Thứ ba,  06/06/2023

Quân, dân Trường Sa một lòng với Ðảng

Cùng Đoàn cán bộ, chiến sĩ Vùng D Hải quân trên con tàu HQ996 vượt sóng to, gió lớn mang hàng hóa, nhu yếu phẩm và quà Tết đến với quân, dân các đảo ở phía bắc quần đảo Trường Sa, thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi được chứng kiến tổ chức nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, thiết thực của quân và dân nơi đây hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.Trước khi tàu rời bến đến với quân và dân huyện đảo Trường Sa, Đại tá Nguyễn Đức Thắng, Đoàn trưởng Đoàn M46, Vùng D Hải quân, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa, cho biết: Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn đã phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện đảo Trường Sa phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề 'mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân quyết thắng', lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội Đảng và chào đón Xuân Tân Mão 2011. Các nội dung, chỉ tiêu thi đua nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện; tăng cường quan sát, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, âm mưu, thủ đoạn của các thế...

Cùng Đoàn cán bộ, chiến sĩ Vùng D Hải quân trên con tàu HQ996 vượt sóng to, gió lớn mang hàng hóa, nhu yếu phẩm và quà Tết đến với quân, dân các đảo ở phía bắc quần đảo Trường Sa, thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi được chứng kiến tổ chức nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, thiết thực của quân và dân nơi đây hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Trước khi tàu rời bến đến với quân và dân huyện đảo Trường Sa, Đại tá Nguyễn Đức Thắng, Đoàn trưởng Đoàn M46, Vùng D Hải quân, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa, cho biết: Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn đã phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện đảo Trường Sa phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề &#39mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân quyết thắng&#39, lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội Đảng và chào đón Xuân Tân Mão 2011. Các nội dung, chỉ tiêu thi đua nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện; tăng cường quan sát, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra; đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Đến đảo Sơn Ca, chúng tôi được biết: cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã và đang huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đồng thời tập trung giáo dục, quán triệt cán bộ, chiến sĩ các cụm, phân đội chiến đấu nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực 24/24 giờ; tổ chức huấn luyện thành thạo các phương án, trọng tâm là các phương án chiến đấu ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết; Để không bị động trước các tình huống xảy ra, đơn vị đã phổ biến, triển khai kế hoạch, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể, đề ra các tình huống giả định để cán bộ, chiến sĩ luyện tập… Đại úy Nguyễn Tiến Tảo, Chính trị viên phó, Phó Bí thư Liên Chi đoàn đảo cho biết: Đơn vị đã phát động đợt thi đua cao điểm; đến từng cá nhân đồng thời tổ chức tốt Hội diễn văn nghệ, với chủ đề: &#39Vang mãi khúc quân hành&#39, thi kéo co, thi đấu bóng chuyền giữa các chi đoàn. Thông qua các buổi &#39Lao động cộng sản&#39, tổ chức đoàn đã huy động hàng trăm ngày công xây dựng đơn vị có cảnh quan môi trường &#39xanh, sạch, đẹp&#39, kẻ vẽ hàng chục pa-nô, khẩu hiệu tuyên truyền, tăng gia, cải thiện đời sống;…

Đến đảo Song Tử Tây, đúng lúc gió mùa đông bắc tràn về, biển động mạnh, nhưng mặc cho sóng biển gầm gào, không khí làm việc từ Trung tâm Chỉ huy đảo đến các phân đội trực thuộc vẫn diễn ra sôi động, khẩn trương. Thượng tá Hồ Quốc Ánh, Chính trị viên đảo, cho biết: Đơn vị đã và đang tổ chức phong trào thi đua, gắn với thực hiện tốt bước hai Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh&#39. Phong trào được các cơ quan đến các cụm, phân đội chiến đấu và cán bộ, chiến sĩ tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Các chi đoàn, liên chi đoàn phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương tổ chức làm báo tường, thi đấu bóng chuyền, cờ tướng, bóng bàn; tổ chức giao lưu văn nghệ với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, truyền thống quê hương, đất nước, của bộ đội hải quân anh hùng,… Đơn vị tập trung chuẩn bị tốt mọi mặt, bảo đảm chu đáo nhất để bộ đội đón xuân &#39vui tươi, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao&#39.

Đồng chí Trần Vũ Lân, Phó Chủ tịch UBND xã Song Tử Tây cho biết: mối quan hệ giữa bộ đội và nhân dân trên đảo luôn đoàn kết, gắn bó; bộ đội đã tích cực giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình và cùng nhau phối hợp bảo vệ biển, đảo.

Chúng tôi đến đảo chìm Đá Thị vào buổi chiều, gặp sóng to, gió mạnh, trời đổ mưa, nên việc di chuyển vào đảo rất khó khăn. Biết tin đoàn công tác đến, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã &#39đội mưa&#39 chờ đón từ trước khá lâu. Được biết cán bộ, chiến sĩ nơi đây đang gặp không ít khó khăn, nhất là thiếu nước ngọt bảo đảm cho sinh hoạt hằng ngày. Trong khó khăn, thiếu thốn, các cán bộ, chiến sĩ luôn coi nhau như anh em ruột thịt, coi &#39đảo là nhà, biển cả là quê hương&#39, nơi ở, nơi làm việc gọn gàng, ngăn nắp. Ấn tượng nhất là ở đảo có &#39vườn rau thanh niên&#39. Tuy trồng ở trên cao, trong các chậu nhựa nhưng vườn rau khá phong phú về chủng loại: rau muống, mồng tơi, rau đay, rau mầm, cây xả, cây ớt, cây gừng… nhờ vậy mà bảo đảm đủ rau xanh cho bữa ăn bộ đội… Đại úy Nguyễn Văn Quý, Chính trị viên đảo cho biết: Đó là kết quả phong trào thi đua &#39mừng Đảng, mừng xuân&#39, chào mừng Đại hội Đảng của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Trong năm 2010, đảo Đá Thị được Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiện tại, đơn vị đã và đang làm tốt công tác chuẩn bị cho bộ đội đón xuân mới. Trung sĩ Trần Đức Hoàng, quê ở xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, nhập ngũ tháng 9-2009, &#39khoe&#39 với chúng tôi: &#39Đây là năm đầu tiên được ăn Tết ở đảo, tuy có nhớ nhà, nhưng em rất vui, vinh dự và tự hào được góp phần nhỏ bé cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị và Quân chủng Hải quân bảo vệ chủ quyền biển, đảo, cho đất nước bước vào xuân mới&#39.

Tạm biệt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các điểm đảo, xã đảo thuộc quần đảo Trường Sa, chúng tôi cảm phục và không thể nào quên nghị lực vượt khó vươn lên của quân, dân nơi đây. Họ đã và đang ngày đêm kiên cường bám trụ, bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo Nhandan