Chủ nhật,  23/01/2022

Tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hôm nay, Thủ tướng nước CHDCND Lào Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông thăm chính thức nước ta.Chuyến thăm diễn ra giữa lúc quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào được củng cố vững chắc, ngày càng đi vào chiều sâu, thêm một lần nữa khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, tiếp tục tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Lào anh em đang hăng say lao động, chào mừng Đại hội lần thứ IX của Đảng NDCM Lào diễn ra trong nửa cuối tháng 3 năm nay. Tình hình an ninh, chính trị tại CHDCND Lào được giữ vững, vai trò của Đảng NDCM Lào không ngừng được tăng cường và củng cố. Nền kinh tế của CHDCND Lào tiếp tục đạt kết quả tăng trưởng khả quan, kinh tế vĩ mô ổn định. Mặc dù bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và suy thoái kinh tế toàn cầu, trong năm 2010, Lào đạt mức...

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hôm nay, Thủ tướng nước CHDCND Lào Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông thăm chính thức nước ta.
Chuyến thăm diễn ra giữa lúc quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào được củng cố vững chắc, ngày càng đi vào chiều sâu, thêm một lần nữa khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, tiếp tục tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.
Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Lào anh em đang hăng say lao động, chào mừng Đại hội lần thứ IX của Đảng NDCM Lào diễn ra trong nửa cuối tháng 3 năm nay. Tình hình an ninh, chính trị tại CHDCND Lào được giữ vững, vai trò của Đảng NDCM Lào không ngừng được tăng cường và củng cố. Nền kinh tế của CHDCND Lào tiếp tục đạt kết quả tăng trưởng khả quan, kinh tế vĩ mô ổn định. Mặc dù bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và suy thoái kinh tế toàn cầu, trong năm 2010, Lào đạt mức tăng GDP 7,9%, vượt chỉ tiêu đề ra là 7,5%; thu nhập bình quân đầu người hiện đạt gần 990 USD, tăng gấp sáu lần trong 20 năm qua. Văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ. Nước CHDCND Lào tiếp tục triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ với các nước và các tổ chức quốc tế nhằm nâng cao vị thế của Lào trên trường quốc tế và tranh thủ sự giúp đỡ của các nước phát triển. CHDCND Lào tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương theo hướng coi trọng quan hệ với các nước láng giềng có chung biên giới, các nước trong khu vực; tích cực tham gia hoạt động trong Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á (ASEAN) trên tinh thần giữ vững các nguyên tắc cơ bản của Hiệp hội.
Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi ở Đông – Nam Á, có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa. Mối quan hệ Việt Nam – Lào đã trải qua chiều dài lịch sử oanh liệt của hai dân tộc, được hun đúc bằng công sức và sự hy sinh xương máu của biết bao anh hùng liệt sĩ, của nhiều thế hệ người Việt Nam và Lào, và đã thật sự trở thành mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đặc biệt, thủy chung, trong sáng. Dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, nhân dân hai nước anh em đã đồng lòng hỗ trợ lẫn nhau, kề vai sát cánh và chia sẻ với nhau trên tinh thần &#39hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa&#39 đưa sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc đến thắng lợi hoàn toàn.
Chúng ta trân trọng và tự hào về sự phát triển không ngừng của mối quan hệ quý báu Việt Nam – Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản cùng các thế hệ lãnh đạo, nhân dân và chiến sĩ của hai dân tộc dày công vun đắp; nguyện mãi mãi giữ gìn và phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp đó; coi đây là tài sản vô giá của hai dân tộc, truyền mãi cho các thế hệ mai sau, là quy luật phát triển và là nhân tố bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước. Hai bên duy trì thường xuyên các cơ chế họp hằng năm Ủy ban Liên chính phủ, trao đổi các đoàn cấp cao. Quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa các bộ, ban, ngành, đoàn thể và địa phương hai nước được đẩy mạnh. Hợp tác an ninh – quốc phòng giữa hai nước tiếp tục được tăng cường. Hai bên quyết tâm hoàn thành toàn bộ công tác tăng dày hệ thống mốc quốc giới vào năm 2014. Hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa hai nước đạt nhiều kết quả. Những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước liên tục tăng, trong đó năm 2010 đạt 490 triệu USD, tăng 17,2% so năm 2009. Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí hàng đầu trong các nước đầu tư vào Lào, hiện có 252 dự án với tổng trị giá đầu tư 2,770 tỷ USD. Hai nước nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng như năng lượng, khai khoáng, trồng và chế biến cây công nghiệp, giao thông – vận tải, bưu chính – viễn thông, thăm dò dầu khí, hàng không, du lịch… Hợp tác trong giáo dục – đào tạo tiếp tục là lĩnh vực hợp tác chiến lược. Hợp tác giữa các địa phương hai nước được chú trọng thúc đẩy, nhất là khu vực giáp biên và giữa các thành phố lớn, bảo đảm an ninh xã hội vùng biên, giải quyết tốt những vụ việc phát sinh nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển. Trong năm 2010, hai nước phối hợp tổ chức nhiều sự kiện quan trọng, như hoàn thành công trình biên soạn cuốn lịch sử đặc biệt và liên minh chiến đấu Việt – Lào, Lào – Việt giai đoạn 1930 – 2007.
Cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam và CHDCND Lào phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ hợp tác của Hiệp hội này nhằm thúc đẩy mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Việt Nam và Lào tiếp tục phối hợp tốt trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế khác như Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM), Ủy hội sông Mê Công, Tam giác phát triển ba nước Việt Nam – Lào – Cam-pu-chia, LHQ…
Chúc chuyến thăm chính thức nước ta của Thủ tướng nước CHDCND Lào Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào; vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông – Nam Á và trên thế giới.
Theo Nhandan