Thứ tư,  07/06/2023

Tổng Bí thư, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng thăm, chúc Tết đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang

Ngày 28-1, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng về thăm, chúc Tết và nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Đón đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Sáng Vang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh.Tại huyện Chiêm Hóa, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đến thăm Khu di tích lịch sử cách mạng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II tại xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa. Sau khi tham quan Khu di tích, thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những ngày chỉ đạo Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã nói chuyện với nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hóa và đại diện...

Ngày 28-1, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng về thăm, chúc Tết và nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Đón đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Sáng Vang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Tại huyện Chiêm Hóa, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đến thăm Khu di tích lịch sử cách mạng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II tại xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa. Sau khi tham quan Khu di tích, thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những ngày chỉ đạo Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã nói chuyện với nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hóa và đại diện nhân dân các dân tộc trong tỉnh tại Quảng trường Kim Bình. Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tình cảm xúc động khi được trở lại thăm Tuyên Quang, Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Phú Trọng gửi tới Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình và những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp cùng cả nước kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 60 năm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II và đón năm mới Tân Mão.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Tuyên Quang, Tân Trào, Kim Bình là những địa danh đã đi vào lịch sử của cách mạng Việt Nam. Tháng 8-1945, tại Tân Trào (Sơn Dương), Quốc dân Đại hội đã họp thông qua những chủ trương lớn của Việt Minh, quyết định Quốc kỳ, Quốc ca và ra lời hiệu triệu kêu gọi nhân dân cả nước cùng đứng lên Tổng khởi nghĩa, giành chính quyền về tay nhân dân. Trong kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp xâm lược, Tuyên Quang một lần nữa được Đảng và Bác Hồ chọn làm nơi ở và làm việc, T.Ư Đảng, Chính phủ, Quốc hội, MTTQ và các cơ quan, bộ, ngành T.Ư đã đóng trụ sở trong hầu hết thời gian này để lãnh đạo kháng chiến đi đến thắng lợi. Đặc biệt, Kim Bình còn được Đảng và Bác Hồ chọn là địa điểm tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II, Đại hội đầu tiên của Đảng ta ở trong nước, Đại hội duy nhất được tổ chức ngoài Thủ đô Hà Nội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trong các cuộc kháng chiến, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang tỉnh Tuyên Quang đã có những đóng góp to lớn cùng cả nước chống giặc ngoại xâm, giành độc lập, tự do. Trong công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, tuy là tỉnh miền núi, nhưng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã không ngừng phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân với tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm 2006 – 2010 đạt 13,58%, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 14%.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tin tưởng rằng, trong những năm tới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, đổi mới mạnh hơn nữa, phát huy nội lực để cùng cả nước đưa nhanh Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI vào cuộc sống.

Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, tặng quà ông Hoàng Văn Bảo, nhân chứng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II và bà Ma Thị Thủy, mẹ liệt sĩ ở thôn Bó Củng, xã Kim Bình.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng về thăm Khu di tích Tân Trào, huyện Sơn Dương, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại lán Nà Lừa và đình Tân Trào – nơi Quốc dân Đại hội tháng 8-1945; thăm di tích Ban Thường trực Quốc hội và nơi ở làm việc của Chủ tịch Tôn Đức Thắng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, tại xã Trung Yên, huyện Sơn Dương.

Theo Nhandan