Thứ bảy,  31/07/2021

Kỷ niệm 70 năm, ngày Bác Hồ về nước lãnh đạo cách mạng: "Kìa bóng Bác đang hôn lên hòn đất"

LSO-Kể từ năm 1911, khi rời bến Nhà Rồng tại mảnh đất phương Nam ra đi tìm đường cứu nước, suốt 30 năm ròng rã khắp bốn biển năm châu, mùa xuân năm 1941, Bác đặt chân lên mảnh đất địa đầu, cách mạng Việt Nam bắt đầu sang trang…Người thăm lại suối Lê-nin (Pác Bó - Cao Bằng) năm 1961 - Ảnh: Tư liệuTừ tháng 6/1940 khi nước Pháp bị phát xít Đức chiếm đóng, là thuộc địa của thực dân Pháp, đất nước ta đã cùng cực vì gông xiềng thực dân, nay lại thêm ách phát xít. Không còn con đường nào khác, chúng ta phải vùng lên thực hiện đấu tranh vũ trang giành độc lập. Trước những diễn biến mau lẹ của tình hình trong nước và thế giới, Nguyễn Ái Quốc khi đó vừa về đến Quế Lâm (Trung Quốc) đã liên lạc và chỉ thị cho Đảng Cộng sản Đông Dương khi đó đang hoạt động ở nước ngoài, nhanh chóng trở về nước đón thời cơ lãnh đạo nhân dân giành chính quyền. Được biết có 40 cán bộ người Cao Bằng đang hoạt động ở huyện Tĩnh Tây (Quảng Tây), Người...

LSO-Kể từ năm 1911, khi rời bến Nhà Rồng tại mảnh đất phương Nam ra đi tìm đường cứu nước, suốt 30 năm ròng rã khắp bốn biển năm châu, mùa xuân năm 1941, Bác đặt chân lên mảnh đất địa đầu, cách mạng Việt Nam bắt đầu sang trang…
Người thăm lại suối Lê-nin (Pác Bó – Cao Bằng) năm 1961 – Ảnh: Tư liệu
Từ tháng 6/1940 khi nước Pháp bị phát xít Đức chiếm đóng, là thuộc địa của thực dân Pháp, đất nước ta đã cùng cực vì gông xiềng thực dân, nay lại thêm ách phát xít. Không còn con đường nào khác, chúng ta phải vùng lên thực hiện đấu tranh vũ trang giành độc lập. Trước những diễn biến mau lẹ của tình hình trong nước và thế giới, Nguyễn Ái Quốc khi đó vừa về đến Quế Lâm (Trung Quốc) đã liên lạc và chỉ thị cho Đảng Cộng sản Đông Dương khi đó đang hoạt động ở nước ngoài, nhanh chóng trở về nước đón thời cơ lãnh đạo nhân dân giành chính quyền. Được biết có 40 cán bộ người Cao Bằng đang hoạt động ở huyện Tĩnh Tây (Quảng Tây), Người đã cử các đồng chí Trịnh Đông Hải (Vũ Anh), Dương Hoài Nam (Võ Nguyên Giáp) và Cao Hồng Lĩnh đi nắm tình hình và bắt liên lạc chuẩn bị kế hoạch về nước hoạt động. Được Trung ương Đảng giao nhiệm vụ, ngày 5/1/1941 đồng chí Lôi (Hoàng Văn Thụ) tìm gặp Nguyễn Ái Quốc khi đó đang ở thôn Tân Khư (Tĩnh Tây- Quảng Tây) để báo cáo tình hình trong nước. Ngày 6/1/1941, Nguyễn Ái Quốc cùng các đồng chí Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Phùng Chí Kiên và Đặng Văn Cáp được đồng chí Hoàng Sâm đưa đi theo đường Long Lâm qua Nậm Bó, xuống Nậm Quang (huyện Tĩnh Tây). Tại đây, Nguyễn Ái Quốc tổ chức lớp học và trực tiếp huấn luyện cho 43 cán bộ Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài. Nội dung huấn luyện gồm 3 phần chính (Tình hình thế giới, trong nước; tổ chức đoàn thể quần chúng; cách điều tra, tuyên truyền, tổ chức, huấn luyện và đấu tranh giải phóng). Đây là những kiến thức cơ bản về đấu tranh giành chính quyền mà sau này được in thành sách “Con đường giải phóng”. Cùng sinh hoạt với cán bộ, Người thường căn dặn những điều nên làm và những điều nên tránh, những vấn đề cần tôn trọng, kiêng kỵ theo tập tục của đồng bào các dân tộc.
Ngày 28/1/1941( tức mồng 2 Tết Tân Tỵ), Nguyễn Ái Quốc cùng đoàn cán bộ về nước. Khi bước đến bên cột mốc 108 trên biên giới Việt -Trung thuộc địa phận xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng, Người đứng lặng hồi lâu, bồi hồi xúc động.
Mảnh đất Pác Bó, nơi có núi non hùng vĩ, địa hình hiểm trở, quần chúng nhân dân đã được giác ngộ luôn trung thành với Đảng, và cách mạng, một lòng tin tưởng vào sự thành công của cách mạng Việt Nam. Đây là nơi được Trung ương chọn đặt cơ quan chỉ đạo, hang Cốc Bó là trụ sở chỉ huy. Từ ngày 8/2/1942, với bí danh Già Thu, Nguyễn Ái Quốc đến ở hang này. Cốc Bó (nghĩa là đầu nguồn), hang này có lối thông ra con đường dẫn sang bên kia biên giới, có cửa rút khi bị lộ. Phía dưới cách cửa hang chừng 50m có con suối nước rất trong được Người đặt là suối Lênin, một ngọn núi cao cạnh suối được đặt là núi Các Mác. Cùng đến Cốc Bó với Nguyễn Ái Quốc còn có các đồng chí Lê Quảng Ba, Phùng Chí Kiên, Hoàng Văn Lộc, Thế An, Đặng Văn Cáp.
Cảnh núi rừng Pác Bó hùng vĩ cộng với tình cảm tha thiết với non sông đất Việt sau 30 năm xa cách đã được Bác ghi lại trong bài thơ: Pác Bó hùng vĩ:
“ Non xa xa, nước xa xa
Nào phải thênh thang mới gọi là
Đây suối Lê nin, kia Núi Mác
Hai tay xây dựng một sơn hà”
Với tảng đá bên bờ suối làm bàn, Người tiếp tục dịch cuốn sách Lịch sử Đảng (b) Nga mà trước đó đã dịch một phần khi còn ở bên Trung Quốc, cuốn sách này được dùng làm tài liệu huấn luyện đảng viên. Bận nhiều công việc, nhưng tâm hồn thơ Hồ Chí Minh và tinh thần lạc quan cách mạng vẫn luôn tỏa sáng:
Sáng ra bờ suối, tối vào hang
Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng
Cuộc đời cách mạng thật là sang
Tại Pác Bó, Bác liên tiếp mở nhiều đợt huấn luyện về tổ chức, vận động, chuẩn bị thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất lấy tên là Việt Nam độc lập đồng minh, gọi tắt là Việt Minh. Phong trào Việt Minh từ đó đã thâm nhập sâu trong các làng bản trên địa bàn và có sức lan tỏa lớn lao. Chỉ sau 3 tháng thí điểm tổ chức phong trào Việt Minh, số hội viên ở 3 châu Hòa An, Hà Quảng, Nguyên Bình đã lên tới 2000 người thuộc nhiều dân tộc khác nhau. Tháng 3/1941, hai quần chúng cơ sở của cách mạng trên đường đi liên lạc đã bị địch bắt, Nguyễn Ái Quốc cùng các đồng chí đã chuyển trụ sở từ Pác Bó lên Lũng Lạn, cách hang Cốc Bó vài trăm mét.
Cuối năm 1941, Nguyễn Ái Quốc phân công đồng chí Hoàng Văn Thụ và Vũ Anh tổ chức rút kinh nghiệm công tác Việt Minh ở Cao Bằng để phát động và nhân rộng phong trào ra cả nước. Chương trình, điều lệ Việt Minh rõ ràng, dễ hiểu, phù hợp với nguyện vọng của quần chúng, có sức lôi cuốn mạnh mẽ chứng tỏ thí điểm tổ chức phong trào Việt Minh ở Cao Bằng có ý nghĩa quan trọng.
Từ 10-19/5/1941, Nguyễn Ái Quốc chủ trì Hội nghị lần thứ 8 của Trung ương Đảng tại lán Khuổi Nặm (Pác Bó). Hội nghị xác định nhiệm vụ giải phóng dân tộc là nhiệm vụ bức thiết của cách mạng Đông Dương. Theo đề nghị của Nguyễn Ái Quốc, hội nghị quyết định thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất rộng rãi mang tên Việt Nam Độc lập Đồng minh (gọi tắt là Việt Minh) “nhằm liên hiệp hết thẩy các giới đồng bào yêu nước, không phân biệt giàu nghèo, già trẻ, gái trai; không phân biệt tôn giáo và xu hướng chính trị, đặng cùng nhau mưu cuộc dân tộc giải phóng và sinh tồn”. Hội nghị Trung ương 8 thành lập Mặt trận Việt Minh là bước chuyển quan trọng tiến tới Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.
Có thể nói, sự kiện Nguyễn Ái Quốc về Tổ quốc là sự kiện mang tính bước ngoặt của cách mạng Việt Nam. Như một điểm hẹn lịch sử, Pác Bó, nhân dân các dân tộc Cao Bằng đã thay mặt cả nước đón Bác, đùm bọc chở che…để những lý luận cách mạng và tính thiên tài của lãnh tụ được phát huy và trở thành thực tiễn sinh động. Tròn 70 năm đã qua, Pác Bó luôn có vị trí là một di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia. Pác Bó, mảnh đất nơi tận cùng địa đầu ấy luôn trong trái tim mỗi người Việt Nam; Suối Lênin, Núi Các Mác…đã trở thành cội nguồn dân tộc, là đề tài vô tận của thơ ca gắn liền với tên tuổi vị lãnh tụ thiên tài Hồ Chí Minh.

Đã 70 mùa xuân, nhưng câu thơ của Chế Lan Viên vẫn lắng sâu trong trái tim mỗi chúng ta:

Kìa bóng Bác đang hôn lên hòn đất

Lắng nghe trong màu hồng, hình đất nước phôi thai.

MH