Thứ năm,  06/10/2022

Tham vấn ý kiến nhân dân và tăng cường mối liên hệ đại biểu dân cử và cử tri

Ngày 28-2, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Dự án 00049114 "Tăng cường năng lực cho các cơ quan đại diện ở Việt Nam" - giai đoạn 3, Văn phòng Quốc hội tổ chức "Hội nghị tổng kết hoạt động thí điểm tham vấn ý kiến nhân dân và tăng cường giữ mối liên hệ giữa đại biểu dân cử và cử tri năm 2010".Tham dự hội nghị có hơn 90 đại biểu là lãnh đạo Hội đồng nhân dân, các ban của Hội đồng nhân dân, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân 53 tỉnh, thành phố; đại diện các cơ quan của Quốc hội, một số vị đại biểu QH; đại diện một số tổ chức quốc tế và các cơ quan thông tấn báo chí. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.Năm 2008 là năm đầu Dự án 00049114 của Văn phòng Quốc hội tiến hành hoạt động thí điểm tham vấn ý kiến nhân dân tại HĐND ba tỉnh, thành phố gồm: Lào Cai, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh. Hoạt động thí điểm tham vấn ý kiến nhân dân hướng...

Ngày 28-2, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Dự án 00049114 “Tăng cường năng lực cho các cơ quan đại diện ở Việt Nam” – giai đoạn 3, Văn phòng Quốc hội tổ chức “Hội nghị tổng kết hoạt động thí điểm tham vấn ý kiến nhân dân và tăng cường giữ mối liên hệ giữa đại biểu dân cử và cử tri năm 2010”.
Tham dự hội nghị có hơn 90 đại biểu là lãnh đạo Hội đồng nhân dân, các ban của Hội đồng nhân dân, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân 53 tỉnh, thành phố; đại diện các cơ quan của Quốc hội, một số vị đại biểu QH; đại diện một số tổ chức quốc tế và các cơ quan thông tấn báo chí. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Năm 2008 là năm đầu Dự án 00049114 của Văn phòng Quốc hội tiến hành hoạt động thí điểm tham vấn ý kiến nhân dân tại HĐND ba tỉnh, thành phố gồm: Lào Cai, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh. Hoạt động thí điểm tham vấn ý kiến nhân dân hướng vào việc phục vụ giám sát và ban hành chính sách nói chung. Trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2009 hoạt động thí điểm tham vấn ý kiến nhân dân tiếp tục thực hiện tại HĐND ba tỉnh, thành phố đã tiến hành lần đầu và mở rộng thêm bảy tỉnh, thành phố khác là: Bắc Giang, Hòa Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Bình Thuận và Đồng Tháp; đồng thời hoạt động tăng cường giữ mối liên hệ giữa đại biểu dân cử với cử tri đã được giới thiệu thực hiện thí điểm tại ba tỉnh, thành phố là Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh và Cần Thơ.
Năm 2010, hoạt động thí điểm tham vấn ý kiến nhân dân được tổ chức tại năm đơn vị mới là HĐND các tỉnh: Nam Định, Bắc Ninh, Yên Bái, Bình Phước và Gia Lai. Với sự hỗ trợ của dự án, một số địa phương tham gia hoạt động thí điểm tham vấn ý kiến nhân dân năm 2009 đã ban hành nghị quyết, quy chế thể chế hóa hoạt động này. Cũng trong năm 2010, hoạt động tăng cường giữ mối liên hệ giữa đại biểu dân cử với cử tri đã được tiếp tục thực hiện tại tỉnh Vĩnh Phúc và Hà Tĩnh, và mở rộng thực hiện tại hai tỉnh Thừa Thiên-Huế và Sơn La.
Kế thừa kết quả và kinh nghiệm tổ chức hoạt động năm 2008 và 2009, trong năm 2010 hoạt động thí điểm tham vấn ý kiến nhân dân và tăng cường giữ mối liên hệ giữa đại biểu dân cử với cử tri thiết thực và hiệu quả hơn. Từ đó tạo sự chuyển biến tích cực về mặt nhận thức trong cơ quan và đại biểu dân cử; trong một bộ phận nhân dân và trong hệ thống chính trị các cấp về tầm quan trọng của việc gắn kết người dân vào quá trình hoạch định chính sách; về yêu cầu đổi mới các hoạt động giữ mối liên hệ với cử tri, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và phản ánh trung thực, kịp thời ý chí, nguyện vọng của cử tri ở cơ sở.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo của 15 tỉnh, thành phố tham gia hoạt động thí điểm và thảo luận một cách toàn diện những kết quả đạt được, các bài học kinh nghiệm; đồng thời đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hai hoạt động này tại các địa phương.
Theo Nhandan