Thứ ba,  03/10/2023

Thành phố Lạng Sơn: Sẵn sàng cho hội thi bí thư chi bộ giỏi năm 2023

– Để chuẩn bị cho Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023, các cấp ủy ở thành phố Lạng Sơn đã có sự chuẩn bị từ sớm và kỹ lưỡng. Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố cũng là đơn vị có cấp ủy cơ sở tổ chức vòng sơ khảo hội thi sớm nhất so với các huyện khác trên địa bàn.

Cụ thể, ngay từ tháng 2/2023, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành các quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Ban giám khảo, Tổ chuyên viên giúp việc hội thi. Đồng thời, Thành ủy đã ban hành kế hoạch tổ chức hội thi, thể lệ thi và nội dung thi.

Cụm thi khối cơ quan Thành ủy tổ chức họp thống nhất một số nội dung phục vụ Hội thi Bí thư chi bộ giỏi

Bà Ngô Bích Hợp, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cho biết: Ban Tổ chức Thành ủy đã tham mưu cấp trên tổ chức họp Ban Chỉ đạo hội thi lần thứ nhất và ban hành Thể lệ, Bộ câu hỏi thi cấp thành phố, hướng dẫn công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết và dự toán kinh phí hội thi. Theo kế hoạch, Thành ủy sẽ chia thành 6 cụm thi, gồm 4 cụm thi của xã, phường, 1 cụm thi của tổ chức cơ sở đảng khối doanh nghiệp, 1 cụm thi của các chi bộ khối cơ quan, đơn vị. Dự kiến các cụm thi sẽ hoàn thành xong trước ngày 30/6, qua đó lựa chọn 18 thí sinh xuất sắc để tham gia hội thi cấp thành phố sẽ tổ chức vào cuối tháng 7/2023.

 Để chuẩn bị cho hội thi cấp cụm, các xã, phường, các chi bộ doanh nghiệp, chi bộ cơ quan đã xây dựng danh sách thí sinh từ khá sớm (từ tháng 3), từ đó giúp thí sinh có thời gian nghiên cứu tài liệu, chuẩn bị và tập luyện kỹ lưỡng các phần thi. Đặc biệt, tại một số xã, phường, thay vì việc chọn cử thí sinh, cấp ủy đã tổ chức hội thi cấp mình với sự tham gia của tất cả các bí thư chi bộ trực thuộc để lựa chọn thí sinh xuất sắc tham gia hội thi cấp cụm. Điển hình nhất là ngày 14/4, Đảng ủy phường Chi Lăng và Đảng ủy xã Hoàng Đồng đã tổ chức thành công các Hội thi Bí thư chi bộ giỏi. Đây là những hội thi cấp cơ sở sớm nhất trên địa bàn thành phố nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.

Bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Chi Lăng cho biết: Hội thi của phường có sự tham gia của 16 thí sinh, thành phần là các bí thư, phó bí thư chi bộ. Tham gia hội thi, các thí sinh trải qua 3 phần thi gồm: chào hỏi; kiến thức chung, nghiệp vụ và xử lý tình huống; thuyết trình. Hội thi là sân chơi bổ ích để các thí sinh được học hỏi, giao lưu những kiến thức về công tác đảng, từ đó vận dụng vào thực tiễn trong thời gian tới.

Cùng với đó, các cụm thi cấp cơ sở trên địa bàn thành phố đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, đối tượng dự thi, nội dung thi để ôn luyện. Cụ thể, đảng ủy các đơn vị tích cực định hướng cho các đồng chí nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của thành phố về công tác đảng, đặc biệt là bám vào nghị quyết đảng bộ các cấp; đồng thời, tăng cường giám sát các thí sinh trong quá trình tập luyện, định hướng nội dung…

Bà Phạm Thị Vinh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tân Lập, xã Mai Pha cho biết: Năm nay, tôi vinh dự được Đảng ủy xã lựa chọn để tham gia hội thi cấp cụm xã Mai Pha – phường Vĩnh Trại (nhóm chi bộ khu dân cư). Trong tháng 4 này, Đảng ủy xã đã trao đổi, cung cấp thêm các thông tin về hội thi, chuẩn bị tài liệu ôn thi với bộ câu hỏi, hướng dẫn chuẩn bị nội dung bài thuyết trình. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã cũng tổ chức họp mặt các thí sinh để quán triệt một số thông tin và động viên, khích lệ các thí sinh đại diện cho xã tham gia hội thi cấp cụm trong thời gian tới.

Đến thời điểm hiện tại, các cụm thi đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tổ chức hội thi. Qua vòng thi cấp cụm sẽ lựa chọn 18 thí sinh xuất sắc nhất để tham gia Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh năm 2023.

Hội thi Bí thư chi bộ giỏi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là dịp để giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác đảng giữa các chi bộ, mà qua đó giúp cho đội ngũ cán bộ, đảng viên nâng cao nhận thức, kỹ năng, kiến thức và hiểu biết sâu rộng hơn về công tác xây dựng Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của cấp uỷ, chi bộ.

PHƯƠNG DUNG - THANH MAI