Chủ nhật,  23/01/2022

Một trưởng công an xã tận tụy với công việc

Ngày nào cũng vậy, công việc của anh Nguyễn Ngọc Nhung (trong ảnh), Trưởng Công an xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) luôn bận rộn.Sinh ra trong một gia đình công giáo, lớn lên đi học, phấn đấu trở thành đảng viên, anh được giao nhiệm vụ là Phó Công an xã, kiêm cán bộ hộ tịch - tư pháp của xã, rồi được đề bạt là Trưởng Công an xã, Nguyễn Ngọc Nhung luôn là một cán bộ gương mẫu, tận tụy vì công việc. Gần 20 năm gắn bó với nghề, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần giữ bình yên trên địa bàn, được nhân dân tin yêu, quý trọng.Ấn tượng ban đầu của tôi về người trưởng công an xã này, là khả năng nhạy bén xử lý công việc. Anh khiêm tốn khi nói về những thành tích của bản thân. Những thông tin tư liệu liên quan đến đặc điểm tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn luôn được anh lưu giữ cẩn thận trong máy tính. Chỉ chưa đầy một phút là anh đã cung cấp đầy đủ các thông số chi tiết về 2.116...

Ngày nào cũng vậy, công việc của anh Nguyễn Ngọc Nhung (trong ảnh), Trưởng Công an xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) luôn bận rộn.
Sinh ra trong một gia đình công giáo, lớn lên đi học, phấn đấu trở thành đảng viên, anh được giao nhiệm vụ là Phó Công an xã, kiêm cán bộ hộ tịch – tư pháp của xã, rồi được đề bạt là Trưởng Công an xã, Nguyễn Ngọc Nhung luôn là một cán bộ gương mẫu, tận tụy vì công việc. Gần 20 năm gắn bó với nghề, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần giữ bình yên trên địa bàn, được nhân dân tin yêu, quý trọng.
Ấn tượng ban đầu của tôi về người trưởng công an xã này, là khả năng nhạy bén xử lý công việc. Anh khiêm tốn khi nói về những thành tích của bản thân. Những thông tin tư liệu liên quan đến đặc điểm tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn luôn được anh lưu giữ cẩn thận trong máy tính. Chỉ chưa đầy một phút là anh đã cung cấp đầy đủ các thông số chi tiết về 2.116 hộ, 9.000 nhân khẩu, 137 tổ liên gia và những địa bàn còn phức tạp về ANTT. Trong công tác, anh luôn gần gũi với nhân dân, nói đi đôi với làm. Khi giải quyết các vụ việc vi phạm pháp luật, anh đều xem xét hoàn cảnh gia đình đối tượng, để có cách xử lý thấu tình, đạt lý, tạo điều kiện cho những người vi phạm có cơ hội khắc phục lỗi lầm, trở thành người có ích cho xã hội. Trong cuộc sống anh luôn hòa nhập với cộng đồng, không phân biệt đảng viên hay quần chúng, bà con lương hay đồng bào công giáo; khi có những chủ trương, nghị quyết mới ban hành của Đảng, Nhà nước, anh luôn kiên trì, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành. Với vai trò Trưởng Công an xã, anh Nguyễn Ngọc Nhung đã tham mưu cho chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu kiện đất đai tại cơ sở thông qua biện pháp hòa giải và hành chính, tạo được lòng tin trong nhân dân. Anh Nhung nhớ lại: Năm 1997 khi đang là Phó Công an xã kiêm cán bộ hộ tịch tư pháp xã, bằng kiến thức hiểu biết về pháp luật và thực tiễn của cuộc sống, kết hợp những điều răn trong Đạo Thiên chúa giáo, anh đã giúp bà con công giáo &#39sống tốt đời, đẹp đạo&#39, hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn tranh chấp đất đai giữa hai cậu cháu, là giáo dân, ở xóm Liên Phú. Ngày đó, nếu anh Nhung không xuất hiện kịp thời thì rất có thể mâu thuẫn này sẽ dẫn tới án mạng, khi người cháu dùng dao chém cậu gây thương tích.
Đối với những trường hợp vi phạm, anh Nhung cùng Ban Công an xã thường xuyên làm công tác vận động cá biệt; tổ chức các lớp học và tìm hiểu pháp luật cho các đối tượng vi phạm trên địa bàn xã, đồng thời kết hợp gia đình giáo dục quản lý con em không vi phạm pháp luật. Anh Nhung kể rằng, vào khoảng giữa tháng 7-2010 trên địa bàn xã liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm tài sản làm nhân dân hoang mang. Trước tình hình đó, Ban Công an xã đã tổ chức nhiều tổ công tác mai phục, theo dõi và bắt quả tang hai học sinh đang đột nhập vào Trường THCS xã lấy trộm ba bộ máy vi tính. Quá trình điều tra làm rõ, hai học sinh này khai nhận đã cùng nhau gây ra 12 vụ trộm, tổng trị giá tài sản hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, 18 đối tượng vi phạm trên địa bàn xã đã được đưa ra kiểm điểm trước dân, 15 trường hợp khác được giáo dục tại cộng đồng. Nhờ vậy, trong nhiều năm qua, tình trạng người tái vi phạm pháp luật ở xã Thạch Trung giảm hẳn.
Khó khăn nhiều, trách nhiệm lớn, nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được sự tận tụy, tâm huyết với nghề của Trưởng Công an xã Nguyễn Ngọc Nhung. Sự bền bỉ, nỗ lực phấn đấu của anh đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận và tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Nhưng, niềm vui lớn nhất trong anh là đã xây dựng được tình đoàn kết giữa bà con lương – giáo, mang lại sự bình yên tại địa bàn xã Thạch Trung.
Theo Nhandan