Chủ nhật,  28/05/2023

Sức xuân ở Đảng bộ xã Hợp Thành

LSO-Trải qua 16 mùa xuân, Đảng bộ xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành. Từ trên 30 đảng viên, đến nay đảng bộ đã có 108 đảng viên, sinh hoạt ở 10 chi bộ. Những năm qua đảng bộ đã lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh. 5 năm liên tục đảng bộ được công nhận là đảng bộ trong sạch vững mạnh.Phát triển trồng rau sạch ở xã Hợp Thành (Cao Lộc)Xã Hợp Thành có tổng diện tích tự nhiên 920ha, với 524 hộ, 2.369 nhân khẩu, có 4 dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Hoa sống quần tụ bên nhau, trình độ dân trí không đồng đều, đường giao thông từ trung tâm xã đến các thôn bản còn gặp nhiều khó khăn, nguồn thu nhập của nhân dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp là chính. Để thúc đẩy lĩnh vực kinh tế phát triển, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; Đảng bộ xã Hợp Thành đã lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, chú trọng chuyển đổi cơ cấu...

LSO-Trải qua 16 mùa xuân, Đảng bộ xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành. Từ trên 30 đảng viên, đến nay đảng bộ đã có 108 đảng viên, sinh hoạt ở 10 chi bộ. Những năm qua đảng bộ đã lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh. 5 năm liên tục đảng bộ được công nhận là đảng bộ trong sạch vững mạnh.
Phát triển trồng rau sạch ở xã Hợp Thành (Cao Lộc)
Xã Hợp Thành có tổng diện tích tự nhiên 920ha, với 524 hộ, 2.369 nhân khẩu, có 4 dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Hoa sống quần tụ bên nhau, trình độ dân trí không đồng đều, đường giao thông từ trung tâm xã đến các thôn bản còn gặp nhiều khó khăn, nguồn thu nhập của nhân dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp là chính. Để thúc đẩy lĩnh vực kinh tế phát triển, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; Đảng bộ xã Hợp Thành đã lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, chú trọng chuyển đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các giống cây, con có năng suất cao vào gieo trồng như cây ngô lai, khoai tây, dưa hấu xuống trồng ở chân ruộng một vụ; đồng thời đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, các mô hình nuôi bò bán chăn thả, phát triển trồng rừng, trồng cây ăn quả… Do vậy mà tổng sản lượng lương thực hàng năm đạt 668 tấn, thu nhập bình quân đầu người đạt 6 triệu đồng, tổng đàn trâu bò có 228 con, lợn 868 con, gia cầm 8.621 con. Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn được chú trọng những năm qua kết hợp giữa nhà nước và nhân dân cùng làm đã xây dựng được 5,9 km đường giao thông nông thôn, bảo đảm đi lại thuận lợi cho bà con nhân dân. Xây dựng được một đập thuỷ lợi nhỏ, phục vụ tưới tiêu cho khoảng 2ha. Đến nay đời sống của bà con từng bước đã được nâng lên, tỷ lệ hộ giầu ngày càng tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Lĩnh vực văn hoá – xã hội được đảng bộ quan tâm, trong những năm qua y tế, giáo dục ngày càng phát triển, tỷ lệ học sinh khá giỏi ngày càng tăng, hàng năm huy động trẻ 6 tuổi ra lớp đạt 100%, duy trì tốt phổ cập tiểu học, THCS đúng độ tuổi. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được quan tâm, mạng lưới y tế được củng cố và duy trì, 100% người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi đủ điều kiện đều được hưởng chính sách hỗ trợ về y tế, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng hàng năm được giảm từ 23,95% năm 2005, xuống còn 16,7% năm 2009. Thực hiện tốt các chính sách xã hội, đặc biệt là các chính sách đối với người có công, chi trả trợ cấp xã hội cho các đối tượng đúng chế độ, đảm bảo kịp thời, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân dịp các ngày lễ, tết…
Xác định hoàn thành nhiệm vụ chính trị là nhiệm vụ trọng tâm và xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ then chốt, đảng bộ đã chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng; thường xuyên quán triệt, học tập các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, đặc biệt là Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đã tạo được sức lan tỏa trong toàn đảng bộ, qua đó đã nâng cao ý thức, trách nhiệm cho mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Các chi bộ đã được kiện toàn, đến nay toàn xã đã có 10 chi bộ, không có chi bộ ghép, thôn trắng đảng viên. Đảng bộ chỉ đạo sát sao nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; tự phê bình và phê bình được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, công khai. Công tác đánh giá, phân tích chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hàng năm được thực hiện đúng quy định, kết quả phân loại đánh giá hàng năm 70% chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ, 70% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công tác kiểm tra, giám sát tiến hành nghiêm túc, mang tính ngăn ngừa. Đặc biệt là công tác phát triển đảng viên được coi trọng. Từ năm 2005-2010, đã cử 50 quần chúng ưu tú đi học lớp đối tượng Đảng, kết nạp được 45 quần chúng ưu tú vào Đảng.

Những kết quả của Đảng bộ xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc đã góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng ở địa phương.

La Nam