Chủ nhật,  29/01/2023

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á

Chiều 28-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ngài Ha-rư-hi-cô Cư-rô-đa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đang thăm làm việc tại nước ta. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao hoạt động của ADB tại Việt Nam với những chương trình hợp tác hết sức hiệu quả.Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp của ADB đối với sự phát triển của Việt Nam, đồng thời mong muốn mở rộng quy mô, phạm vi hợp tác giữa Việt Nam và ADB. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn quản lý và sử dụng có hiệu quả các khoản cho vay mà ADB đã dành cho Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng hoan nghênh ADB tổ chức Hội nghị hằng năm tại Hà Nội vào tháng 5 tới; cho rằng đây là sự kiện rất có ý nghĩa cho cả ADB và phía Việt Nam. Thủ tướng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ làm hết sức mình để đóng góp vào thành công của hội nghị quan trọng này. Thủ tướng đã trao đổi ý kiến với...

Chiều 28-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ngài Ha-rư-hi-cô Cư-rô-đa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đang thăm làm việc tại nước ta. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao hoạt động của ADB tại Việt Nam với những chương trình hợp tác hết sức hiệu quả.

Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp của ADB đối với sự phát triển của Việt Nam, đồng thời mong muốn mở rộng quy mô, phạm vi hợp tác giữa Việt Nam và ADB. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn quản lý và sử dụng có hiệu quả các khoản cho vay mà ADB đã dành cho Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng hoan nghênh ADB tổ chức Hội nghị hằng năm tại Hà Nội vào tháng 5 tới; cho rằng đây là sự kiện rất có ý nghĩa cho cả ADB và phía Việt Nam. Thủ tướng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ làm hết sức mình để đóng góp vào thành công của hội nghị quan trọng này. Thủ tướng đã trao đổi ý kiến với Ngài Ha-rư-hi-cô Cư-rô-đa về những diễn biến của nền kinh tế thế giới và Việt Nam; bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được những sự hỗ trợ tích cực, cụ thể của ADB giúp Việt Nam giải quyết những vấn đề này.

Ngài Ha-rư-hi-cô Cư-rô-đa cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành thời gian tiếp, cho rằng quan hệ ADB và Việt Nam đang tiến triển rất tốt đẹp; ADB đang dự kiến tăng các khoản cho vay dành cho Việt Nam lên mức hai tỷ USD trong thời gian tới. Ngoài những hỗ trợ, hợp tác trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, ADB cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam về giáo dục. Đề cập tình hình kinh tế thế giới, Chủ tịch Ha-rư-hi-cô Cư-rô-đa cho rằng, về ngắn hạn, vấn đề lạm phát là thách thức hàng đầu đối với các quốc gia đang phát triển ở châu Á. Ngài Ha-rư-hi-cô Cư-rô-đa đánh giá cao các giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ Việt Nam mới đây và cho rằng những biện pháp này rất có hiệu quả và phù hợp với tình hình hiện nay. Ngài Ha-rư-hi-cô Cư-rô-đa bày tỏ vui mừng trước việc Việt Nam đăng cai Hội nghị của ADB tại Hà Nội; cho rằng đây là dịp để Việt Nam thể hiện tiềm năng phát triển của mình. Cũng qua hội nghị này, 66 quốc gia cổ đông của ADB có thể tận mắt chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam và là cơ hội để xúc tiến hợp tác với Việt Nam. Chủ tịch ADB Ha-rư-hi-cô Cư-rô-đa khẳng định, ADB sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam trong tiến trình phát triển kinh tế.

Ngày 28-2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tiếp ông Ha-rư-hi-cô Cư-rô-đa, Chủ tịch Ngân hàng châu Á (ADB) đang ở thăm Việt Nam. Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch ADB đến Việt Nam vào những ngày đầu xuân mới, đồng thời cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ, ủng hộ của ADB đối với Việt Nam thời gian qua đã mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho biết, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn thách thức trong quá trình phát triển. Cũng như nhiều nước đang phát triển khác, Việt Nam đang chịu ảnh hưởng bởi những thách thức toàn cầu, trong đó có biến đổi khí hậu. Nếu mực nước biển dâng, cuộc sống của hàng chục triệu người dân Việt Nam cũng như nền sản xuất nông nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng… Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của ADB trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng hoan nghênh việc ADB chọn Việt Nam là nơi tổ chức Hội nghị hằng năm của ADB lần thứ 44. Đây là dịp để các nước thành viên ADB gặp gỡ, trao đổi và đề ra những định hướng, chỉ đạo các hoạt động nghiệp vụ và tài chính, quản trị những năm tới. Đây cũng là cơ hội để nước chủ nhà Việt Nam quảng bá các sản phẩm, nền văn hóa và du lịch, đặc biệt là những thành tựu kinh tế – xã hội, xóa đói, giảm nghèo… Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho biết, Chính phủ Việt Nam coi đây là sự kiện quan trọng và tập trung chỉ đạo công tác chuẩn bị tốt nhất để bảo đảm thành công của hội nghị.

Chủ tịch ADB Ha-rư-hi-cô Cư-rô-đa cảm ơn Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã tiếp và chúc Việt Nam một năm mới có nhiều thành công; bày tỏ mong muốn sự hợp tác giữa ADB và Việt Nam sẽ tiếp tục đạt hiệu quả cao trong thời gian tới. Ông nhất trí với Phó Thủ tướng về những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt, trong đó có những tác động của biến đổi khí hậu. Chủ tịch ADB cho biết, ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng thuộc các lĩnh vực tài chính, giáo dục; tin tưởng trong tương lai, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Ông Ha-rư-hi-cô Cư-rô-đa đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị hằng năm của ADB lần thứ 44 sẽ diễn ra tại Hà Nội trong thời gian tới.

Theo Nhandan