Thứ hai,  04/12/2023

Ðảng bộ phường Pú Trạng đổi mới sinh hoạt chi bộ

Đảng bộ phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) hiện có 237 đảng viên sinh hoạt ở 26 chi bộ trực thuộc. Nhiều năm liền Đảng ủy phường đã quan tâm triển khai việc thực hiện các bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.Cứ đều đặn vào ngày mồng 5 hằng tháng, anh Hà Văn Kìa, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Hội Nông dân phường Pú Trạng lại sắp xếp thời gian xuống dự sinh hoạt với chi bộ 21. Từ nhà anh Kìa xuống đến nhà đồng chí Bí thư chi bộ xa gần hai km và phải qua một đoạn đường ruộng khá gồ ghề. Chi bộ 21 gồm có bảy đảng viên đều làm nông nghiệp, do vậy chi bộ đã thống nhất thời gian sinh hoạt vào buổi tối ngày mồng 5 hằng tháng. Mặc dù đang trong thời điểm bận rộn trong việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông nhưng tất cả bảy đảng viên trong chi bộ đều có mặt đông đủ. Trên căn nhà sàn năm gian rộng rãi, đồng chí Bí thư...

Đảng bộ phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) hiện có 237 đảng viên sinh hoạt ở 26 chi bộ trực thuộc. Nhiều năm liền Đảng ủy phường đã quan tâm triển khai việc thực hiện các bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Cứ đều đặn vào ngày mồng 5 hằng tháng, anh Hà Văn Kìa, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Hội Nông dân phường Pú Trạng lại sắp xếp thời gian xuống dự sinh hoạt với chi bộ 21. Từ nhà anh Kìa xuống đến nhà đồng chí Bí thư chi bộ xa gần hai km và phải qua một đoạn đường ruộng khá gồ ghề. Chi bộ 21 gồm có bảy đảng viên đều làm nông nghiệp, do vậy chi bộ đã thống nhất thời gian sinh hoạt vào buổi tối ngày mồng 5 hằng tháng. Mặc dù đang trong thời điểm bận rộn trong việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông nhưng tất cả bảy đảng viên trong chi bộ đều có mặt đông đủ. Trên căn nhà sàn năm gian rộng rãi, đồng chí Bí thư Chi bộ Lường Văn Bánh chậm rãi thông qua chương trình sinh hoạt, đánh giá kết quả đã đạt được trong tháng đồng thời xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tiếp theo. Nội dung của buổi sinh hoạt tập trung nhiều nhất vào các vấn đề vận động bà con đẩy mạnh sản xuất vụ đông, vận động bà con tham gia làm đường giao thông nông thôn và kênh mương nội đồng… nên phần thảo luận rất sôi nổi. Đồng chí Hà Văn Kìa cho biết, được sự phân công của Đảng ủy, anh phụ trách hai chi bộ, đó là chi bộ 18 gồm sáu đảng viên và chi bộ 21 gồm bảy đảng viên, cả hai chi bộ trên đều là chi bộ nông nghiệp nên việc duy trì sinh hoạt đi vào nền nếp là rất khó khăn. Tuy nhiên, Đảng ủy phường đã quan tâm triển khai, quán triệt, tuyên truyền và hướng dẫn tới từng chi bộ trong việc thực hiện các bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo từng loại hình, sát với tình hình, nhiệm vụ thực tế của từng chi bộ; kịp thời điều chỉnh quy chế làm việc, chương trình công tác, phân công nhiệm vụ cho các đồng chí trong Ban chấp hành, Ban thường vụ và thường trực phụ trách các chi bộ để kiểm tra, đôn đốc, giám sát và tham dự các buổi sinh hoạt của các chi bộ. Đến nay, chất lượng sinh hoạt các chi bộ đã thật sự đi vào nền nếp, được nâng cao rõ rệt.

Đồng chí Đỗ Xuân Quang, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Trước đây, nhìn chung các chi bộ của Đảng bộ vẫn duy trì sinh hoạt đều đặn theo định kỳ mỗi tháng một lần theo quy định của Điều lệ Đảng, song chất lượng, chế độ sinh hoạt chưa chặt chẽ, số đảng viên sinh hoạt còn vắng, nội dung sinh hoạt còn nghèo nàn, sơ sài. Việc thảo luận thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ còn chung chung dẫn đến việc lãnh đạo các mục tiêu nhiệm vụ hết sức khó khăn… Năm 2009, sau hai năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư, Đảng ủy phường đã tổ chức sơ kết để đánh giá rút kinh nghiệm về những kết quả đã đạt được, đồng thời cũng đã thẳng thắn kiểm điểm những hạn chế yếu kém tồn tại ở từng chi bộ trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Thông qua đó, các cấp ủy và đảng viên đã có sự chuyển biến rõ nét về nhận thức, trách nhiệm về ý nghĩa tầm quan trọng phải nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ bằng những giải pháp và việc làm cụ thể.

Đến nay, chất lượng sinh hoạt chi bộ của các đơn vị đã được duy trì và thực hiện nghiêm túc theo quy định. Sau sinh hoạt chi bộ, đồng chí Bí thư tổng hợp báo cáo về Đảng ủy phường. Nội dung và chất lượng sinh hoạt chi bộ cũng đã có những chuyển biến rõ nét. Đã thành nền nếp trong sinh hoạt, đồng chí bí thư, ban chi ủy đã chuẩn bị tốt nội dung về đánh giá kiểm điểm nhiệm vụ công tác tháng trước, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung lãnh đạo nhiệm vụ tháng sau. Các đảng viên đều tập trung thảo luận xây dựng Nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo; kết luận từng nhiệm vụ công tác và được đưa ra biểu quyết thực hiện để triển khai lãnh đạo… Với kết quả đạt được trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở đảng bộ đã góp phần xây dựng các chi bộ thuộc đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Nhiều năm liền Đảng bộ phường Pú Trạng luôn được công nhận Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Theo Nhandan