Thứ ba,  31/01/2023

Cao Lộc với công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

LSO-Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016 sẽ diễn ra vào ngày 22/5/2011 tới đây là một ngày hội lớn của cử tri cả nước nói chung, tỉnh Lạng Sơn nói riêng. Để ngày hội lớn được thành công thì ngay bây giờ, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực thực hiện các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đảm bảo đúng Luật và tiến độ, yêu cầu đề ra.Ủy ban bầu cử của huyện báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấpCông tác chỉ đạo, triển khai thực hiệnTại huyện Cao Lộc, một huyện giáp trung tâm thành phố Lạng Sơn, khi chúng tôi đến các đồng chí trong Ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử (UBBC) của huyện đang tích cực, khẩn trương với các công việc chuẩn bị cho bầu cử. Ông Đặng Duy Xuân, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBBC của huyện vui vẻ cho biết: Đến thời điểm này, huyện đã thành lập được Ban chỉ đạo bầu cử gồm 17 thành...

LSO-Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016 sẽ diễn ra vào ngày 22/5/2011 tới đây là một ngày hội lớn của cử tri cả nước nói chung, tỉnh Lạng Sơn nói riêng. Để ngày hội lớn được thành công thì ngay bây giờ, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực thực hiện các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đảm bảo đúng Luật và tiến độ, yêu cầu đề ra.
Ủy ban bầu cử của huyện báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp
Công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện
Tại huyện Cao Lộc, một huyện giáp trung tâm thành phố Lạng Sơn, khi chúng tôi đến các đồng chí trong Ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử (UBBC) của huyện đang tích cực, khẩn trương với các công việc chuẩn bị cho bầu cử. Ông Đặng Duy Xuân, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBBC của huyện vui vẻ cho biết: Đến thời điểm này, huyện đã thành lập được Ban chỉ đạo bầu cử gồm 17 thành viên do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng Ban chỉ đạo và theo đó Đảng ủy các xã, thị trấn đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo bầu cử của các xã, thị trấn. Hiện nay, UBBC của huyện có 15 đồng chí, do Chủ tịch UBND huyện làm Chủ tịch UBBC và Trưởng phòng Nội vụ làm Ủy viên kiêm Thư ký UBBC. Chúng tôi cũng đã thành lập được tổ chuyên viên giúp việc UBBC của huyện với 4 thành viên. Đồng thời UBBC huyện đã xây dựng và ban hành kế hoạch về triển khai công tác bầu cử, phân công nhiệm vụ cụ thể và phụ trách địa bàn xã, thị trấn cho từng thành viên Ban chỉ đạo và UBBC huyện.
Trên thực tế hiện nay, huyện Cao Lộc có các tuyến giao thông quan trọng như đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn, quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B và có trên 75 km đường biên giáp với Trung Quốc, trên tuyến có 2 cửa khẩu quốc tế đường sắt và đường bộ đi qua và có nhiều đường mòn qua lại sang Trung Quốc. Hơn nữa, huyện Cao Lộc còn tiếp giáp với 4 huyện Văn Lãng, Văn Quan, Chi Lăng, Lộc Bình và gần như bao quanh thành phố Lạng Sơn. Về địa giới, huyện Cao Lộc có 21 xã và 2 thị trấn với 204 thôn bản, khối phố, trong đó có 1 thị trấn và 5 xã biên giới. Dân số toàn huyện có 73.870 người, dân tộc thiểu số chiếm 93%, trong đó có 51.127 cử tri, gồm có 24.384 cử tri nam, 26.743 cử tri nữ. Về các đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, hiện nay có 4 đồn Biên phòng, Trạm Ra đa 16 thuộc Sư đoàn 365, Nông lâm trường 196 thuộc Đoàn kinh tế Quốc phòng 338, Ban chỉ huy Quân sự huyện và Công an huyện… Từ đặc điểm tình hình trên và thực tế kỳ bầu cử trước, Thường trực HĐND huyện đã họp với Thường trực Huyện ủy, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện thảo luận, thống nhất dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2011-2016. Theo đó, dự kiến về số lượng đại biểu HĐND huyện Cao Lộc khóa XIX gồm có 36 đại biểu và qua hội nghị hiệp thương đã thống nhất giới thiệu ứng cử 60 đại biểu, 8 đơn vị bầu cử, 220 tổ bầu cử. Đối với số lượng đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn, theo dự kiến có 544 đại biểu.
Đồng chí Trưởng Công an huyện Cao Lộc báo cáo kế hoạch đảm bảo tình hình an ninh trật tự trước, trong và sau kỳ bầu cử
Một số vấn đề đặt ra
Như vậy, bước một trong quy trình thực hiện cho công tác bầu cử tại huyện Cao Lộc đã được triển khai thực hiện đúng Luật. Hiện nay, vấn đề đặt ra đối với địa phương chính là phải chủ động thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền tới đông đảo nhân dân, đặc biệt là cử tri trên địa bàn. Trong công tác tuyên truyền này, điều thuận lợi là việc tuyên truyền bằng hình ảnh được Sở VH-TT& DL thực hiện chính tại các tuyến đường dọc quốc lộ. Đối với huyện thực hiện tuyên truyền tại Trung tâm huyện, các xã, thị trấn, các khu vực bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu trên địa bàn. Bên cạnh công tác tuyên truyền là công tác bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau bầu cử. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Trung Thực, Trưởng Công an huyện Cao Lộc cho biết: Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn cho cuộc bầu cử, đặc biệt lưu ý tăng cường tuyên truyền và đảm bảo an ninh trật tự tại một số điểm mà kỳ bầu cử trước xảy ra những vấn đề phức tạp. Tuy nhiên, hiện nay, thực tế huyện Cao Lộc có 1 thị trấn và 5 xã biên giới, người dân qua lại nước bạn làm công theo thời vụ nhiều, trong đó đa phần là các cử tri. Vì thế cần tăng cường tuyên truyền công tác bầu cử cho những người dân này để họ hiểu và biết về kỳ bầu cử, đặc biệt nhớ ngày 22/5 là ngày cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.
Với những việc làm tích cực trên, tin tưởng và hy vọng rằng, huyện Cao Lộc sẽ tiếp tục làm tốt các bước tiếp theo để kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016 diễn ra trên địa bàn huyện Cao Lộc nói riêng, tỉnh Lạng Sơn nói chung thành công tốt đẹp.

Thanh Huyền