Chủ nhật,  25/09/2022

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Quyền Chủ tịch Ðảng Dân chủ Nhật Bản và Ðặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc

Chiều 25-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ngài Y-ô-si-tô Sen-gô-cư, Quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (đảng cầm quyền) đang thăm, làm việc tại nước ta.Sau khi bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ về những kết quả của Việt Nam trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, ông Y.Sen-gô-cư mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản sang đầu tư lâu dài ở những lĩnh vực thế mạnh của Nhật Bản và Việt Nam có nhu cầu. Ông khẳng định, trên tinh thần đối tác hợp tác chiến lược, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản sẽ có những bước phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn, vì lợi ích và sự phát triển chung của cả hai nước. Ông cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thăm dò và khai thác đất hiếm, điện hạt nhân...Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh kết quả làm việc giữa Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư và ngài...

Chiều 25-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ngài Y-ô-si-tô Sen-gô-cư, Quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (đảng cầm quyền) đang thăm, làm việc tại nước ta.

Sau khi bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ về những kết quả của Việt Nam trong xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội, ông Y.Sen-gô-cư mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản sang đầu tư lâu dài ở những lĩnh vực thế mạnh của Nhật Bản và Việt Nam có nhu cầu. Ông khẳng định, trên tinh thần đối tác hợp tác chiến lược, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản sẽ có những bước phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn, vì lợi ích và sự phát triển chung của cả hai nước. Ông cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thăm dò và khai thác đất hiếm, điện hạt nhân…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh kết quả làm việc giữa Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư và ngài Y.Sen-gô-cư; đồng thời khẳng định, chuyến thăm này sẽ đóng góp thiết thực vào sự phát triển quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam tích cực cùng với Nhật Bản để sớm họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, sớm triển khai các thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nước. Về hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, đây là dự án có tầm chiến lược, do vậy cần có Hiệp định Thỏa thuận giữa hai Chính phủ; đề nghị các cơ quan chức năng hai nước cần sớm bàn bạc, xây dựng Hiệp định này. Bày tỏ mong muốn hai bên sẽ hợp tác lâu dài, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn phía Nhật Bản sẽ tăng vốn ODA cho Việt Nam để thực hiện các dự án đã được ký kết, trong đó có những dự án lớn như dự án đường cao tốc Bắc – Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc… Thủ tướng đề nghị Nhật Bản thúc đẩy việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực, tạo điều kiện cho người Việt Nam sang Nhật Bản học tập, làm việc, du lịch.

* Chiều 25-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Tri thức Hàn Quốc Choi I-ông Ky-ung, Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Kinh tế và Tri thức Hàn Quốc đã chuyển thư và lời thăm hỏi của Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Pắc đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời thông báo với Thủ tướng về kết quả cuộc làm việc với Bộ trưởng Công thương Việt Nam và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Theo đó, trong chuyến thăm làm việc lần này, Hàn Quốc mong muốn Việt Nam và Hàn Quốc hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực công nghiệp và hy vọng hai bên sẽ sớm triển khai đề án mô hình Công viên công nghệ. Hiện các địa phương của Hàn Quốc đang thực hiện mô hình này rất hiệu quả. Hàn Quốc sẽ có chương trình khuyến khích các học viên trẻ của Việt Nam sang Hàn Quốc học tập tại các trường công nghệ của Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Bộ trưởng Choi I-ông Ky-ung, đồng thời gửi lời cảm ơn và lời thăm hỏi tới Tổng thống Li Miêng Pắc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa, thật sự là đối tác chiến lược bền vững lâu dài. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh kết quả làm việc giữa Bộ trưởng Choi I-ông Ky-ung với các cơ quan chức năng của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao đề án và sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp. Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng của hai nước sớm bàn bạc, triển khai thực hiện đề án mô hình Công viên công nghệ và đưa sinh viên Việt Nam sang học tập, nâng cao trình độ về công nghệ tại Hàn Quốc.

* Ngày 25-2, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Choi I-ông Ky-ung, Bộ trưởng Kinh tế và Tri thức Hàn Quốc, Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, hai bên đã nâng quan hệ lên tầm đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Hiện có khoảng 100 nghìn người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc và cũng có khoảng 100 nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống tại Việt Nam. Đây là cầu nối hữu nghị góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc. Bộ trưởng mong muốn Hàn Quốc hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật có chất lượng cao, chuyển giao công nghệ hiện đại cho Việt Nam, hợp tác về công nghệ thông tin, phối hợp chặt chẽ triển khai Dự án Trung tâm dữ liệu điện tử Chính phủ Việt Nam mà hai bên đã ký kết…

Bộ trưởng Choi I-ông Ky-ung đánh giá Việt Nam và Hàn Quốc là hai nước có rất nhiều điểm tương đồng, tiềm năng lợi thế để thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước còn rất lớn. Hai nước cần tăng cường trao đổi thông tin để thỏa thuận, thống nhất, đưa ra các dự án hợp tác đầu tư cụ thể. Bộ trưởng cho hay, trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ đặc biệt quan tâm đến hoạt động hợp tác đầu tư với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghiệp sử dụng công nghệ cao, các dự án xây dựng nhà máy điện…

Theo Nhandan