Thứ sáu,  28/01/2022

Tuổi trẻ xung kích trong cải cách hành chính

LSO- Tuổi trẻ Lạng Sơn được biết đến với các hoạt động vì cộng đồng, trong công tác tại các cơ quan, đơn vị, họ cũng là những người xung kích trong cải cách hành chính với nhiều mô hình hiệu quả và có tính ứng dụng cao. Văn bản điện tử giúp tiết kiệm thời gian, chi phíThái độ cởi mở, nhiệt tình tại các phòng giao dịch, phòng tiếp dân… là điều dễ nhận thấy nhất về công tác cải cách hành chính tại các cơ sở. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh hầu hết các cơ quan đơn vị, đoàn viên, thanh niên chiếm số lượng lớn và là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với người dân. Vì vậy, đoàn viên thanh niên chính là lực lượng đi đầu trong công tác cải cách hành chính. Nhận thức đúng về vị trí của mình, thời gian qua, nhiều cơ sở đoàn, đoàn viên, thanh niên đã tích cực thực hiện, góp phần thúc đẩy công cuộc cải cách hành chính tại cơ quan, đơn vị. Trước đây, công tác tổng hợp báo cáo tại các phòng giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội...

LSO- Tuổi trẻ Lạng Sơn được biết đến với các hoạt động vì cộng đồng, trong công tác tại các cơ quan, đơn vị, họ cũng là những người xung kích trong cải cách hành chính với nhiều mô hình hiệu quả và có tính ứng dụng cao.
Văn bản điện tử giúp tiết kiệm thời gian, chi phí


Thái độ cởi mở, nhiệt tình tại các phòng giao dịch, phòng tiếp dân… là điều dễ nhận thấy nhất về công tác cải cách hành chính tại các cơ sở. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh hầu hết các cơ quan đơn vị, đoàn viên, thanh niên chiếm số lượng lớn và là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với người dân. Vì vậy, đoàn viên thanh niên chính là lực lượng đi đầu trong công tác cải cách hành chính. Nhận thức đúng về vị trí của mình, thời gian qua, nhiều cơ sở đoàn, đoàn viên, thanh niên đã tích cực thực hiện, góp phần thúc đẩy công cuộc cải cách hành chính tại cơ quan, đơn vị. Trước đây, công tác tổng hợp báo cáo tại các phòng giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh làm mất rất nhiều thời gian của những người làm công tác kế toán vì công việc này đòi hỏi sự chính xác. Từ khi Chương trình báo cáo thống kê của anh Hoàng Minh Quang, đoàn viên Chi đoàn Ngân hàng CSXH tỉnh, với tính năng tổng hợp báo cáo về tình hình hoạt động tín dụng của Ngân hàng; nhanh chóng, chính xác, phát hiện và sửa các sai sót trong công tác kế toán được đưa vào ứng dụng (tháng 4/2009) tại 10 phòng giao dịch cấp huyện đã tiết kiệm được tối đa thời gian làm báo cáo, từ đó góp phần nâng cao hơn chất lượng phục vụ khách hàng. Hay việc kê khai thuế áp dụng công nghệ mã vạch 2 chiều của Chi đoàn Cục Thuế tỉnh đã hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xử lý tính toán, lập các tờ khai thuế theo quy định của pháp luật, việc kê khai thuế được bảo đảm nhanh chóng, chính xác, hạn chế sai sót, nếu kê khai sai hệ thống sẽ thông báo lỗi và hướng dẫn cách sửa bảo đảm theo đúng quy định của Luật Thuế. Đó chỉ là một vài trong rất nhiều đóng góp của đoàn viên, thanh niên vào công cuộc cải cách hành chính.
Sơn sửa trụ sở góp phần tạo sự văn minh nơi công sở


Để thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, đưa công tác này đến gần hơn với đoàn viên thanh niên, các cấp bộ đoàn đã chủ động tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên thanh niên tại các chi đoàn, đặc biệt là phổ biến Chỉ thị 21 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng công tác trong cơ quan, đoàn thể, lực lượng vũ trang. Bên cạnh đó, các chi đoàn còn khuyến khích thanh niên đề xuất ý tưởng, sáng kiến trong quá trình xử lý công việc, sáng tạo trong xây dựng văn minh công sở, tình nguyện làm thêm giờ, tư vấn, hướng dẫn nhân dân giải quyết các thủ tục hành chính… Những việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực như: Tắt điện, điều hòa khi ra khỏi phòng, không uống rượu, hút thuốc nơi công sở đã tiết kiệm được đáng kể điện, nước, văn phòng phẩm… Qua việc thực hiện cải cách hành chính và Chỉ thị 21 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ công chức, viên chức tại các công sở đã được cải thiện, thời gian làm việc hàng ngày được thực hiện nghiêm túc, tình trạng hút thuốc lá, sử dụng rượu bia trong giờ hành chính đã giảm hẳn. Luôn xung kích trên mọi lĩnh vực, tuổi trẻ Lạng Sơn góp phần cải cách hành chính, góp phần xây dựng văn minh nơi công sở.

Hoàng Vương