Thứ ba,  31/01/2023

Vì cuộc sống bình yên của nhân dân

"Phòng ngừa tốt, khám phá nhanh, kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tội phạm" - phương châm hoạt động này được toàn thể cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về trật tự xã hội (TTXH) Công an tỉnh Thái Bình quán triệt và thực hiện nghiêm túc. 21 năm (trong đó có 15 năm liên tục từ 1996 đến nay) là Đơn vị quyết thắng, ba năm liền (2008, 2009, 2010) dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc của Công an Thái Bình, được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Ngày 7-1-2011 đơn vị được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.Trong nhiều năm qua, Thái Bình đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia công tác bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) và phòng, chống tội phạm (PCTP). Góp phần tích cực vào thành tích đó, Phòng CSĐTTP về TTXH Công an tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch chuyên đề chỉ đạo triển khai và...

“Phòng ngừa tốt, khám phá nhanh, kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tội phạm” – phương châm hoạt động này được toàn thể cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về trật tự xã hội (TTXH) Công an tỉnh Thái Bình quán triệt và thực hiện nghiêm túc. 21 năm (trong đó có 15 năm liên tục từ 1996 đến nay) là Đơn vị quyết thắng, ba năm liền (2008, 2009, 2010) dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc của Công an Thái Bình, được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Ngày 7-1-2011 đơn vị được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.
Trong nhiều năm qua, Thái Bình đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia công tác bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) và phòng, chống tội phạm (PCTP). Góp phần tích cực vào thành tích đó, Phòng CSĐTTP về TTXH Công an tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch chuyên đề chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 09 của Chính phủ và chương trình quốc gia, các đề án về PCTP và phòng, chống mua bán phụ nữ, trẻ em. Phong trào toàn dân tham gia PCTP, giữ gìn TTATXH được phát động mạnh mẽ ở khắp các địa phương trong tỉnh không chỉ giúp nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH) mà còn có tác dụng hình thành và duy trì nhiều mô hình quần chúng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ về ANTT như &#39Tiếng kẻng ba phòng&#39, &#39Chiếc gậy an ninh&#39, &#39Liên gia, liên bảo&#39, &#39Ngõ, xóm tự quản&#39, &#39Khu dân cư an toàn&#39, &#39Dòng họ không có người vi phạm pháp luật&#39, &#39Họ giáo không có ma túy và tệ nạn xã hội&#39, &#39Lớp học, tổ sinh viên tự quản&#39… Quần chúng nhân dân đã cung cấp cho cơ quan chức năng hàng chục nghìn thông tin có giá trị về hoạt động của bọn tội phạm, tham gia cảm hóa, giáo dục hơn 2.500 lượt đối tượng hình sự, quản lý, giáo dục tại cơ sở xã, phường, thị trấn hơn 17.000 đối tượng, giúp lực lượng công an triệt phá hàng trăm ổ nhóm tội phạm và TNXH. Chính từ hiệu quả hoạt động của các mô hình này, tháng 4-2000 Tỉnh ủy Thái Bình đã ban hành Nghị quyết số 10 chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cán bộ, nhân dân đẩy mạnh xã hội hóa nhiệm vụ bảo vệ ANTT.
Những năm qua Phòng CSĐTTP về TTXH Công an tỉnh Thái Bình tập trung đẩy mạnh công tác phòng ngừa nghiệp vụ, thông qua việc nâng cao chất lượng công tác điều tra cơ bản tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm; thường xuyên rà soát, bổ sung, phân loại, quản lý chặt các loại đối tượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phục vụ công tác phát hiện, triệt phá các ổ nhóm tội phạm, truy bắt đối tượng truy nã, điều tra, khám phá nhiều vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Từ năm 1986 đến nay, đơn vị đã thụ lý, điều tra, khám phá 4.254 vụ án, trong đó có 472 vụ trọng án; triệt phá 468 ổ nhóm tội phạm; bắt, xử lý 5.597 đối tượng; lập hồ sơ truy tố hơn 1.800 bị can; bắt, vận động đầu thú 978 đối tượng có lệnh truy nã, trong đó có 398 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm; phục vụ Hội đồng tư vấn tỉnh xét duyệt đưa đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng 11.797 đối tượng. Tỷ lệ điều tra thường án đạt 80%, trọng án đạt hơn 98%. Các hoạt động điều tra đều bảo đảm theo đúng các quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai.
Là lực lượng chủ công trong đấu tranh PCTP hình sự, Phòng CSĐTTP về TTXH Công an tỉnh Thái Bình còn là một trong những đơn vị trực tiếp tham gia giải quyết ổn định tình hình an ninh nông thôn trong tỉnh giai đoạn 1996 – 1999. Lúc đó, tình hình an ninh nông thôn ở Thái Bình diễn biến rất phức tạp, khiếu nại, tố cáo xảy ra ở 262/285 xã, phường, thị trấn. Ở một số nơi, các đối tượng cơ hội, đầu đơn quá khích liên kết với nhau tuyên truyền, lôi kéo, ép buộc số quần chúng nhân dân có nhận thức thấp hoặc nhẹ dạ, cả tin tham gia khiếu kiện đông người, vượt cấp. Được cấp trên giao nhiệm vụ trực tiếp tham gia cùng với các lực lượng an ninh giải quyết tình hình phức tạp ở những &#39điểm nóng&#39, Phòng CSĐTTP về TTXH Công an tỉnh Thái Bình đã huy động cao nhất lực lượng, thường xuyên bám sát cơ sở, gần gũi nhân dân, kiên trì vận động quần chúng không nghe các phần tử xấu xúi giục, lôi kéo, kích động. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, một số cán bộ, chiến sĩ đã bị kẻ xấu hành hung gây thương tích, song các đồng chí vẫn vững vàng tư tưởng, kiên định với mục tiêu, nhiệm vụ được giao, khắc phục khó khăn, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác dân vận, chủ động tham mưu những biện pháp giải quyết có hiệu quả. Đồng thời, chủ động đấu tranh trấn áp, ngăn chặn không để các đối tượng quá khích gây rối tạo điều kiện để các thế lực thù địch và phần tử xấu lợi dụng kích động, chuyển hóa thành vấn đề chính trị phức tạp, bắt 19 đối tượng quá khích đưa ra xử lý trước pháp luật. Sau khi tham gia giải quyết và &#39hạ nhiệt&#39 thành công ở 29 &#39điểm nóng&#39, đơn vị tiến hành mở rộng điều tra, khám phá 13 chuyên án, bắt và truy tố 51 đối tượng, góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh nông thôn trong tỉnh.
Những năm qua, lực lượng CSĐTTP về TTXH Công an tỉnh Thái Bình còn tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế. Năm 2003 đơn vị phát hiện, điều tra khám phá chuyên án mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng, làm, tàng trữ, vận chuyển séc giả, các giấy tờ giả có giá trị khác. Đây là vụ án kinh tế lớn trong tỉnh và là một trong những vụ án đầu tiên trong cả nước về loại tội phạm này. Trong quá trình điều tra, các đối tượng đã dùng 100 triệu đồng để hối lộ nhưng đã bị cán bộ, chiến sĩ đơn vị lập biên bản, bắt giữ. Cuối cùng, 26 bị can cùng hàng chục đối tượng có liên quan lợi dụng kẽ hở trong chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng của Nhà nước để thu lợi bất chính đã bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.
Bền bỉ với thời gian, không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ – đó là điểm nổi bật nhất, đáng quý nhất của mỗi cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐTTP về TTXH Công an tỉnh Thái Bình. Trong cuộc đấu tranh cam go, quyết liệt với các loại tội phạm, nhất là khi bọn tội phạm thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi hơn, xảo quyệt hơn, manh động hơn, sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí &#39nóng&#39, bơm kim tiêm nhằm làm lây nhiễm HIV… để chống lại lực lượng chức năng, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Phòng luôn nêu cao ý chí, tinh thần dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, kiên quyết tiến công tội phạm. Thượng tá, Trưởng phòng Trần Minh Quang – người đã hơn 30 năm gắn bó với nghề, tâm sự: &#39Đã xác định là người lính hình sự thì phải có tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, yêu ngành, yêu nghề, yên tâm công tác, không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ&#39. Bởi, công việc của các anh không chỉ phải đối diện những gian khó, hiểm nguy mà còn phải đấu tranh, đứng vững trước những mua chuộc, cám dỗ của đời thường, đấu tranh với những &#39viên đạn bọc đường&#39 mà bọn tội phạm luôn sử dụng.
Theo Nhandan