Thứ tư,  08/02/2023

Hiệp sức đoàn kết vượt qua khó khăn

Đó là phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và quận Cầu Giấy trước kỳ họp thứ IX QH khóa XII cùng các các đại biểu Quốc hội chiều 7-3. Tại hội nghị, nhiều ý kiến được cử tri được đưa ra, chủ yếu xoay quanh các vấn đề bức xúc như giá cả, lương, bệnh viện, trường học…Cử tri quan tâm nhiều đến giá cả, giáo dục, khám chữa bệnhCử tri Đỗ Xuân Vĩnh, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình đề nghị Quốc hội, Chính phủ nhanh chóng tìm ra giải pháp hiệu quả để đời sống người dân được khá hơn “chứ trước cảnh giá cả leo thang khủng khiếp như hiện nay cuộc sống dân rất khổ, nhất là những người hưu trí”. Theo ông Vĩnh, trong khi dân số thành thị tăng nhưng hệ thống bệnh viện, trường học lại chưa phát triển kịp khiến người bệnh khi đi điều trị không thoải mái vì ít nhất cũng phải hai người/giường. “Chúng tôi nghe nói thành phố sắp sửa xây dựng bệnh viện cỡ năm sao nhưng vấn đề mà...

Đó là phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và quận Cầu Giấy trước kỳ họp thứ IX QH khóa XII cùng các các đại biểu Quốc hội chiều 7-3. Tại hội nghị, nhiều ý kiến được cử tri được đưa ra, chủ yếu xoay quanh các vấn đề bức xúc như giá cả, lương, bệnh viện, trường học…

Cử tri quan tâm nhiều đến giá cả, giáo dục, khám chữa bệnh

Cử tri Đỗ Xuân Vĩnh, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình đề nghị Quốc hội, Chính phủ nhanh chóng tìm ra giải pháp hiệu quả để đời sống người dân được khá hơn “chứ trước cảnh giá cả leo thang khủng khiếp như hiện nay cuộc sống dân rất khổ, nhất là những người hưu trí”. Theo ông Vĩnh, trong khi dân số thành thị tăng nhưng hệ thống bệnh viện, trường học lại chưa phát triển kịp khiến người bệnh khi đi điều trị không thoải mái vì ít nhất cũng phải hai người/giường. “Chúng tôi nghe nói thành phố sắp sửa xây dựng bệnh viện cỡ năm sao nhưng vấn đề mà người dân chúng tôi cần chỉ là có đủ bệnh viện để chữa trị mà thôi.”

Cử tri Nguyễn Văn Ninh, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy cũng cho biết: “Vấn đề giá thuốc đã được Bộ Y tế công bố công khai rằng sẽ kiểm soát chặt, nhưng mới đây giá thuốc lại vừa tăng, đối với những người nghỉ hưu như chúng tôi thì sẽ rất khó khăn”. Một vấn đề khác đó là chuyện chiếc thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. “Ở khu chúng tôi, trẻ nhỏ thuộc đối tượng này được phân điều trị tại Bệnh viện y học cổ truyền Hà Nội, nhưng trẻ em bị ho, sốt chẳng có bố mẹ nào đưa con đến đó, vô hình trung gây mất hiệu quả của một chính sách rất tốt.”

Cử tri Dương Ngọc Văn, phường Ngọc Khánh cho rằng, ưu điểm của kỳ họp Quốc hội vừa qua là đã công khai, dân chủ hơn. Tuy nhiên, mặc dù Quốc hội đã ban hành nhiều luật nhưng tiến độ triển khai còn chậm, có văn bản chưa thi hành đã phải sửa.

Cử tri Hoàng Bảo, phường Điện Biên, quận Ba Đình bức xúc: dân cư trên địa bàn phường rất đông, nhưng dù đã có nhiều đơn thư đủ con dấu, song vẫn chưa thấy có trường THCS, con em tại đây vẫn phải đi học nhờ. Một số cử tri cũng cho rằng đầu tư cho khối nhà trẻ và mẫu giáo hiện nay vẫn còn khiêm tốn. Chế độ nghỉ thai sản cho lao động nữ chỉ có bốn tháng, sau bốn tháng đó cha mẹ không biết gửi con đi đâu khi mà đồng lương của họ không đủ để chi trả tiền thuê người giúp việc. Vấn đề này còn đặc biệt nổi cộm ở các khu công nghiệp khi cử tri Nguyễn Thị Xuân Diệp cho biết, nhiều nữ công nhân gửi đứa thứ nhất về quê cho ông bà trông, chẳng nhẽ đến đứa thứ hai… cũng thế.

Dân có thể gọi điện trực tiếp cho lãnh đạo TP

Điểm nổi bật tại cuộc tiếp xúc cử tri lần này chính là việc Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã trả lời ngay một số thắc mắc của cử tri đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể bằng cách giao đầu việc luôn cho đại diện các sở ban ngành có liên quan. Ông Khôi khẳng định: “Những vấn đề thắc mắc của cử tri tại hội nghị có thể giải quyết ngay thì trả lời ngay chứ không nhất thiết trả lời bằng văn bản. Có vấn đề gì thì cử tri có thể điện thoại trực tiếp để TP có phương án xử lý”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề giá cả leo thang, đời sống khó khăn của nhân dân, năng lực quản lý điều hành của nhiều cơ quan nhà nước…Tổng Bí thư nhấn mạnh, những vấn đề trên sẽ được Quốc hội tháo gỡ, giải quyết dần dần. Song cử tri nên đóng góp thêm nhiều ý kiến góp phần xây dựng Quốc hội hơn nữa, chỉ ra những điểm mà Quốc hội đã làm được và chưa làm được, “bởi lẽ, mục tiêu của chúng ta vẫn là tiếp tục đổi mới nâng cao hơn nữa chất lượng của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ”.

Trả lời thắc mắc về chất lượng đại biểu Quốc hội, Tổng Bí thư cho rằng, tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách đã tăng lên 33% và những người này sẽ giúp Quốc hội thông qua những vấn đề quan trọng một cách có chất lượng. Quốc hội không chỉ là cơ quan quyền lực cao nhất mà còn là cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân, là khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện được tiếng nói của toàn dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, chủ trương bỏ HĐND huyện, quận, phường đang ở bước thí điểm chứ luật vẫn chưa thay đổi. Nếu mới thí điểm hơn một năm mà đã cho thôi luôn thì không được. Việc chúng ta còn giữ lại hay không cơ quan này phải chờ tổng kết thực tiễn. Vấn đề là mọi người phải đồng lòng hiệp sức vượt qua khó khăn. “Đi vào kinh tế thị trường, vừa muốn tăng trưởng nhanh, vừa muốn phát triển bền vững, bảo đảm an sinh xã hội là vấn đề cực khó, do đó cần có sự chung tay của toàn xã hội”- Tổng Bí thư kết luận.

Theo Nhandan