Thứ ba,  30/05/2023

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo nhân Ðại hội lần thứ XI của Ðảng thành công tốt đẹp

Sáng 19-1, ngay sau khi bế mạc Đại hội lần thứ XI của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp báo, công bố: Đại hội lần thứ XI của Đảng thành công tốt đẹp.Cùng tham gia chủ trì cuộc họp báo, có các đồng chí: Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Hoàng Bình Quân, Trưởng ban Đối ngoại T.Ư; Nguyễn Bắc Son, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Đông đảo các nhà báo đại diện hàng trăm cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế dự.Mở đầu cuộc họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự cảm ơn đối với các nhà báo trong nước và quốc tế đã làm việc hết sức nỗ lực, khẩn trương, góp phần vào sự thành công của Đại hội lần thứ XI của Đảng. Đồng chí...

Sáng 19-1, ngay sau khi bế mạc Đại hội lần thứ XI của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp báo, công bố: Đại hội lần thứ XI của Đảng thành công tốt đẹp.

Cùng tham gia chủ trì cuộc họp báo, có các đồng chí: Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Hoàng Bình Quân, Trưởng ban Đối ngoại T.Ư; Nguyễn Bắc Son, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Đông đảo các nhà báo đại diện hàng trăm cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế dự.

Mở đầu cuộc họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự cảm ơn đối với các nhà báo trong nước và quốc tế đã làm việc hết sức nỗ lực, khẩn trương, góp phần vào sự thành công của Đại hội lần thứ XI của Đảng. Đồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh: Trước và trong quá trình chuẩn bị Đại hội, dư luận rất quan tâm và khi đến những ngày làm việc của Đại hội thì dư luận lại càng đặc biệt quan tâm; quan tâm với sự chờ đợi, nghe ngóng và cả sự hồi hộp. Nhưng đến hôm nay, tôi có thể khẳng định, mặc dù Đại hội diễn ra trong bối cảnh có nhiều sự kiện, trong sự quan tâm của bạn bè quốc tế và toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong nước, chúng ta hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình của Đại hội theo đúng tiến độ, đúng quy chế, đạt được kết quả rất tốt đẹp, thành công rực rỡ. Cho đến phút cuối Đại hội thì bao nhiêu hồi hộp, quan tâm, thậm chí có lúc lo lắng đã được trút bỏ và một không khí hồ hởi, phấn khởi hiện ra trên nét mặt của các đại biểu và những người tham dự Đại hội. Bởi vì, những nội dung cơ bản trong các Văn kiện lớn như: Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020, Báo cáo Chính trị, Điều lệ Đảng, đến phút cuối Đại hội vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, còn tranh luận. Kết quả, 100% số đại biểu thống nhất thông qua các Văn kiện trình Đại hội. Điều đó thể hiện tính dân chủ cao của Đại hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Việc tổ chức, tiến hành các nghi thức của Đại hội về cơ bản diễn ra suôn sẻ, đúng tiến độ, đúng nguyên tắc, quy chế, chương trình mà Đại hội đã dân chủ thảo luận và biểu quyết thông qua. Từ Đại hội này tỏa ra niềm tin mới, toát lên khí thế mới, sự đoàn kết, đồng thuận thực chất sau khi thảo luận dân chủ, thẳng thắn trao đổi về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

Sự thành công của Đại hội là do có sự chuẩn bị rất công phu, cẩn thận, kỹ lưỡng; có ý thức trách nhiệm rất cao của các đảng viên, đại biểu dự đại hội đảng bộ các cấp và của các cấp ủy đảng; do việc tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp; có ý thức trách nhiệm cao của đại biểu dự Đại hội lần này; có sự ủng hộ, theo dõi, cổ vũ, góp ý kiến của toàn Đảng, toàn dân qua các phương tiện thông tin đại chúng. Các phương tiện thông tin đại chúng đã kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, của đồng bào cả nước hướng về Đại hội. Điều đó đã tạo sự gắn bó chặt chẽ giữa Đại hội với xã hội và với nhân dân. Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự đóng góp to lớn, có hiệu quả của đội ngũ phóng viên báo chí với trách nhiệm cao, thông tin kịp thời góp phần để Đại hội thành công tốt đẹp.

Đánh giá về sự quan tâm của nhân dân, của đồng bào trong nước và ngoài nước, bạn bè quốc tế với Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Chưa bao giờ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được số lượng điện, thư (tính đến hết ngày 18-1, Đại hội đã nhận được 176 điện, thư) chào mừng, chúc mừng của các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế như Đại hội lần này. Điều đó thể hiện tình cảm, sự quan tâm của bạn bè quốc tế với Đảng ta.

Phóng viên đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước đã chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Đại hội bầu làm Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng khóa XI. Các phóng viên trong nước và quốc tế đã phỏng vấn đồng chí Tổng Bí thư chung quanh các vấn đề đặt ra tại Đại hội và được dư luận quan tâm như: Vấn đề chất vấn trong Đảng; những nội dung cần làm rõ trong Văn kiện; công tác nhân sự tại Đại hội; công tác phòng, chống tham nhũng, kiềm chế lạm phát…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi ý kiến, trả lời thẳng thắn câu hỏi của các nhà báo trong nước và quốc tế. Đối với vấn đề chất vấn trong Đảng, Tổng Bí thư cho rằng: Hoạt động chất vấn là một trong những hình thức bảo đảm tính dân chủ trong Đảng. Từ nhiệm kỳ Đại hội lần thứ X, T.Ư Đảng đã có chủ trương thực hiện chất vấn tại các kỳ họp Hội nghị T.Ư. Tuy nhiên, chất vấn trong Đảng khác với chất vấn tại Quốc hội. Đối với chất vấn trong Đảng là bàn những quyết sách lớn, những chủ trương chiến lược. Theo sự phát triển chung cần phải có chất vấn trong Đảng. Vấn đề là Đảng cần xây dựng quy chế chất vấn làm sao để tạo điều kiện cho mọi người cùng sinh hoạt dân chủ, để hiểu nhau, cùng có trách nhiệm và cùng tìm ra giải pháp.

Đồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh: Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên là thực hiện nghiêm túc, thực hiện cho tốt Nghị quyết của Đảng. Việc triển khai Nghị quyết, các Văn kiện phải có trọng tâm, trọng điểm. Vì vậy, chủ đề của Đại hội lần này đã xác định rõ &#39Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại&#39. Vì vậy, trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2011-2020 đã xác định ba mũi đột phá về hạ tầng cơ sở, nguồn nhân lực và thể chế. Xa hơn nữa, Việt Nam phấn đấu trở thành một nước công nghiệp hiện đại định hướng XHCN. Chính sách nhất quán của Việt Nam là xây dựng những cơ sở vật chất – kỹ thuật cho CNXH, từng bước đi lên phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Theo Nhandan