Thứ sáu,  28/01/2022

Học tập Bác Hồ bằng việc làm cụ thể

Ở nơi đảo xa, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết, thuộc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) đã đoàn kết vượt khó, vươn lên, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động (CVĐ) "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" bằng những việc làm cụ thể, thiết thực...Đến công tác tại đảo Nam Yết, tìm hiểu về kết quả thực hiện CVĐ 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh', Thượng tá Đàm Quốc Đạt, Chính trị viên đảo cho chúng tôi biết: Những năm qua, CVĐ đã được cấp ủy, chỉ huy các cấp quán triệt, triển khai bằng nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể và đạt kết quả tốt. Năm 2010, thực hiện sự chỉ đạo của trên là không ngừng nâng cao sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng, làm trong sạch nội bộ Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh 'là đạo đức, là văn minh', Đảng ủy, Chỉ huy đảo đã tập trung...

Ở nơi đảo xa, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết, thuộc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) đã đoàn kết vượt khó, vươn lên, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động (CVĐ) “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực…

Đến công tác tại đảo Nam Yết, tìm hiểu về kết quả thực hiện CVĐ &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39, Thượng tá Đàm Quốc Đạt, Chính trị viên đảo cho chúng tôi biết: Những năm qua, CVĐ đã được cấp ủy, chỉ huy các cấp quán triệt, triển khai bằng nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể và đạt kết quả tốt. Năm 2010, thực hiện sự chỉ đạo của trên là không ngừng nâng cao sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng, làm trong sạch nội bộ Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh &#39là đạo đức, là văn minh&#39, Đảng ủy, Chỉ huy đảo đã tập trung chỉ đạo các cấp ủy, chi bộ đưa nội dung thực hiện CVĐ là một nhiệm vụ cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc, phát huy tốt vai trò của Ban chỉ đạo thực hiện CVĐ. Đảng ủy và 100% số chi bộ căn cứ vào kế hoạch, chương trình thực hiện CVĐ, yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của đơn vị để hướng dẫn, triển khai cho đội ngũ đảng viên xây dựng kế hoạch phấn đấu học tập, rèn luyện và làm theo Bác trên cương vị, chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Để thực hiện tốt CVĐ, các cấp ủy, chi bộ và từng đảng viên đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Đảng ủy Quân chủng Hải quân, về đổi mới phương pháp, tác phong công tác, thực hiện tốt phương châm &#39năm đủ, năm cùng và một phát huy&#39. Đơn vị cũng yêu cầu cán bộ &#39cùng ăn, cùng ở, cùng làm&#39 với bộ đội, gương mẫu trước quần chúng, cấp trên. Gương mẫu đối với cán bộ, chiến sĩ từ lời nói đến việc làm; mọi công việc, nhiệm vụ đều được phổ biến đến mọi cán bộ, chiến sĩ để mọi người cùng biết, cùng bàn bạc thực hiện. Trong công việc, mọi cán bộ, chiến sĩ đều tham gia, tránh tình trạng cán bộ chỉ nói hoặc triển khai, nhưng không bàn bạc, cùng làm hoặc giao khoán cho cấp dưới; đồng thời thực hiện tốt công tác kiểm tra, đôn đốc, kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm những khâu yếu, mặt yếu. Trong sinh hoạt cán bộ, chiến sĩ như anh em một nhà, vui buồn có nhau, quà từ đất liền gửi tặng đều được cấp phát đến tận tay bộ đội; khi có thiếu sót khuyết điểm trong công việc và sinh hoạt, theo phân cấp, cán bộ nghiêm túc tự phê bình và phê bình, không né tránh đổ lỗi cho nhau.

Điểm nổi bật là, ở nơi đảo xa, mặc dù thời tiết khí hậu khắc nghiệt, nhất là sáu tháng đầu năm 2010, do hạn hán, từ tháng một đến tháng bảy mới có mưa, nước ngọt sinh hoạt được coi là &#39hàng quý hiếm&#39… đơn vị đã gắn thực hiện CVĐ bằng việc làm cụ thể, thiết thực là tiết kiệm nước sinh hoạt. Tổ chức đoàn các cấp đã phát động phong trào thi đua, cụ thể hóa thành chương trình hành động và tổ chức cho từng đoàn viên, thanh niên đăng ký giao ước thi đua thực hành tiết kiệm. Làm tốt công tác tuyên truyền, động viên mọi người tiết kiệm nước từ 20 lít/người/ngày đầu mùa khô đến lúc &#39giáp hạt&#39 cuối mùa khô chỉ còn sáu đến tám lít/người/ngày. Chính vì vậy, mặc dù nhiều đảo hạn hán kéo dài, phải đề nghị đất liền cấp nước ngọt cho đảo, nhưng ở đảo Nam Yết vẫn luôn bảo đảm nước ngọt sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ.

Bên cạnh đó, do đảo xa đất liền, thiếu thốn tình cảm, cho nên khi có sóng điện thoại, nhu cầu sử dụng điện thoại của bộ đội liên lạc với gia đình và người thân rất lớn. Nhiều cán bộ, chiến sĩ chi tiền sử dụng điện thoại mỗi tháng thường hết từ 500 đến 700 nghìn đồng, cá biệt có người hết cả triệu đồng/tháng rất tốn kém và lãng phí… Do vậy, đơn vị đã phát động mọi người thực hành tiết kiệm, giảm chi phí đến mức thấp nhất bằng cách, hạn chế thời gian gọi để tiết kiệm tiền điện thoại. Đến nay, bộ đội sử dụng tiền điện thoại trung bình từ 200 đến 250 nghìn đồng/người/tháng… Thực hiện CVĐ, đơn vị còn phát động thi đua thực hành tiết kiệm sử dụng dầu đun. Mới đây, dự án sử dụng điện bằng năng lượng gió và năng lượng mặt trời, được hoàn thành, đảo có điện 24/24 giờ trong ngày, nhưng do khí hậu thời tiết khắc nghiệt (có ngày không có gió, hoặc không có nắng), để duy trì bảo đảm nguồn điện thường xuyên, đơn vị đã quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ triệt để thực hành tiết kiệm bằng cách ra khỏi phòng phải tắt quạt, tắt đèn… Vì vậy, luôn bảo đảm tốt nguồn điện cho đơn vị hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và sinh hoạt. Ngoài ra, đơn vị còn cụ thể hóa gắn thực hiện CVĐ bằng các chỉ tiêu tăng gia, chăn nuôi cho các phân đội, mỗi cán bộ, chiến sĩ với chỉ tiêu cụ thể, thiết thực. Nhờ vậy, mặc dù trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhất là vào mùa khô, nhưng đơn vị vẫn luôn bảo đảm được thực phẩm, rau, củ quả phục vụ tốt bữa ăn cho bộ đội.

Những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả trong thực hiện CVĐ &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39 của cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết đã được Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn M46, Bộ Tư lệnh Vùng D Hải quân đánh giá cao… Kết quả đó góp phần xây dựng Đảng bộ đảo nhiều năm liền đạt Đảng bộ TSVM, đảo vững mạnh toàn diện. Ba năm liên tục (2008-2010), đảo Nam Yết đạt danh hiệu &#39Đơn vị quyết thắng&#39 và được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua &#39Đơn vị huấn luyện giỏi&#39.

Theo Nhandan