Thứ bảy,  03/06/2023

Tưng bừng, phấn khởi mừng thành công của Ðại hội

Nhiều việc làm thiết thực dâng lên Đảng Những ngày diễn ra Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, cả thành phố Hà Nội sống trong không khí ngày hội. Chung quanh Trung tâm Hội nghị quốc gia, khu vực hồ Hoàn Kiếm, quảng trường Ba Đình và hàng chục tuyến đường trung tâm thành phố rực rỡ mầu sắc băng-rôn, khẩu hiệu, cờ phướn, cụm pa-nô lớn và rất nhiều hoa, cây cảnh được trang trí thành hình cờ Đảng, cờ Tổ quốc, các khẩu hiệu chào mừng Đại hội.Người dân Hà Nội với ý thức, trách nhiệm và tình cảm của mình, đều hướng về Đảng bằng những việc làm thiết thực. Ngành giao thông vận tải tổ chức khởi công dự án xây dựng cầu Giẽ nằm trên quốc lộ 1 cũ, trên địa bàn huyện Phú Xuyên, một dự án quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội khu vực cửa ngõ phía nam Thủ đô. Tại lễ khởi công, chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án cam kết phấn đấu hoàn thành công trình vượt tiến độ ba tháng, bảo đảm chất lượng, an toàn. Tổng...

Nhiều việc làm thiết thực dâng lên Đảng Những ngày diễn ra Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, cả thành phố Hà Nội sống trong không khí ngày hội. Chung quanh Trung tâm Hội nghị quốc gia, khu vực hồ Hoàn Kiếm, quảng trường Ba Đình và hàng chục tuyến đường trung tâm thành phố rực rỡ mầu sắc băng-rôn, khẩu hiệu, cờ phướn, cụm pa-nô lớn và rất nhiều hoa, cây cảnh được trang trí thành hình cờ Đảng, cờ Tổ quốc, các khẩu hiệu chào mừng Đại hội.

Người dân Hà Nội với ý thức, trách nhiệm và tình cảm của mình, đều hướng về Đảng bằng những việc làm thiết thực. Ngành giao thông vận tải tổ chức khởi công dự án xây dựng cầu Giẽ nằm trên quốc lộ 1 cũ, trên địa bàn huyện Phú Xuyên, một dự án quan trọng đối với việc phát triển kinh tế – xã hội khu vực cửa ngõ phía nam Thủ đô. Tại lễ khởi công, chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án cam kết phấn đấu hoàn thành công trình vượt tiến độ ba tháng, bảo đảm chất lượng, an toàn. Tổng công ty Thương mại Hà Nội tổ chức 100 điểm bán hàng bình ổn giá theo hình thức bán hàng lưu động, mở 57 gian hàng mô hình chợ Tết tại các chợ, các khu công nghiệp và chế xuất, các khu đông dân cư, để phục vụ nhu cầu mua sắm các hàng hóa thiết yếu của nhân dân…

Tối 19-1, mặc dù trời rét đậm, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và điểm trung tâm của 29 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của thành phố và của Trung ương, các câu lạc bộ nghệ thuật nghiệp dư diễn ra các chương trình nghệ thuật chào mừng thành công của Đại hội, thu hút đông đảo nhân dân đến xem. Chúng tôi gặp bác Nguyễn Hải Yến, đảng viên 40 năm tuổi đảng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Khương Mai, quận Thanh Xuân. Bác cho biết: &#39Các đồng chí cựu chiến binh trong phường rất phấn khởi khi thấy Đại hội lần này có nhiều điểm mới. Đại hội đã thảo luận sôi nổi, dân chủ và nhất trí thông qua các văn kiện rất quan trọng, có ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với sự phát triển của đất nước ta trong thời gian tới. Nhiều ý kiến đóng góp tại Đại hội rất thẳng thắn, nêu trúng những vấn đề mà đông đảo cán bộ, đảng viên quan tâm như công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nạn tham nhũng, vấn đề ô nhiễm môi trường… Và quan trọng hơn là đề ra giải pháp khắc phục những hạn chế đó. Đại hội đã chọn những đồng chí đủ đức, tài, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân tham gia BCH khóa mới, trong đó có nhiều đồng chí trẻ. Chúng tôi tin tưởng rằng, giai đoạn tới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta sẽ phát triển nhanh và bền vững, thực hiện thắng lợi những mục tiêu mà chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011-2020 đề ra&#39.

Chúng tôi gặp Tiến sĩ Bùi Trường Giang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Đồng chí Giang cho biết: Mặc dù công việc nghiên cứu khoa học bận rộn, nhưng anh và các cán bộ, trí thức trẻ của Viện luôn dành thời gian theo dõi Đại hội Đảng. Nhân sự khóa mới của BCH Trung ương lần này có rất nhiều đồng chí trẻ, là sự đổi mới rất lớn, chứng tỏ Đảng rất tin tưởng, mạnh dạn giao trọng trách cho các đồng chí cán bộ trẻ, có năng lực. Đây là động lực để thế hệ trẻ phấn đấu, cống hiến cho đất nước. Ngay sau khi bế mạc Đại hội Đảng, Đảng ủy, BCH Công đoàn và Đoàn Thanh niên Viện Khoa học xã hội tổ chức bàn phương hướng triển khai thực hiện các văn kiện đã được Đại hội thông qua và Nghị quyết của Đảng, đồng thời Đoàn Thanh niên Viện phát động phong trào đẩy mạnh công tác nghiên cứu nhằm cung cấp những luận cứ khoa học cho việc hoạch định các chính sách phát triển kinh tế-xã hội đất nước trong giai đoạn tới, cụ thể hóa việc triển khai thực hiện những đường lối, chủ trương của Đảng phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, góp phần nhanh chóng đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Ngày hội lớn ở thành phố mang tên Bác

Những ngày này, TP Hồ Chí Minh ngập tràn không khí mùa xuân. Sắc cờ hoa rực rỡ cùng nắng vàng phương nam làm bừng sáng phố phường. Chiều 19-1, tại ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), Công trường Dân chủ (quận 3), các điểm vui chơi tấp nập người. Chị Huỳnh Thị Huệ, ở quận Bình Thạnh, vui vẻ nói: Mừng Đại hội Đảng vừa thành công và đón Tết Nguyên đán, mình mua lá cờ mới về treo cho thêm không khí xuân về. Tối 19-1, những con đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Công trường Lam Sơn… lung linh trong ánh đèn trang trí nghệ thuật. Tại khu tượng đài Bác Hồ, trước trụ sở UBND thành phố, hàng nghìn lượt người dân hội tụ, vui chơi, chụp ảnh lưu niệm, bày tỏ niềm vui trước thành công của Đại hội Đảng.

Đông đảo người dân TP Hồ Chí Minh quan tâm theo dõi nội dung làm việc của Đại hội Đảng. Bác Nguyễn Thị Ngọc Bích, cán bộ hưu trí, ở quận Tân Bình, nhận xét: Đại hội Đảng lần này làm việc thẳng thắn, dân chủ, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới. Qua theo dõi tin tức từ các phương tiện truyền thông, tôi rất vui khi các đại biểu đã chọn ra những đại biểu xứng đáng vào BCH khóa mới để đưa đất nước tiếp tục đi lên theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Trên những công trường xây dựng, nhà máy, đều thấy náo nức không khí lao động sản xuất. Chị Nguyễn Thị Phương, công nhân Khu công nghiệp Sóng Thần (Linh Xuân, Thủ Đức) phấn khởi: Mấy ngày hôm nay, anh chị em trong công ty luôn cập nhật các thông tin về Đại hội Đảng, chúng tôi được biết thêm nhiều về các chính sách, các chủ trương của Đảng. Chúng tôi mong sau Đại hội, Đảng ta phát huy truyền thống đoàn kết để đưa đất nước ngày càng phát triển, trong đó, có thêm nhiều chính sách, quan tâm đến cuộc sống của công nhân.

Tối 19-1, Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 diễn ra chương văn nghệ đặc sắc. Hơn 10 nghìn đoàn viên, thanh niên, công nhân, sinh viên và người dân đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, mùa xuân và sự phát triển của đất nước. Tại quận Thủ Đức, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức chương trình văn nghệ với sự tham dự của lãnh đạo thành phố cùng hơn một nghìn công nhân và người dân. Tại đây, Liên đoàn Lao động thành phố trao hơn 5.000 vé xe cùng hơn 5.000 suất quà cho các công nhân khó khăn về quê ăn Tết. Người dân thành phố mang tên Bác đang rộn ràng đón một năm mới trong niềm vui chào mừng thành công Đại hội Đảng.

Niềm tin từ thành phố biển miền trung

Trong những ngày ở Thủ đô diễn ra Đại hội Đảng, tại thành phố Đà Nẵng có nhiều hoạt động văn hóa – nghệ thuật được tổ chức. Người dân Đà Nẵng đã có điều kiện xem và hiểu kỹ hơn về lịch sử qua các bộ phim được công chiếu tại rạp chiếu phim Lê Độ trong Tuần phim chào mừng Đại hội Đảng như: Vượt qua bến Thượng Hải, Đừng đốt, Nhìn ra biển cả, Bước ngoặt, Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai, Cao nguyên đá, Còn lại với thời gian, Bài ca trên đỉnh Tà Lùng…

Ngày 19-1, Trung tâm Văn hóa thành phố đã mở triển lãm ảnh với chủ đề &#39Từ Đại hội đến Đại hội&#39 tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh. Triển lãm giới thiệu 120 bức ảnh tư liệu, khái quát qua những kỳ Đại hội của Đảng, thu hút khá đông người xem. Cùng ngày, tại Trung tâm Hội chợ – Triển lãm thành phố đã khai mạc Hội chợ Xuân 2011. Hội chợ diễn ra từ ngày 19 đến 25-1 giới thiệu và bán các loại sản phẩm xuất khẩu, tiêu dùng của các doanh nghiệp Việt Nam, Lào, Trung Quốc, Thái-lan; giao lưu văn hóa ẩm thực, các trò chơi dân gian xứ Quảng với hàng trăm gian hàng khuyến mãi, quà tặng của các doanh nghiệp.

Thế hệ trẻ ở thành phố Đà Nẵng chào mừng thành công Đại hội Đảng bằng nhiều hoạt động, nổi bật là chương trình &#39Xuân yêu thương – Cùng Sky Line viết tiếp ước mơ của Thúy&#39, do Trường THPT và THCS chất lượng cao Sky Line, Báo Tuổi trẻ và Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng phối hợp thực hiện. Những lời ca, tiếng hát của các em học sinh thể hiện khát vọng về sự chia sẻ, về hạnh phúc để cuộc sống bớt đi những khó khăn. Tại chương trình này, phụ huynh và Trường Sky Line đã trao tặng 25 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 25 bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Báo Tuổi trẻ trích từ nguồn bạn đọc đóng góp cho chương trình &#39Ước mơ của Thúy&#39 tặng 25 bệnh nhân nhi ở khu vực miền trung, mỗi suất quà trị giá 5 triệu đồng để hỗ trợ thêm một phần kinh phí điều trị.

Tại hai thôn Tà Lang, Giàn Bí của xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, đồng bào Cơ Tu nơi đây hướng về Đại hội Đảng với trọn niềm tin yêu. Các đoàn viên, thanh niên ở đây cho chúng tôi biết, từ nhiều ngày nay, đồng bào chăm chú theo dõi tin tức về Đại hội và cùng các cán bộ bàn bạc nhiều điều lắm. Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hòa Vang Nguyễn Hơn bày tỏ: Tôi mong muốn nhiệm kỳ XI này, các đồng chí được tín nhiệm bầu vào BCH T.Ư Đảng sẽ hội tụ được nguồn sức mạnh tập thể, tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới của đất nước. Trong đó đặc biệt chú trọng đến các vấn đề an sinh xã hội, có những chính sách ưu tiên đối với nông dân, phải làm sao để sự phát triển của xã hội gắn liền với sự thay đổi trong cuộc sống người dân. Với một BCH mới được lựa chọn trong niềm tin yêu của toàn bộ cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước, tôi tin tưởng rằng, Đảng sẽ tập hợp được sự đồng thuận trong toàn dân, để phát triển đất nước trên cơ sở vì dân, lo cho dân.

Cùng cả nước, Đà Nẵng đang vào mùa xuân mới. Mỗi lời tâm huyết, mỗi tấm lòng cán bộ, đảng viên, nhân dân Đà Nẵng cũng là nguyện vọng, ước mong của đông đảo người dân miền trung hướng về Đảng với một niềm tin trọn vẹn.

Khí thế mới ở đồng bằng sông Cửu Long

Các tầng lớp nhân dân thành phố Cần Thơ phấn khởi, nô nức tham gia nhiều hoạt động chào mừng thành công Đại hội lần thứ XI của Đảng. Các tuyến đường chính như Hòa Bình, 30-4, khu vực Công viên Lưu Hữu Phước… được trang trí đèn, hoa, pa-nô, khẩu hiệu. Tuần lễ Văn hóa trà – cà-phê diễn ra từ ngày 14 đến 20-1, thu hút đông người dân các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long tham gia. Tại hai quận Ninh Kiều và Bình Thủy, từ ngày 12 đến 21-1, vào các buổi tối đều có chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân với những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước. Người dân ở các huyện ngoại thành chào mừng thành công Đại hội Đảng bằng những công trình, phần việc thiết thực, góp phần phát triển kinh tế – xã hội. Trong dịp này, huyện Cờ Đỏ khánh thành ba tuyến đường giao thông ở xã Trung Thạnh và Thới Đông. Quận Thốt Nốt, huyện Vĩnh Thạnh đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trung tâm dạy nghề, trạm y tế các phường. Trong đó, có nhiều công trình do nhân dân đóng góp như nhân dân khu vực Long Thạnh 1, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt đóng góp 60 triệu đồng làm đường giao thông.

Chia sẻ những suy nghĩ về thành công của Đại hội Đảng, chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, giảng viên Trường đại học Cần Thơ, nói: Chúng tôi tin tưởng và hy vọng với sự đổi mới về nhiều mặt, Đại hội Đảng lần này sẽ đem lại luồng sinh khí mới cho đội ngũ trí thức trẻ của đất nước, tạo thêm nhiều cơ hội để trí thức trẻ phát huy tính năng động, sáng tạo, khẳng định vai trò, vị trí của mình trên các lĩnh vực, nhằm góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Chúng tôi đến nhà ông Trần Văn Kiệt, ở khu 2, phường 4, thành phố Vị Thanh (Hậu Giang). Gia đình ông cùng bà con trong xóm đang chăm chú theo dõi diễn biến phiên bế mạc Đại hội Đảng. Ông Kiệt nói: Nhìn vào bối cảnh thực tế những năm qua, biết bao biến động phức tạp, nhưng Đảng ta thật tuyệt vời, thật bản lĩnh. Nhờ biết dựa vào dân, xác định cách mạng luôn là sự nghiệp của quần chúng, Đảng ta đã giữ vững ổn định chính trị, tập trung tâm huyết, trí tuệ, tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện, sáng tạo, kịp thời điều chỉnh, sửa chữa khuyết điểm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước dân tộc. Tôi tự hào, phấn khởi trước những thành tựu to lớn đó và tin tưởng, hy vọng sau Đại hội XI, Đảng sẽ có thêm những thành công lớn.

Ở ấp Ba Se A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành (Trà Vinh), chị Thạch Thị Hành, cán bộ hưu trí, nguyên Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện, hồ hởi tiếp chuyện chúng tôi. Chị tâm sự: Hồi còn công tác ở ngành giáo dục tôi thấy có nhiều em học sinh đến trường với quần áo lấm lem, nhiều em đi học một buổi, một buổi phải đi bắt ốc, hái rau phụ giúp gia đình, thương lắm. Chỉ ước mơ làm sao có được ngôi trường đàng hoàng để các em có nơi ăn học. Bây giờ tôi rất vui vì ước mơ đó đã được Đảng, Nhà nước chăm lo chu đáo. Không riêng huyện Châu Thành, các huyện có đông đồng bào Khmer trong tỉnh đều có trường dân tộc nội trú để các em có nơi ăn, ở học tập tốt hơn.

Từ những việc làm thiết thực đó, bà con luôn ghi nhận công ơn của Đảng, tin vào sự lãnh đạo của Đảng và một lòng theo Đảng, nỗ lực làm ăn để xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Theo Nhandan