Thứ tư,  07/06/2023

Ngày đầu tiên của đoàn Việt Nam tại WEF 2011

Ngày 27/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự 4 phiên họp và thảo luận quan trọng trong khuôn khổ của Hội nghị thường niên lần thứ 41 Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Bên lề hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi gặp song phương với Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Shuvalov Igor Ivanovich, Hoàng tử Vương quốc Anh Andrew, Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ Johann Schneider Ammann và Chủ tịch WEF Klaus Schwab.Tại phiên thảo luận với chủ đề “Đạt được các mục tiêu đề ra: Chiến lược vĩ mô và vi mô,” Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có bài phát biểu quan trọng tập trung nêu rõ Chính phủ Việt Nam đã xác định công nghệ thông tin là lĩnh vực ưu tiên và có nhiều chính sách khuyến khích, trong đó, đặc biệt quan trọng là đầu tư cơ sở hạ tầng cho công nghệ thông tin và phát triển nguồn nhân lực. Chính phủ Việt Nam đã thông qua Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về công nghệ...

Ngày 27/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự 4 phiên họp và thảo luận quan trọng trong khuôn khổ của Hội nghị thường niên lần thứ 41 Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Bên lề hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi gặp song phương với Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Shuvalov Igor Ivanovich, Hoàng tử Vương quốc Anh Andrew, Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ Johann Schneider Ammann và Chủ tịch WEF Klaus Schwab.

Tại phiên thảo luận với chủ đề “Đạt được các mục tiêu đề ra: Chiến lược vĩ mô và vi mô,” Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có bài phát biểu quan trọng tập trung nêu rõ Chính phủ Việt Nam đã xác định công nghệ thông tin là lĩnh vực ưu tiên và có nhiều chính sách khuyến khích, trong đó, đặc biệt quan trọng là đầu tư cơ sở hạ tầng cho công nghệ thông tin và phát triển nguồn nhân lực.

Chính phủ Việt Nam đã thông qua Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông, trong đó xác định công nghiệp phần mềm, công nghiệp nội dung và dịch vụ công nghệ thông tin, là một ngành kinh tế mũi nhọn, được đặc biệt quan tâm, ưu đãi đầu tư phát triển, có tốc độ phát triển hàng năm cao nhất so với các lĩnh vực khác.

Phó Thủ tướng thông báo với hội nghị việc 100% các trường từ tiểu học trở lên được kết nối Internet là điều kiện vô cùng thiết yếu cho phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin cả trước mắt và lâu dài.

Hiện nay, có tổng số khoảng 226.000 lao động làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó có khoảng 121.000 lao động làm việc trong lĩnh vực công nghiệp phần cứng, 64.000 trong công nghiệp phần mềm và hơn 41.000 lao động trong công nghiệp nội dung số.
Phó Thủ tướng gặp Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ. (Ảnh: Đức Hùng/Vietnam+)


Tại buổi tiếp song phương với Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Shuvalov Igor Ivanovich, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mong phía Nga tiếp tục quan tâm thúc đẩy cùng với phía Việt Nam triển khai các thỏa thuận song phương, sớm hoàn tất đàm phán ký Hiệp định về cấp tín dụng cho dự án nhà máy điện hạt nhân để bảo đảm thực hiện dự án đúng tiến độ, sớm đàm phán ký Hiệp định thương mại tự do Việt-Nga nhằm tạo điều kiện tăng hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều, đạt mục tiêu 3 tỷ USD vào năm 2012.

Hai bên thống nhất cao một số lĩnh vực hợp tác về giáo dục-đào tạo, văn hóa, khoa học-kỹ thuật sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới, đồng thời tiếp tục tiến hành công tác chuẩn bị triển khai dự án thành lập Đại học công nghệ Việt-Nga, sẽ góp phần nâng tầm hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo lên một bước mới.

Vui mừng gặp lại Hoàng tử Vương quốc Anh Andrew, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao vai trò quan trọng và sự đóng góp tích cực của Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew trong phát triển quan hệ hợp tác hai nước thời gian qua.

Phó Thủ tướng đề nghị Hoàng tử trên cương vị là đại diện cấp cao của Chính phủ về Thương mại và Đầu tư có tiếng nói với Chính phủ và các cơ quan chức năng của Anh tạo điều kiện cho Vietnam Airlines mở đường bay trực tiếp đến sân bay quốc tế Heathrow.

Hoàng tử Andrew hoan nghênh và đánh giá cao việc hai bên đã nhanh chóng hoàn tất xây dựng nội dung và ký kết “Kế hoạch hành động Việt Nam-Anh năm 2011,” đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh thực sự đi vào cuộc sống.

Gặp Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ Johann Schneider Ammann, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Việt Nam coi trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thụy Sỹ đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài tại Việt Nam trên cơ sở cùng có lợi.

Phó Thủ tướng mong muốn Chính phủ Thụy Sỹ, nhất là ngài Bộ trưởng với tiếng nói và vị trí quan trọng, tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam trong những năm tới. Hai bên có thể xây dựng chương trình ODA đặc thù riêng cho Việt Nam (tách ra khỏi chương trình Mekong của Thụy Sỹ), trong đó bao gồm một số lĩnh vực hỗ trợ mới.

Bộ trưởng Johann Schneider Ammann vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước thời gian vừa qua phát triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt việc trao đổi đoàn thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo ra những động lực quan trọng đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả./.

Theo vietnamplus.vn