Thứ sáu,  18/06/2021

Vượt lên khó khăn, hăng say lao động sản xuất

Ghi nhanh Sắt son lòng dân U Minh Người dân U Minh hạ, Cà Mau hướng về Đại hội XI của Đảng với niềm tin son sắt. Ông Tám Thanh, nhà ở đầu kênh T29, xã Nguyễn Phích, cùng mấy người bạn một thời tham gia kháng chiến, nhớ lại: Cách đây chưa lâu, con đường láng nhựa dài gần 50 km từ TP Cà Mau chạy men theo bìa rừng tràm về huyện U Minh đã được thông xe. Sau hàng chục năm giải phóng, bà con U Minh vui mừng biết bao vì từ nay có được con đường "ra tấm ra miếng" ở cái xứ mà sáu tháng nước ngập mênh mông và sáu tháng khô hạn đến cháy rừng. Từ con đường này, nhiều nhánh rẽ bê-tông hóa được người dân chung tay góp sức xây dựng, nối dài đường làng, ngõ xóm chạy sâu vào rừng, góp phần làm thay đổi vùng sâu U Minh hạ.Trong câu chuyện với chúng tôi, bà con ở đây vui mừng bày tỏ: Sự đổi thay này là từ sự chăm lo của Đảng, Nhà nước cho cuộc sống người dân. Mỗi người đều chung suy nghĩ và mong...

Ghi nhanh Sắt son lòng dân U Minh Người dân U Minh hạ, Cà Mau hướng về Đại hội XI của Đảng với niềm tin son sắt. Ông Tám Thanh, nhà ở đầu kênh T29, xã Nguyễn Phích, cùng mấy người bạn một thời tham gia kháng chiến, nhớ lại: Cách đây chưa lâu, con đường láng nhựa dài gần 50 km từ TP Cà Mau chạy men theo bìa rừng tràm về huyện U Minh đã được thông xe. Sau hàng chục năm giải phóng, bà con U Minh vui mừng biết bao vì từ nay có được con đường “ra tấm ra miếng” ở cái xứ mà sáu tháng nước ngập mênh mông và sáu tháng khô hạn đến cháy rừng. Từ con đường này, nhiều nhánh rẽ bê-tông hóa được người dân chung tay góp sức xây dựng, nối dài đường làng, ngõ xóm chạy sâu vào rừng, góp phần làm thay đổi vùng sâu U Minh hạ.

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà con ở đây vui mừng bày tỏ: Sự đổi thay này là từ sự chăm lo của Đảng, Nhà nước cho cuộc sống người dân. Mỗi người đều chung suy nghĩ và mong ước, với tinh thần đổi mới, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, Đảng ta sẽ tiếp tục nâng cao trí tuệ, sức chiến đấu và bản lĩnh lãnh đạo xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn, quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân… Theo người dân nơi đây, không nói đâu xa, tại làng quê ấp 10-11, xã Nguyễn Phích, thông qua thực hiện chính sách tam nông, trong những năm qua, được Đảng và Nhà nước đầu tư xây dựng về kết cấu cơ sở hạ tầng đã hình thành khu tái định cư, định canh ổn định và đây cũng là khu định cư đầu tiên ở vùng rừng U Minh hạ. Đến nay, khu tái định cư đã có đường láng nhựa hơn chục km kết nối dọc ngang với nhiều tuyến khác giữa bạt ngàn U Minh hạ. Hệ thống điện lưới quốc gia xuyên rừng thắp sáng từng nhà. Trường học, trạm y tế, các trạm cấp nước sạch sinh hoạt… giúp ổn định từng bước cuộc sống của người dân trong ấp. Hầu hết các hộ dân đến đây sinh sống là gia đình nghèo, việc bố trí, sắp xếp xây nhà, cấp đất theo hình thức liền canh, liền cư. Bình quân mỗi hộ được nhận 1,5 ha đất ở và sản xuất. Phía sau những ngôi nhà tái định cư là cánh đồng lúa, rừng tràm xanh thẳm…

Chợ huyện U Minh nằm bên bờ ngã ba sông Biện Nhị, Cái Tàu. Trên bờ, dưới bến, người mua, người bán tấp nập. Đi trên chiếc cầu nối hai bờ sông nằm ngay cạnh chợ đưa vào sử dụng cách đây chưa lâu, nhìn khá rõ rừng tràm, ruộng lúa mênh mông, xa tít phía chân trời. U Minh còn là huyện nghèo, đang từng bước vươn lên. Đặc điểm kinh tế chủ yếu của huyện chỉ có &#39bốn bề là… rừng tràm&#39. Trải qua hai cuộc kháng chiến, U Minh là vùng căn cứ của Trung ương Cục, Khu ủy Tây Nam Bộ, Tỉnh ủy Cà Mau… Địch đã xây dựng, cài cắm đồn bót dày đặc, ngày đêm càn quét đánh phá để tiêu diệt vùng căn cứ cách mạng U Minh. Bám đất, bám rừng, không khuất phục trước kẻ thù, người dân U Minh đã giữ từng tấc đất, gốc tràm và mảnh đất bom cày đạn xới đã trở thành &#39sắt thép&#39, trở thành mồ chôn kẻ thù.

Những năm qua, Đảng bộ U Minh đã có nhiều nỗ lực tạo bước chuyển mới về phát triển kinh tế – xã hội. Huyện tập trung chuyển dịch, lựa chọn cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp đặc thù của huyện vùng rừng; mở mang khai thác biển; tiến hành giao khoán rừng, đất rừng về cho số hộ nghèo quản lý, sản xuất gắn với bảo vệ, giữ rừng tràm… đã tạo được bước chuyển rõ rệt về kinh tế – xã hội. Huyện đã đi đầu về kiên cố hóa cầu, đường giao thông nông thôn và trường học ở Cà Mau. Đến nay, 7/7 xã, thị trấn trong huyện đã hoàn thành cơ bản cầu, đường bê-tông giao thông nông thôn nối dài đường làng, ngõ xóm. Đường và cầu đều được bê-tông hóa, xe máy đi được cả hai mùa mưa nắng, trong khi cách đây chỉ vài năm thôi việc đi lại chủ yếu bằng đò máy, xuồng chèo… U Minh cũng là huyện hoàn thành sớm nhất tỉnh về thực hiện chương trình kiên cố hóa trường lớp học. Việc xây dựng cầu, đường, trường học ở đây có sự đóng góp, là quà tặng của các tổ chức, cá nhân trước đây đã từng sống, chiến đấu gắn bó máu thịt với chiến trường U Minh trong hai cuộc kháng chiến. Đây là những tấm lòng đáng trân trọng, cùng sẻ chia khó khăn với huyện nghèo U Minh.

Bí thư Huyện ủy U Minh Nguyễn Văn Đô khẳng định: Từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cho đầu tư phát triển ở vùng sâu, vùng xa, lợi thế lớn nhất trên địa bàn huyện hiện nay là có nhiều công trình tầm cỡ quốc gia đang được đầu tư xây dựng, như cụm công nghiệp khí – điện – đạm, hệ thống cống đập Âu thuyền Tắc Thủ, khu công nghiệp, khu tái định cư tại xã Khánh An… Tranh thủ các điều kiện thuận lợi từ các dự án lớn này, Đảng bộ huyện xác định cần tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để đi lên. Khu công nghiệp khí – điện – đạm có vốn đầu tư rất lớn, trong đó Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 đã được đưa vào phát điện cách đây hơn hai năm. Nhà máy phân đạm cũng đang được gấp rút hoàn thành, phấn đấu đến cuối năm 2011 cho ra mẻ phân đạm đầu tiên. Công trình này góp phần đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội, đẩy nhanh sự nghiệp CNH, HĐH không chỉ cho Cà Mau mà còn cho cả vùng đồng bằng sông Cửu Long. Song, niềm tự hào và vui mừng trước hết là người dân U Minh hạ được chứng kiến vóc dáng công trình xứng tầm đất nước đang được xây dựng, hình thành ngay trên mảnh đất quê hương.

Trong câu chuyện với chúng tôi, cảm nhận lớn nhất của người dân ở đây là thành quả công cuộc khai khẩn, cải tạo vùng đất khắc nghiệt; xây dựng và hình thành các vùng nông thôn mới giữa mênh mông rừng tràm U Minh hạ. Dù còn lắm gian nan, nhưng hầu hết người dân ở vùng rừng tràm U Minh hạ tự tin vượt lên nghèo khó, tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Từ một huyện nghèo, nhưng với ý chí kiên cường, niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Đảng bộ và nhân dân U Minh càng nỗ lực phấn đấu, tạo sức bật mới, đưa huyện thoát nghèo, vững bước đi lên.

Hà Tu: Không có giờ xe, giờ máy nghỉ

Những ngày này, các đơn vị trong ngành than đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh với mục tiêu giành thắng lợi ngay từ những ngày đầu của năm mới 2011.

Trên đường đưa chúng tôi lên Phân xưởng ô-tô số 2, chị Hoàng Thị Huyền, cán bộ Phòng Thi đua, Công ty cổ phần Than Hà Tu (Vinacomin) hồ hởi nói: &#39Từ nhiều ngày nay, tuổi trẻ của công ty thường xuyên theo dõi, nắm bắt những thông tin về Đại hội Đảng. Bản thân tôi cũng như tất cả các đoàn viên thanh niên trong công ty mong muốn Đại hội toàn quốc của Đảng lần này sẽ đề ra những quyết sách quan trọng tạo tiền đề cho thế hệ trẻ được phát huy năng lực, sức trẻ cống hiến thật nhiều cho công cuộc CNH, HĐH đất nước&#39.

Trên khai trường thanh niên Trụ Đông của công ty, trong tiếng máy xúc, tiếng xe hối hả vận chuyển đất đá, rạng ngời những khuôn mặt, những nụ cười của những người thợ. Tổ trưởng tổ máy xúc EKG số 9 Bùi Hoàng Phi vui vẻ nói: &#39Mặc dù chưa được đứng trong hàng ngũ của Đảng, nhưng tuổi trẻ chúng tôi luôn năng động, sáng tạo, phát huy sức trẻ, đóng góp công sức của mình để xây dựng vùng mỏ, xây dựng quê hương, đất nước. Mong muốn cháy bỏng của tôi là sớm trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam&#39.

Là tổ trưởng tổ máy xúc, Bùi Hoàng Phi đã cùng với các anh em trong tổ lập được nhiều kỷ lục cấp công ty và cấp tập đoàn. Trong những ngày này, cùng với tuổi trẻ cả nước hướng về Đại hội Đảng với niềm tin sắt son, tổ máy xúc do Bùi Hoàng Phi làm tổ trưởng đang dấy lên một phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, lập nhiều kỷ lục mới.

Tâm sự với chúng tôi, lái xe Nguyễn Văn Hồng, phân xưởng ô-tô số 11, nói: &#39Trong những ngày này, anh em chúng tôi đang &#39ngầm&#39 thi đua với nhau để xem ai sẽ phá kỷ lục về số chuyến xe vận chuyển đất đá trong một ca sản xuất. Nhưng không vì chạy theo thành tích mà lơ là công tác bảo đảm an toàn lao động. Chúng tôi mong muốn kỳ Đại hội này, Đảng ta sẽ có nhiều quyết định, chủ trương, chính sách hợp lý hơn nữa để tiếp tục cải thiện điều kiện lao động và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân&#39.

Theo quản đốc phân xưởng ô-tô số 2 Vũ Tiến Song, trung bình một ngày phân xưởng đảm nhiệm sửa chữa 15 đầu thiết bị, chủ yếu là ô-tô, máy xúc phục vụ yêu cầu sản xuất của công ty. Đặc biệt, trong những ngày này, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng, phân xưởng đã phát động phong trào thi đua trong toàn đơn vị không để giờ xe nghỉ, giờ máy nghỉ bằng việc huy động anh em trong đơn vị nỗ lực sửa chữa giải phóng nhanh xe, máy với một quyết tâm không để cho sản xuất của công ty bị đình trệ. Quản đốc Vũ Tiến Song cho biết thêm: Ở phân xưởng chúng tôi có 13/15 tổ sản xuất có các tổ trưởng là đảng viên. Đây thật sự là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong mọi phong trào thi đua lao động, sản xuất của đơn vị.

Trò chuyện với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy công ty Phí Minh Vượng thông báo: Chỉ trong 10 ngày đầu năm 2011, công ty đã nỗ lực sản xuất bốc xúc 937.000 m3 đất đá, khai thác 91.000 tấn than nguyên khai, than tiêu thụ đạt 64.000 tấn và doanh thu đạt 81 tỷ đồng. Đây cũng là những việc làm thiết thực, đầy ý nghĩa của những người thợ mỏ Hà Tu chào mừng Đại hội Đảng.

Theo Nhandan