Chủ nhật,  23/01/2022

Bình Ðịnh triển khai biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội

* Ứng dụng công nghệ viễn thám đánh giá tác động môi trường Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt các sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố trong tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trong tình hình mới.Theo đó, tỉnh chủ động sắp xếp lại các nhiệm vụ chi để tiết kiệm 10% chi thường xuyên của mười tháng còn lại năm 2011; số kinh phí tiết kiệm này sẽ giao cho Sở Tài chính quản lý. Tạm dừng trang bị mới xe ô-tô, điều hòa nhiệt độ, thiết bị văn phòng, giảm chi phí đến mức thấp nhất chi điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm và xăng, dầu; giảm đến mức thấp nhất chi phí các hội nghị sơ, tổng kết, hội thảo và đi công tác ngoài nước; rà soát tất cả các công trình, dự án sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ năm 2011 để cắt giảm, bố trí lại và điều chuyển vốn tập trung đẩy nhanh tiến...

* Ứng dụng công nghệ viễn thám đánh giá tác động môi trường
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt các sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố trong tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trong tình hình mới.

Theo đó, tỉnh chủ động sắp xếp lại các nhiệm vụ chi để tiết kiệm 10% chi thường xuyên của mười tháng còn lại năm 2011; số kinh phí tiết kiệm này sẽ giao cho Sở Tài chính quản lý. Tạm dừng trang bị mới xe ô-tô, điều hòa nhiệt độ, thiết bị văn phòng, giảm chi phí đến mức thấp nhất chi điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm và xăng, dầu; giảm đến mức thấp nhất chi phí các hội nghị sơ, tổng kết, hội thảo và đi công tác ngoài nước; rà soát tất cả các công trình, dự án sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ năm 2011 để cắt giảm, bố trí lại và điều chuyển vốn tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án hoàn thành trong năm 2011; tăng cường kiểm tra các dự án đầu tư của các công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, loại bỏ các dự án kém hiệu quả, đầu tư dàn trải (kể cả dự án đầu tư nước ngoài). Ngành công thương đẩy mạnh việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa, kiểm soát thị trường, bình ổn giá cả và chống đầu cơ, nâng giá. Ngành điện lực huy động công suất điện đáp ứng nhu cầu phụ tải trong mùa khô, ưu tiên điện cho sản xuất và khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân sử dụng tiết kiệm năng lượng. Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện các biện pháp hỗ trợ và khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó chú trọng khâu nước tưới cho mùa khô, phòng, chống dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi. Cục Thuế tỉnh tập trung biện pháp phấn đấu tăng thu ngân sách 7% so với dự toán năm 2011 đã được HĐND tỉnh thông qua.

Sản xuất phụ tùng xe máy.
Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, công nghệ viễn thám được coi như một công cụ quan trắc hữu ích nhằm theo dõi những biến động của môi trường theo thời gian, phát hiện kịp thời những ảnh hưởng bất lợi của các hiện tượng thiên nhiên và tác động của con người lên sự phát triển bền vững. Sau hơn 30 năm thành lập, Trung tâm Viễn thám quốc gia đã có những bước tiến lớn trong lĩnh vực này ở nước ta.
Năm 2011, Trung tâm Viễn thám quốc gia sẽ tiến hành lập cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý tỷ lệ 1/5.000 khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); thành lập bộ bản đồ biến động đường bờ biển Việt Nam tỷ lệ 1/100.000 cho toàn tuyến bờ và tỷ lệ 1/25.000 cho các đoạn bờ trọng điểm giai đoạn 1965 – 2010 bằng ảnh viễn thám,… Trung tâm tiếp tục đầu tư trang thiết bị, bảo trì Trạm thu ảnh vệ tinh phục vụ giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Trung tâm phấn đấu trong năm 2011 sẽ phủ trùm khoảng 60% lãnh thổ Việt Nam với dữ liệu ảnh SPOT5…
Việc tích hợp tư liệu viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong xây dựng cơ sở dữ liệu môi trường mang ý nghĩa to lớn bởi nhiều ưu điểm như giàu thông tin, chu kỳ thu nhận thông tin ngắn, xử lý thông tin trên diện rộng, không phụ thuộc vào tình hình kinh tế – xã hội trên mặt đất. Đây là công cụ hữu hiệu giúp cho việc nghiên cứu, điều tra tài nguyên và nắm bắt thông tin nhanh chóng và đồng bộ trên diện rộng.
Dữ liệu viễn thám khi tích hợp với GIS sẽ là nguồn tư liệu khách quan mang tính kế thừa và đổi mới liên tục trong bản đồ số, thật sự trở thành công cụ hiệu quả trong nghiên cứu sự biến động của các thành phần tài nguyên – môi trường trên bề mặt đất và là tư liệu đáng tin cậy cho các nhà chuyên môn tham khảo trong nhiều lĩnh vực. Tiêu biểu nhất là ứng dụng công nghệ viễn thám, GIS để đánh giá tác động môi trường lưu vực sông Cầu, qua đó đã xây dựng được cơ sở dữ liệu về hiện trạng sử dụng đất và lớp phủ mặt đất lưu vực sông này, có ý nghĩa thực tiễn rất quan trọng đối với vấn đề quy hoạch và quản lý môi trường lưu vực sông Cầu của sáu tỉnh phía bắc gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Hải Dương.

Theo Nhandan