẵng sớm trở thành một thành phố văn minh, hiện đại, giàu tính nhân văn.

Điểm nổi bật trong sự thay đổi của Đà Nẵng được thể hiện rõ ở sự bứt phá mạnh mẽ của bộ mặt đô thị, với một hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, hàng loạt các dự án đã và đang được đầu tư triển khai. Hệ thống đường giao thông, cầu, cảng biển, cảng hàng không… được đầu tư xây dựng kiên cố, tạo mọi điều kiện cần và đủ để thu hút nhà đầu tư. Nhiều công trình giao thông, điện lực, viễn thông, cấp thoát nước, xử lý chất thải có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp được đưa vào sử dụng. Một số khu đô thị mới với hạ tầng đồng bộ, hiện đại được hoàn thành, làm thay đổi bộ mặt thành phố, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội và cải thiện đời sống nhân dân. Đà Nẵng đã và đang thực hiện thành công hai chương trình an sinh xã hội đậm tính nhân văn là &#39Thành phố năm không&#39 và &#39Thành phố ba có&#39. Kết quả thu được từ hai chương trình này đã thuyết phục được không chỉ người dân địa phương mà còn được nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tới Đà Nẵng để học tập kinh nghiệm.

Để có được một bộ mặt đô thị Đà Nẵng năng động, hiện đại như hôm nay, phải kể đến sự chung tay góp sức của đông đảo nhân dân thành phố. Với gần 90 nghìn hộ dân trong diện giải tỏa, di dời, dù còn chút ít băn khoăn, trăn trở nhưng cuối cùng đều tự nguyện bàn giao mặt bằng cho các dự án, công trình. Đó là một thành công rất quan trọng.

Nhiệm kỳ vừa qua cũng là thời gian Đà Nẵng đặt những mốc son, những dấu ấn đậm nét trong quá trình phát triển. Đó là sự hòa quyện, kế thừa bề dày truyền thống lịch sử, tạo nên những điểm nhấn và sự bứt phá vươn lên.

Trong những năm qua, thực hiện chính sách thu hút nhân tài về làm việc lâu dài tại Đà Nẵng, đã có hơn 900 người, trong đó có ba tiến sĩ, 17 thạc sĩ và hàng trăm sinh viên tốt nghiệp khá, giỏi về Đà Nẵng làm việc. Đây là con số không nhỏ, bổ sung một lực lượng cán bộ trẻ có tâm, có tri thức để cùng dựng xây thành phố. Chia sẻ niềm vui khi chọn Đà Nẵng làm nơi định cư lâu dài, Thạc sĩ Hồ Thị Thái, giáo viên Văn, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, khẳng định: &#39Là một cán bộ trẻ, bản thân tôi cũng như nhiều bạn bè, đồng nghiệp đang công tác tại TP Đà Nẵng rất đồng tình, ủng hộ chính sách thu hút nguồn nhân lực của Đà Nẵng. So với nhiều địa phương, Đà Nẵng đã thành công và thực hiện rất triệt để, nhất quán vấn đề thu hút nguồn nhân lực. Sau bảy năm công tác, gắn bó với Đà Nẵng, bản thân tôi ít nhiều đã khẳng định được vị trí, năng lực chuyên môn của mình, đóng góp một phần sức mình trong sự phát triển chung của thành phố. Tôi cảm nhận được ở Đà Nẵng, môi trường để cán bộ học tập để nâng cao năng lực chuyên môn rất mở. Ngoài việc tạo điều kiện về nhà ở, về chính sách ban đầu, thành phố còn có nhiều chương trình cho các bộ trẻ được đi học để nâng cao năng lực chuyên môn. Các cán bộ trẻ về đây công tác phần lớn đã kết hợp hài hòa được sự nhiệt tình và nhiệt tâm&#39.

Nhân tố quyết định thành quả mà Đà Nẵng đạt được chính là sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng bộ và chính quyền thành phố đã tạo nên sự đồng thuận để xã hội ổn định. Điều này đã khơi dậy sức mạnh to lớn của nghị lực, sáng tạo của nhân dân làm nền tảng, động lực cho sự phát triển vững chắc của thành phố trong 5 năm qua.

Kết thúc một nhiệm kỳ của Đảng bộ, Đà Nẵng ngày một đổi mới. Năm 2011 cũng là năm khởi đầu cho nhiệm kỳ mới với nhiều khó khăn còn đang ở phía trước, thành phố có kế hoạch sẽ tập trung mọi nguồn lực để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2011-2015 do Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra… Những chỉ tiêu kinh tế – xã hội này đang đặt Đà Nẵng trong một thách thức mới, nhưng từ nền tảng vững chắc là lòng dân mà Đảng bộ, chính quyền thành phố đã tạo dựng được, hoàn toàn có thể tin rằng Đà Nẵng sẽ có thêm nhiều thành tựu mới. Với quyết tâm chung, nỗ lực chung của mọi công dân thành phố, từ các cấp lãnh đạo đến mọi người dân, từ Đảng bộ thành phố đến các tổ chức đảng, đoàn thể cơ sở, thành phố sẽ có nhiều cơ hội và cũng đòi hỏi Đà Nẵng nhiều nỗ lực để phát triển vững mạnh, xứng đáng với vị thế của mình là thành phố động lực của miền trung – Tây Nguyên.

Theo Nhandan