Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND, Trưởng ban tổ chức cuộc thi; đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Trung tá QNCN Chu Hải Công, Chánh văn phòng Tổng giám đốc MB Bank đồng chủ trì buổi gặp mặt.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ phát biểu tại buổi gặp mặt. 
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Kế thừa kinh nghiệm và tiếp nối thành công của cuộc thi lần thứ nhất, cuộc thi “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ hai có sự gia tăng cả về số lượng tác giả, tác phẩm, cơ quan báo chí, thể loại báo chí và chất lượng tác phẩm tham dự giải. Ban tổ chức cuộc thi lần thứ hai nhận được hơn 640 tác phẩm báo chí của gần 40 cơ quan báo chí trong cả nước gửi tham dự, tăng cả số lượng tác phẩm và số lượng cơ quan báo chí so với cuộc thi lần thứ nhất.

Cuộc thi đã thu hút sự hưởng ứng tích cực của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo ở các cơ quan báo chí trong cả nước; đồng thời có sự tham gia của cán bộ lãnh đạo, quản lý, chỉ huy các cấp và đặc biệt lần đầu tiên có tác phẩm dự giải của người nước ngoài. Hầu hết các tác phẩm tham dự giải đã bám sát chủ đề, nội dung cuộc thi; chất lượng tác phẩm tương đối đồng đều, nhiều bài thể hiện rõ tính phát hiện, đề cập vấn đề mới trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao kết quả và bài học của cuộc thi mang lại.
Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao kết quả và bài học của cuộc thi mang lại.

Kết quả cuộc thi không chỉ góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền của Báo QĐND và các cơ quan báo chí trong cả nước về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng bằng thể loại chính luận; mà còn kết nối, phát huy tài năng, tâm huyết của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo và các cơ quan báo chí trong cả nước cùng góp sức thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 22-10-2018 về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

Trên cơ sở thể lệ, quy chế chấm điểm, qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo bảo đảm nghiêm túc, khách quan, Hội đồng Chung khảo với các nhà báo uy tín hàng đầu cả nước đã thống nhất lựa chọn 30 tác phẩm xuất sắc để trao 3 loại giải, gồm: Giải dành cho báo Trung ương; giải dành cho báo địa phương; giải dành cho tạp chí. Trong đó có: 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba và 12 giải Khuyến khích. Ban tổ chức cũng quyết định tặng thưởng cho 1 tác phẩm xuất sắc của người nước ngoài và khen thưởng 3 tập thể cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự cuộc thi.

Trung tá QNCN Chu Hải Công khẳng định MB Bank tiếp tục đồng hành với cuộc thi. 
Trung tá QNCN Chu Hải Công khẳng định MB Bank tiếp tục đồng hành với cuộc thi. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ cho biết, Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ hai đã thành công với 3 hệ thống giải dành cho báo chí trung ương, địa phương và tạp chí. Đặc biệt, nhiều đơn vị đã rất tích cực tham gia cuộc thi với nhiều tác phẩm chất lượng. Đặc biệt, cuộc thi năm nay còn có giải thưởng dành cho người nước ngoài tham gia cuộc thi đó là bài viết của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, ngài Gennady Stepanovich Bezdetko.

Sự tham gia tích cực của các tác giả, nhóm tác giả đã thể hiện ý thức chính trị của các cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 35, cũng như thể hiện việc Nghị quyết đã được nhiều tầng lớp nhân dân tìm hiểu và làm theo.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ đánh giá, Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” các năm tiếp theo sẽ tạo ra sân chơi cho các tác giả, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội; kịp thời định hướng tư tưởng, dư luận trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng.

Quang cảnh buổi gặp mặt. 
Quang cảnh buổi gặp mặt. 

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” do Báo QĐND tổ chức, đặc biệt là sự thống nhất trong việc trao giải cho khối báo chí trung ương, báo chí địa phương và tạp chí. Đồng chí Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh, cuộc thi mang lại những bài học quý để có thể áp dụng trong hệ thống giải báo chí quốc gia trong tương lai.

Khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với các cuộc thi trong tương lai, Trung tá QNCN Chu Hải Công cho biết, MB Bank là một trong những ngân hàng thương mại luôn coi trọng các hoạt động chính trị và sẵn sàng góp công, góp sức thiết thực để tham gia lan tỏa các Nghị quyết của Đảng thông qua các hoạt động xã hội giống như Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” do Báo QĐND tổ chức.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi gặp mặt, GS, TS Hoàng Chí Bảo chia sẻ, để viết các bài chính luận thu hút được người đọc, người viết cần tích lũy kiến thức và viết bằng cả trái tim dành cho Đảng.

GS, TS Hoàng Chí Bảo chia sẻ tại buổi gặp mặt. 
GS, TS Hoàng Chí Bảo chia sẻ tại buổi gặp mặt. 
 
Các đại biểu dự buổi gặp mặt. 
Các đại biểu dự buổi gặp mặt. 
Nhiều câu hỏi và ý kiến hay đã được phóng viên đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí. 
Nhiều câu hỏi và ý kiến hay đã được phóng viên đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí. 

“Nếu người viết đã có đức tin thì sẽ có khả năng thuyết phục người đọc. Viết bằng trái tim, thì dù thể loại chính luận có khô khan, nhưng vẫn có sức lay động người đọc”, GS, TS Hoàng Chí Bảo cho biết.

GS, TS Hoàng Chí Bảo cũng đánh giá cao việc cuộc thi thu hút sự tham gia của người nước ngoài và mong muốn cuộc thi cần thu hút sự tham gia của những cây bút trẻ, nhiệt huyết.

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ hai; phát động Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ ba được tổ chức trang trọng vào lúc 20 giờ ngày 26-4-2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên Kênh Quốc phòng Việt Nam; phát trực tiếp trên nền tảng Internet của Báo QĐND Điện tử.

Nguồn:https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/hon-640-tac-pham-du-thi-cuoc-thi-viet-bao-ve-nen-tang-tu-tuong-cua-dang-trong-tinh-hinh-moi-lan-thu-hai-726053